Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cộng đồng phản ứng như thế nào trước tin tức zkSync airdrop?

Airdrop zkSync được nhiều người ví von là STRK thứ hai vì những tiêu chí có phần khó khăn và lượng token airdrop bất hợp lý. Cộng đồng phản ứng như thế nào?
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published Jun 11 2024
Updated Jun 11 2024
cộng đồng phản ứng gì trước zksync

Tiêu chí airdrop token của ZK

Vào ngày 11/06/2024, zkSync đã chính thức công bố link check airdrop ZK, kèm theo đó là toàn bộ thông tin về tổng cung, phân bổ và số lượng token airdrop cho cộng đồng. Tổng cộng sẽ có khoảng 3.67 tỷ token ZK được airdrop với các tiêu chí được công bố cụ thể như sau:

Tương tác với 10 hợp đồng thông minh trên zkSync Era.
Thực hiện 5 giao dịch Paymaster.
Giao dịch 10 token ERC20 khác nhau trên các DEXs.
Cung cấp thanh khoản hoặc sử dụng các giao thức vay/mượn trên zkSync Era.
Sở hữu NFT Libertas Omnibus.
Có hoạt động mỗi tháng trong vòng 3 tháng trên zkSync Lite trước khi zkSync Era ra mắt.
Đóng góp các khoản tài trợ Gitcoin trên zkSync Lite.
Người nhận airdrop DEGEN trên Farcaster và BONSAI trên Lens Protocol
Người tham gia trò chơi Crypto The Game.
Sở hữu NFT Pudgy Penguin và Milady Maker.

Ngoài ra zkSync chỉ airdrop cho những ví được phân bổ 450 ZK trở lên và những ví được airdrop quá 100,000 ZK thì số dư sẽ được trả lại vào pool.

advertising

Phản ứng của cộng đồng

Cộng đồng hiện đang bị chia làm hai phe: những người đủ điều kiện nhận airdrop thì vui mừng; trong khi những người không nhận được airdrop mặc dù đạt đủ tiêu chí dự án đặt ra đang tỏ ra phẫn nộ.

Một số người dùng trên X tại Việt Nam và quốc tế cho rằng tỷ lệ phân bổ token cho các tiêu chí bị chênh lệch rất cao. Những người dùng thực sự đóng góp cho hệ sinh thái chỉ nhận được airdrop rất ít, trong khi những người sở hữu NFT và nhận airdrop DEGEN; BONSAI lại nhận được airdrop zkSync với lượng token cao hơn rất nhiều.

cộng đồng phẫn nộ vì airdrop zk
Cộng đồng phẫn nộ vì chênh lệch trong việc airdrop ZK. Nguồn X

Người dùng còn cho rằng zkSync nói một đằng làm một nẻo khi khẳng định cộng đồng là tất cả nhưng tiêu chí airdrop lại gây tranh cãi, và những người cày airdrop chuyên nghiệp là người được lợi nhất trong đợt airdrop này. 

Một số người dùng phẫn nộ vì không đủ điều kiện nhận airdrop mặc dù dữ liệu on-chain cho thấy họ có những giao dịch phù hợp với tiêu chí airdrop. Thậm chí, có người dùng sử dụng zkSync từ khi testnet, hoạt động liên tục trong 12 tháng với khối lượng giao dịch vài chục nghìn USD nhưng vẫn không được nhận airdrop.

Trái ngược với sự phẫn nộ trên, có rất nhiều người đủ điều kiện nhận airdrop, thậm chí có những ví nhận được tới 100,000 token ZK. Đặc biệt, một số thành viên trong cộng đồng Săn Gem được airdrop nhiều ví cùng lúc.

cộng đồng săn gem nhận airdrop
Cộng đồng Săn Gem nhận được airdrop

Chỉ vài tiếng sau khi zkSync công bố link kiểm tra ví nhận airdrop, giá OTC của token ZK trên Aevo giảm hơn 50%, từ 0.73 USD xuống còn 0.34 USD. Với giá trị token hiện tại, giá trị vốn hóa của ZK dao động quanh mức 750 triệu USD.

giá token zk
Giá token ZK OTC trên Aevo. Nguồn: Aevo Market

Mặc dù có những tranh cãi, có thể nói rằng đây là một campaign airdrop uy tín từ zkSync khi họ đã giữ đúng cam kết airdrop cho người dùng với hơn 600,000 ví trúng airdrop tính tới thời điểm hiện tại.

khảo sát airdrop zk
Khảo sát sự kiện airdrop ZK từ một kênh retroactive Săn Gem

Kênh retroactive Săn Gem cũng đã làm một bài khảo sát về việc cộng đồng ưu tiên phương án airdrop nào: 

Airdrop nhiều ví tạo cơ hội cho nhiều người tham gia, nhưng mỗi người nhận được ít token.
Airdrop ít ví nhưng nhiều token hơn cho những người đủ điều kiện, nhưng có thể gây phẫn nộ cho những người không được chọn.

Kết quả cho thấy rằng họ mong muốn được airdrop lượng token có giá trị cao. Mặc dù ít người nhận airdrop, những người trúng sẽ cảm thấy công bằng và được đền đáp xứng đáng cho đóng góp của mình. 

Một số người dùng trên X dự đoán rằng khi ZK Token Generation Event (TGE) diễn ra, giá token ZK sẽ đạt mức 1 - 2 USD trong những cây nến đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Tuy nhiên, sau khi giá ổn định, nó sẽ dao động dưới mức 0.5 USD. FDV của dự án dự kiến sẽ đạt khoảng 7 tỷ USD sau khi ra mắt.

Từ lúc ra thông báo về link claim token và sau khi tranh cãi nổ ra trên X xoay quanh zkSync, chính chủ dự án vẫn giữ im lặng và chưa đưa ra bất kì thông báo nào tiếp theo.