thumbnail

Thị trường đã khởi sắc sau bài phát biểu của chủ tịch FED. Ông Powell gợi ý rằng Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất từ tháng này. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng 3-4%, trong khi BTC cũng bật tăng hơn 4% trong 24h qua.

Ngày 1/12, cả thị trường crypto và chứng khoán đều phục hồi sau bài phát biểu của Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Viện Brooking, Washington DC. Theo đó, ông Powell gợi ý rằng Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất từ tháng này.

Nhìn chung, thị trường crypto vẫn còn quay cuồng vì sự phá sản của sàn FTX. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã phản ứng tích cực, tăng lên mức cao nhất trong ngày là 17,148 USD (theo sàn Binance). Trong khi dữ liệu on-chain lại cho thấy nhiều nhà đầu tư đã “đầu hàng" khi lỗ hơn 10 tỷ USD trong tuần cuối tháng 11.

Chart BTC/USDT khung H1. Nguồn: TradingView.

Khi Bitcoin vẫn có khả năng biến động mạnh, nhiều nhà phân tích tin rằng thị trường crypto vẫn chưa chạm đáy dù các khoản lỗ trên chuỗi của nhà đầu tư đã đạt mức cao kỷ lục.

Một số nhà phân tích vẫn kỳ vọng năm 2022 sẽ tương tự thị trường downtrend năm 2018. Đồng thời, họ cho rằng xu hướng giảm giá này sẽ biến mất vào đầu năm 2023 với lạm phát giảm lại và tỷ lệ tăng lãi suất thấp hơn.

Chủ tịch Fed phát tín hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed phát tín hiệu rằng việc tăng lãi suất có thể chậm lại từ tháng 12. Khả năng cao FED sẽ thực hiện chính sách "hạ cánh mềm" -  FED sẽ tăng lãi suất vừa đủ, không quá mạnh để tránh suy thoái. 

Điều này đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh, kéo theo đó là sức mạnh của đồng USD giảm đi. Đến chiều ngày 1/12, chỉ số DXY di chuyển quanh vùng 105.45, giảm 1.59% trong 12h qua.

dxy m15 1 12
Chart DXY khung M15. Nguồn: TradingView.

Charles Edwards - nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Capriole (với hơn 87,300 lượt theo dõi trên Twitter) tỏ ra khá lạc quan về tin tức này.

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group (tại đây), có 79.4% dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 0.5% và 20.6% dự đoán Fed sẽ tăng 0.75% vào cuộc họp tháng 12 sắp tới.

Bitcoin đóng nến tháng với mức giảm 16.23%

Bitcoin đóng nến tháng 11 ở mức 17,162 USD, giảm 16.23% trong 30 ngày qua. Theo thống kê trong 9 năm liên tiếp, Bitcoin có mức tăng trung bình 58% trong tháng 11. Tuy nhiên, thị trường downtrend đã khiến Bitcoin có mức giảm thấp thứ ba trong lịch sử.

Trên khung tháng, Bitcoin đã hồi về hỗ trợ, vùng đỉnh năm 2017 - 2019. Nhìn chung, Bitcoin đang di chuyển ở xu hướng tăng. Theo biểu đồ dưới đây, Bitcoin vẫn có khả năng hồi về vùng 13,000-10,000 USD.

Trên khung tuần, Bitcoin đã breakout trendline giảm chéo và hồi về retest đường này. Sau đó, Bitcoin liên tiếp xuất hiện hai thanh nến doji với phần thân ngắn. Đây là mô hình nến thể hiện sự giằng co giữa phe bán và phe mua nhưng chưa phân thắng bại.

Vùng mây đỏ của chỉ báo Ichimoku khá dày và dốc xuống. Điều này cho thấy xu hướng giảm của Bitcoin còn mạnh, rất khó để tăng trưởng trở lại trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Các nhà đầu tư Bitcoin lỗ 10 tỷ USD trong tuần qua.

0
0
icon0
iconicon