Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thực hư việc Crypto.com gửi 320,000 ETH cho Gate.io

CEO Crypto.com xác nhận đã thu hồi lại tiền và triển khai tính năng mới để ngăn chặn sự việc tái diễn, theo Cointelegraph.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 13 2022
Updated Nov 13 2022
3 min read
thumbnail

CEO Crypto.com xác nhận đã thu hồi lại tiền và triển khai tính năng mới để ngăn chặn sự việc tái diễn, theo Cointelegraph.

Từ sau vụ sụp đổ của FTX, nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến bằng chứng quỹ dự trữ (Proof-of-Reserves) của các sàn giao dịch. Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance, cũng đã kêu gọi các sàn giao dịch công khai bằng chứng nắm giữ tài sản để củng cố niềm tin cho người dùng.

Tuy nhiên, khi Crypto.com công bố địa chỉ ví lạnh, cộng đồng phát hiện sàn này đã gửi khoản 320,000 ETH đến địa chỉ ví của sàn Gate.io vào ngày 21/10/2022. Một số người chỉ ra Gate.io đã tiến hành một đợt chụp số dư tài sản và công bố báo cáo vào ngày 28/10. Do đó, họ tin rằng Gate.io đang gặp khó khăn thanh khoản và đã được Crypto.com cung cấp tiền để khai khống số dư.

coin98
Dữ liệu on-chain cho thấy 320,000 ETH được chuyển từ Crypto.com sang Gate.io. Nguồn: Etherscan.

Thành viên cộng đồng @jconorgrogan đã nêu lên lo ngại về số tiền trên. Người này lập luận toàn bộ số tiền mã hóa do người dùng sở hữu được giữ ngoại tuyến trong ví lạnh của Crypto.com. Hồi tháng 08/2022, Crypto.com cũng từng chuyển nhầm cho khách hàng 10.5 triệu USD thay vì 100 USD.

Giữa lúc người dùng xôn xao, Kris Marszalek, CEO Crypto.com, thừa nhận Crypto.com đã vô tình gửi nhầm 320,000 ETH đến sàn Gate.io.

"Số tiền đó lẽ ra được chuyển đến một địa chỉ ví lạnh mới nhưng nhưng lại bị gửi nhầm đến địa chỉ ví trên sàn khác. Chúng tôi đã làm việc với Gate.io và nhận lại toàn bộ số tiền", Marszalek viết trên Twitter.

Marszalek trấn an các nhà đầu tư Crypto.com đã triển khai tính năng mới để ngăn chặn tình trạng tương tự tái diễn. Trong khi đó, dữ liệu on-chain cho thấy Gate.io chỉ mới gửi lại 285,000 ETH cho Crypto.com. 35,000 ETH còn lại hiện ở một địa chỉ ví khác.

Về phía Gate.io, 13h35 ngày 13/11, kênh Telegram của sàn lên tiếng đính chính về vụ việc. Theo thông báo, Gate.io đã làm việc với công ty Armanino để đưa ra bằng chứng quỹ dự trữ vào ngày 19/10/2022, hai ngày trước khi Crypto.com gửi 320,000 ETH vào Gate.io.

“Sàn giao dịch Crypto.com đã chuyển 320,000 ETH vào tài khoản ‘của họ’ tại Gate.io ngày 21/10/2022, hai ngày sau khi Gate.io hoàn thành chứng minh lưu trữ (PoR)” Gate.io viết trên Telegram.

Thông báo của Gate.io nhấn mạnh hai điểm. Thứ nhất, Crypto.com gửi tiền vào ví của chính họ trên Gate.io, không phải động thái rót thêm tiền cho Gate.io. Thứ hai, Gate.io đã tiến hành thu thập báo cáo tài chính từ ngày 19/10, trước khi Crypto.com kịp chuyển tiền nhầm. Vì vậy, họ ngầm khẳng định thuyết âm mưu về quan hệ “trong tối” của hai sàn giao dịch là không chính xác.

RELEVANT SERIES