Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua mạng xã hội phi tập trung?

Cuộc đua mạng xã hội phi tập trung đang bước vào giai đoạn gay cấn. Elon Musk, "cha ruột Dogecoin", mới đây giành được Twitter. Ngôi sao Kanye West mua mạng xã hội tự do ngôn luận Parler trong khi "tín đồ" Bitcoin Jack Dorsey đầu tư vào Bluesky.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 31 2022
Updated Nov 01 2022
4 min read
thumbnail

Cuộc đua mạng xã hội phi tập trung đang bước vào giai đoạn gay cấn. Elon Musk, "cha ruột Dogecoin", mới đây giành được Twitter. Ngôi sao Kanye West mua mạng xã hội tự do ngôn luận Parler trong khi "tín đồ" Bitcoin Jack Dorsey đầu tư vào Bluesky.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 27/10, thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD giữa Elon Musk và Twitter chính thức khép lại sau nhiều tháng tranh chấp. Khi Musk lần đầu ngỏ ý muốn mua nền tảng mạng xã hội, cộng đồng tiền mã hóa kỳ vọng quyết định của ông sẽ mở ra nhiều cơ hội về blockchain và tiền mã hóa trên Twitter.

Theo tin nhắn bị rò rỉ, ông chủ Tesla cho hay ông muốn đưa Twitter lên blockchain và biến Twitter thành mạng xã hội mã nguồn mở, tạo điều kiện cho người dùng đóng góp vào nền tảng. Ngoài ra, ông cân nhắc bổ sung Dogecoin làm hình thức thanh toán mới trên Twitter và truy lùng các tài khoản rác (spam bot).

coin98
Elon Musk mở ra kỳ vọng cho cộng đồng tiền mã hóa. Nguồn: Business Insider.

Tuy nhiên, trong tin nhắn với đại diện sàn giao dịch FTX, Musk cho rằng Twitter trên blockchain là không khả thi. "Mạng ngang hàng (P2P) không thể đáp ứng băng thông và độ trễ cần thiết trừ khi các máy ngang hàng này có quy mô thực sự lớn. Điều này đi ngược với mục đích của mạng phi tập trung", ông viết.

Ngoài ra, Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance, tuyên bố sàn giao dịch sẽ giúp Elon Musk tạo ra tầm nhìn mới cho Twitter. Binance cũng đã rót 500 triệu USD vào thương vụ và thành lập nhóm nội bộ dành riêng cho Twitter.

“Chúng tôi muốn đưa mạng xã hội và Web3 đến gần nhau hơn nhằm mở rộng tiền mã hóa và công nghệ blockchain”, CZ cho hay.

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Musk đã tích cực triển khai hàng loạt thay đổi với công ty. Từ đổi mới nhân sự đến cho phép mua NFT ngay trong dòng tweet, tất cả đều thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa. Đặc biệt, Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất với cộng đồng.

Kể cả khi người dùng Twitter phản đối những quyết định liên quan đến tiền mã hóa của Musk, nhiều mạng xã hội cạnh tranh khác cũng có động thái tương tự.

Chẳng hạn, Facebook năm 2021 đã đổi tên thành Meta để tăng cường tiếp cận metaverse. Trái với mong đợi, bộ phận metaverse của Meta ghi nhận khoản lỗ 3.6 tỷ USD trong quý III/2022. Ngoài ra, báo cáo gần đây cho thấy cổ phiếu của Meta đã giảm 19% sau khi công ty đưa ra dự báo không khả quan về lợi nhuận quý IV.

coin98
Kế hoạch metaverse của Mark Zuckerberg bị nhiều người chế nhạo. Nguồn: Wired.

Trong khi đó, một tuần trước khi Musk tiếp quản Twitter, Jack Dorsey thông báo nền tảng Bluesky đang tìm kiếm người tài cùng xây dựng ứng dụng. Nhà sáng lập Twitter muốn xây dựng một mạng xã hội giúp người dùng tránh các “ổ chứa dữ liệu” phổ biến trong các ứng dụng Internet. Ứng dụng sắp ra mắt này được xây dựng trên phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung mang tên AuthenticatedTransportProtocol (AT).

Bluesky sẽ là phương tiện truyền thông xã hội mã nguồn mở, cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng khác nhau. Khi Jack Dorsey không còn thuộc đội ngũ Twitter, Bluesky sẽ trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của họ.

Ngày 17/10, rapper Kanye West tuyên bố mua Parler, nền tảng truyền thông xã hội đề cao “tự do ngôn luận”. Trước đó, Twitter và Instagram đã chặn tài khoản của nam rapper do đăng tải quan điểm chống Do Thái. Parler đã ra mắt marketplace NFT vào tháng 3 với tên DeepRedSky, mở đường là bộ sưu tập Trump NFT. Bản thân Kanye là "fan cứng" Bitcoin và gần đây bị bắt gặp đeo chiếc mũ Satoshi Nakamoto.

Dù đây chỉ là những bước đầu tiên, chúng ta đang chứng kiến làn sóng mới của mạng phi tập trung và mạng ngang hàng. Sự kết hợp giữa blockchain và mạng xã hội đã thu hút một loạt dự án mới tiềm năng. nhiều dự án mới được hình thành và phát triển, mang lại nhiều cơ hội cho tất cả mọi người.

RELEVANT SERIES