thumbnail

Các bồi thẩm đoàn Mỹ cáo buộc Nathaniel Chastain, Cựu Giám đốc nền tảng OpenSea tội gian lận trong lĩnh vực công nghệ thông tin và rửa tiền sau vụ bê bối giao dịch nội gián. 

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp, Nathaniel bị bắt vào thứ tư 2/6 taị New York. Ông ấy dự kiến sẽ trình bày trước Tòa sơ thẩm liên bang ở phía Nam New York.

Trước đó, Chastain bị tố cáo sử dụng ví điện tử Ethereum cá nhân để thu gom trước các NFT dự định sẽ được quảng cáo trên trang chủ OpenSea. Ông ấy chịu trách nhiệm cho việc lựa chọn NFT nào sẽ lên trang chủ dự án. 

Hành vi insider trading và frontrun

Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2021, Cựu Giám đốc đã bán và thu lợi nhuận từ 2 đến 5 lần so với giá đã mua chỉ sau một thời gian ngắn sau khi NFT này được quảng bá. 

Hành động này được xếp vào nhóm hành vi giao dịch chạy trước (front run) và giao dịch nội gián (insider trading), hoạt động kiếm lợi nhuận từ các thông tin chưa chính thức. Việc này bị cấm ở các thị trường tài chính truyền thống, nhưng vẫn chưa có hệ thống pháp lý sẽ áp dụng như thế nào trong thị trường NFT. 

“NFT có thể mới, nhưng hình thức phạm tội thì không khác mấy. Nathaniel Chastain đã phản bội OpenSea bằng việc sử dụng thông tin nội bộ để kiếm tư lợi. Hôm nay ", luật sư Damian Williams cho biết. 

Vào tháng 9/2021, OpenSea đã thừa nhận các hành vi của Chastain.

“Là một sàn giao dịch NFT Web3 hàng đầu, uy tín và minh bạch là những gì chúng tôi hướng đến. Khi chúng tôi biết các hành động của Nate (Nathaniel), chúng tôi đã bắt đầu điều tra và yêu cầu anh ấy rời khỏi công ty. Hành vi đó đã vi phạm các quy định của công ty và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và uy tín của tập thể.”

0
0
icon0
iconicon