thumbnail

Cyball là một tựa game Turn-based RPG kết hợp với các yếu tố bóng đá và thẻ bài. Trong tháng 2 vừa qua, dự án đã cho phát hành phiên bản chính thức và nhận về khá nhiều tín hiệu tích cực từ cộng đồng.

Không giống như các tựa game RPG thông thường khác, Cyball đòi hỏi người chơi phải có óc chiến thuật cao và sự hiểu biết nhất định về các hệ thống thẻ bài (Tatic Card) và Trait (đặc điểm) của Cybloc.

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về các Tactic Card và Cybloc trong game Cyball, chúng có tác dụng như nào và làm sao để sử dụng chúng hiệu quả để mang lại nhiều chiến thắng dành cho bạn.

Các chỉ số của NFT - Cybloc

Cybloc là nhân vật NFT chính được sử dụng trong game - được xây dựng theo phong cách người máy với sự kết hợp giữa con người và máy móc trong thế giới khoa học viễn tưởng. 

Mỗi Cyblocs trong game sẽ có 5 đặc điểm chính: Class (Loại), Trait (Đặc điểm), Skill (Kĩ năng), Level (Cấp) và Overall Rating

Mỗi đặc điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ số, cách chơi và trận đấu nên mọi người muốn chơi tốt thì cần phải có một kiến thức đầy đủ về các đặc điểm này.

Cybloc Game Cyball

Class Trait là hai đặc điểm cố định không thể thay đổi và quyết định các chỉ số skill cơ bản ban đầu của các điểm kĩ năng của Cybloc.

Skill là điểm kĩ năng của một Cybloc, điểm Skill sẽ là yếu tố quyết định kết quả trận đấu khi chơi game. Điểm Skill có thể được cộng vào bởi Trait, Level up (lên cấp) và thẻ bài ( Tactic Card) mà bạn sử dụng. 

Ngoài ra, còn một đặc điểm nữa là Overall Rating. Overall Rating khá quan trọng vì đây sẽ là chỉ số tổng quan của một Cybloc và quyết định khả năng kiếm tiền của chúng.

Class

Class tượng trung cho độ hiếm của CyBloc. Class sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số ban đầu của Kĩ năng (Overall Skill Rating) và khả năng tăng tiến sức mạnh khi lên cấp sau này.

CyBloc sẽ có tất cả 5 độ hiếm khác nhau: Bronze, Silver, Gold, Platinum, Legendary. Mỗi độ hiếm sẽ được thể hiện bằng các màu khác nhau của thẻ bài.

Thông tin các Class của Cybloc

Ngoài ra, phần thưởng mà bạn nhận được khi chơi Cyball sẽ phụ thuộc vào Class và điểm Kĩ năng (Skill). Vì thế nên giữa các Cybloc với nhau có giá trị chênh lệch rất rõ ràng trên Marketplace.

Ví dụ: 

 • Bronze: 350 BUSD
 • Silver: 688 BUSD
 • Gold: 2,190 BUSD
 • Platinum: 10,600 BUSD
 • Legendary: 39,975 BUSD 

Skill

Skill là các chỉ số kỹ năng đá bóng của Cyblocs, những điểm này sẽ được sử dụng trong các ván đấu (Key Event) trong suốt trận đấu để quyết định xem ai sẽ thắng ván đó.

Sẽ có tổng cộng 6 kỹ năng đá bóng: Tackling, Passing, Dribbling, Crossing, ShootingPhysical.

Lấy ví dụ ở một ván đấu Solo - Tackling, khi ván đấu bán đầu hệ thống sẽ so sánh chỉ số kĩ năng Tackling của hai người chơi để quyết định bên có quyền sút bóng.

Mỗi Cybloc sẽ được sinh ra với các chỉ số Skill (kĩ năng) cơ bản (Level 1). Dĩ nhiên, các Cybloc sẽ tăng 1 điểm kỹ năng khi lên một level. Bạn có thể tự do nâng cấp các điểm này vào 6 kỹ năng cho Cybloc của bạn, và tối đa là 60 điểm nâng cấp mỗi skill.

Ví dụ: Một Cybloc Cấp 1 có chỉ số Tackling ban đầu là 40 thì bạn có thể nâng cấp kĩ năng Tackling lên đến 100 điểm (40+60).

Total Skill Ratings Sum

Tổng các chỉ số số kĩ năng khi mỗi Cybloc được sinh ra sẽ tùy thuộc vào mỗi loại (Class). 

Total Skill Rating Sum của Cybloc tương ứng với Class

Overall Rating

Overall Rating chính là chỉ số dùng để đánh giá chỉ số sức mạnh Cybloc của bạn. 

Overall Rating được tính bằng Tổng điểm kĩ năng (Total Skill Ratings Sum) chia cho Max Sum có thể có của 1 Cybloc có thể có (425).

Ví dụ: Tổng chỉ số kĩ năng Cybloc của bạn là 340, thì điểm Overall Skill Rating sẽ bằng: 340/425 * 100 = 80.

Chỉ số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng “P2E” của Cybloc và đối thủ bạn gặp trong trận đấu. Hệ thống sẽ bắt cặp các đội bóng có chỉ số “Overall Rating” gần giống nhau nhằm tạo tính công bằng cho game.

Như vậy, không phải các chỉ số cộng thêm bởi Trait hay Tactic Card sẽ quyết định số tiền bạn kiếm được mà Overall Rating mới là yếu tố quyết định. Mà Overall Rating sẽ phụ thuộc vào chỉ số cơ bản mang lại bởi ClassLevel (cấp).

Vì vậy, nếu phải lựa chọn giữa một Cybloc Bronze xịn với 2 Trait hiếm và 1 Cybloc Gold với 1 Trait mà cùng một giá tiền? Thì bạn nên lựa chọn Cybloc Gold bởi vì Cybloc Gold sẽ có Overall Rating cao hơn Cybloc Bronze.

Bạn có thể xem qua mức thưởng tương ứng với từng Class và mốc điểm Overall của Cybloc trong bài hướng dẫn chơi game bên dưới nhé!

Level & XP

Mỗi Cybloc mới được sinh ra sẽ có Level 1 và có thể nâng cấp lên Level 100.

Khi tham gia trận đấu các Cybloc sẽ kiếm các điểm kinh nghiệm. Tùy thuộc vào các sự kiện diễn ra trong trận đấu mà số kinh nghiệm có thể kiếm được sẽ khác nhau:

Cách tính điểm XP của một Cybloc trong trận đấu

Khi Cybloc của bạn đạt được 100 điểm kinh nghiệm thì sẽ được thăng 1 cấp.

Trait

Trait chính là các đặc điểm vốn có của mỗi Cybloc khi vừa được sinh ra. Trait được phân loại tùy thuộc vào độ hiếm của nó: Common, Rare và Super Rare.

3 Cấp độ hiếm của Trait

Mỗi Cybloc có thể có 1, 2 hoặc 3 Trait. Mỗi Trait có thể ảnh hưởng tới nhiều yếu tố như: Cơ chế gameplay đến khả năng kiếm tiền và có thể cộng dồn nếu Cybloc có nhiều Trait.

Ngoài ra, khi chức năng Mentor ra mắt, các Cybloc có Trait có thể truyền thụ chúng cho các Cybloc mới sinh. Vì thế nên các Cybloc sở hữu nhiều Trait sẽ có giá trị hơn rất nhiều các Cybloc ít trait. Đây cũng là điểm lưu ý khi bạn muốn mua bán một Cybloc.

Tips: Trong một trận đấu, bạn có thể tham khảo thông tin các Trait của đối thủ khi di chuyển chuột đến góc bản dưới mỗi thẻ bài Cybloc. Hãy chú ý kiểm tra trước khi bắt đầu trận đấu vì chúng có thể là yếu tố giúp bạn đảo ngược trận đấu.

Hiện tại, trong game có tổng cộng 50 kỹ năng khác nhau được thể hiện trong bảng dưới đây:

Tổng hợp các Trait của Cybloc hiện tại (Nguồn: Ancient 8)

Bởi vì các Trait rất đa dạng và nhiều tác dụng khác nhau nên sẽ có rất nhiều cách chơi khác nhau:

Ví dụ: Khi một đội có Trait Tenacious, đây là một Trait Rare với tác dụng + 10 điểm cho tất cả các Skill NẾU bạn bị dẫn trước ở hiệp đầu. Với Trait này, một đội có thể chơi theo kiểu phòng vệ ở hiệp đầu và để đội bạn dẫn trước tầm một trái nhằm làm tiêu hao điểm Tactic Power của đối phương. Sang hiệp hai, khi Trait được kích hoạt cũng là lúc đẩy ngược tình thế và giành chiến thắng một cách dễ dàng.

Như vậy, một số Trait sẽ có một số điều kiện để kích hoạt nếu bạn không chú ý sẽ dễ dàng bị đối phương lật ngược tính thế mà không hiểu vì sao.

Hệ thống thẻ bài - Tactic Card

Tactic Card là các tấm thẻ bài được người chơi sử dụng trong mỗi ván đấu. Tương tự như Trait, Tactic Card là một yếu tố chiến thuật then chốt giúp người chơi có thể đảo ngược tình thế để giành chiến thắng.

Hiện tại, Tactic Card được chia thành 7 loại với 25 hiệu ứng khác nhau. 

Hệ thống thẻ bài trong Cyball (Nguồn: Ancient 8)

Mỗi Tactic card sẽ có 4 loại chỉ số khác nhau:

 • Name: Tên của Tactic card.
 • Tactic Power: Số Stamina tiêu thụ khi sử dụng thẻ bài. Có thể 1 hoặc 2 Stamina.
 • Type: Loại thẻ bài tương ứng với các loại năng lực khác nhau. Có tổng cộng 7 thẻ bài các loại được thể hiện qua màu sắc của thẻ bài: Skill Boost, Randomizers, Tactic Power Effects, Deck Effect, Cooldown, Goalkeeper, Special Move.
 • Effect: Năng lực cụ thể của từng thẻ bài.
Các chỉ số của Tactic Card

Vào mỗi trận đấu, mỗi người sẽ có tổng cộng 50 lá bài với 7 loại và 25 loại năng lực khác nhau. Số lượng thẻ bài trong 50 lá là không thay đổi trong mỗi trận đấu. 

Các loại Tactic Card trong Cyball hiện tại

Với mỗi thẻ bài cụ thể lại có cách sử dụng và hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Trong phần dưới đây, mình sẽ giới thiệu tổng quan về thông tin của từng thẻ bài cũng như kinh nghiệm sử dụng thẻ bài của bản thân mình:

Goalkeeper

Các loại Goalkeeper Tactic Card

Goalkeeper sẽ có 3 loại thẻ bài:

 • Goalkeeper Glitch: Giảm chỉ số cản bóng của thủ môn đối phương trong ván đấu hiện tại.

Tip: Nếu bạn và đối phương đang có điểm số kĩ năng sắp xỉ ngang nhau và bạn muốn ghi bạn ở ván đấu hiện tại thì bạn có thể sử dụng thẻ này để nâng cao khả năng ghi bàn.

 • Perfect Save: Thủ môn của bạn sẽ chặn banh thành công nếu đôi bạn sút.

Tip: Ở những vòng đấu mà bạn thua rõ rệt về chỉ số kĩ năng với team đối thủ thì bạn có thể sử dụng thẻ này để chặn đội bạn ghi bàn. Tuy nhiên, thẻ này sẽ bị vô hiệu hóa bởi thẻ Nutmeg.

 • Improved Reflexes: Tăng chỉ số cản bóng của thủ môn của đội mình.

Tip: Nếu đội đối thủ nhỉnh hơn một chút về chỉ số kĩ năng thì bạn có thể sử dụng thẻ này để nâng cao khả năng chặn bóng khi đối thủ sút. Với thẻ này và thẻ Goalkeeper Glitch, đòi hỏi bạn cần tính toán kỹ lưỡng các yếu tố như: Skill, Trait từ đó có nhận định chính xác về chỉ số trong ván của cả hai bên.

Cooldowns

Các loại Cooldowns Card

Thẻ Cooldowns là thẻ bài ảnh hưởng tới tình trạng Exhaustion. 

Đối với các bạn chưa biết, thì Exhaustion là tình trạng Cybloc sau khi tham gia một ván đấu. Khi trong tình trạng này, tất cả các kĩ năng của Cyboc sẽ bị trừ đi 10 điểm.

Thẻ Cooldowns sẽ gồm 3 loại:

 • Supercharge Fuel: Đội bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Exhaustion trong suốt hiệp đấu.

Tip: Thẻ này là một thẻ rất mạnh, nếu trong tay bạn có thẻ này thì nên ưu tiên sử dụng ván đấu đầu tiên hoặc thứ hai để tối đa công dụng của nó.

 • Energy Drink: Loại bỏ trạng thái Exhaustion của đội bạn trong ván đấu hiện tại.

Tip: Tương tự như thẻ Supercharge Fuel nhưng hiệu quả của nó chỉ giới hạn tại một ván đâu. Bạn nên cân nhắc sử dụng chúng trong những ván quyết định.

 • Can't keep Up: Đưa đội đối phương vào tình trạng Exhaustion trong suốt hiệp đấu.

Tip: Thẻ này cũng là một thẻ mạnh, bạn nên cân nhắc sử dụng thẻ này tại ván đấu đầu tiên của hiệp đấu để tận dụng tối đa tác dụng của nó.

Skill Boost

Các loại card Skill Boost

Thẻ Skill Boost có tác dụng nâng cao điểm kĩ năng của Cybloc đội bạn. Thẻ này gồm 3 loại:

 • Adrenaline: Tăng 2 điểm cho tổng điểm kĩ năng của đội bạn trong ván đấu.

Tip: Mặc dù chỉ cộng 2 điểm kĩ năng nhưng nếu bạn tính toán kĩ lưỡng thì đây cũng là một thẻ bài mạnh.

 • Comeback: Khi bạn bị đối thủ dẫn trước về tỉ số thì thẻ này sẽ tăng 8 điểm cho tổng điểm kỹ năng của đội bạn trong ván đấu hiện tại

Tip: Thẻ này bắt buộc bạn phải sử dụng với điều kiện nhất định. Nếu bạn bị dẫn trước thì thẻ này rất hữu ích để bạn cân bằng lại tỉ số.

 • Dominant Performance: Khi bạn dẫn trước về tỉ số trong hiệp đầu thì thẻ này sẽ tăng 4 điểm cho tổng điểm kỹ năng đội bạn trong ván đấu hiện tại.

Special Move

Thẻ Special Move nhìn chung là có chung một loại tác dụng đó là nhân đôi điểm kĩ năng của một Cybloc đội bạn trong một ván đấu. Thẻ này sẽ gồm 6 loại thẻ khác nhau:

Các loại thẻ Special Move
 • X-Ray Vision: Nhân đôi kĩ năng Passing của một Cybloc trong ván hiện tại.
 • Defensive Systems: Nhân đôi kĩ năng Tackling của một Cybloc trong ván hiện tại.
 • Turbo Boots: Nhân đôi kĩ năng Dribbling của một Cybloc trong ván hiện tại.
Các loại thể Special Move
 • Improved Algorithm: Nhân đôi kĩ năng Crossing của một Cybloc trong ván hiện tại.
 • Tempered Steel: Nhân đôi kĩ năng Physical của một Cybloc trong ván hiện tại.
 • Advanced Targeting: Nhân đôi kĩ năng Shooting của một Cybloc trong ván hiện tại.

Tip: Mặc dù loại thẻ này sẽ tốn của bạn 2 điểm Tactic Power nhưng trong đa số trường hợp, bạn sẽ dành được quyền sút bóng khi sử dụng thẻ này. Lưu ý, nên sử dụng chúng đúng ván đấu. 

Ví dụ: Improved Algorithm nên được sử dụng trong ván đầu có kĩ năng Crossing.

Deck Effects

Các loại thẻ Deck Effects

Thẻ Deck Effects là thẻ được sử dụng để thay đổi các lá bài trong tay bạn và đối thủ:

 • Update: Đổi lại các lá bài hiện có trên bàn của mình trong ván đấu tiếp theo.

Tip: Hãy sử dụng chúng khi không có những lá bài giá trị trên bàn của mình.

 • Force Update: Đổi lại các lá bài hiện có trên bàn của đối thủ trong ván đấu tiếp theo

Tips: Thông thường chúng ta sẽ không biết lá bài của đối thủ có tốt không? Những lá bài này có thể được sử dụng làm đối thủ bối rối.

Randomizers

Các loại thẻ Randomizers

Randomizers là loại bài rất thú vị, nó sẽ gây đảo lộn mọi thứ:

 • Comms Jammer: Các Cybloc sẽ được chọn ngẫu nhiên từ hai người chơi để tham gia ván đấu hiện tại.

Tip: Thông thường người chơi sẽ chọn các Cybloc có chỉ số tốt nhất cho ván đấu và một Cybloc sẽ không thể nào có các chỉ số đều cao như nhau. Nên khi bạn thấy dường như mình không có cơ hội để thắng đối thủ trong một ván đấu vì chỉ số chênh lệch thì bạn có thể sử dụng lá bài này và để may mắn quyết định ván đấu.

 • Tactical Foul: Thay đổi ngẫu nhiên chỉ số sẽ được sử dụng trong ván đấu.

Tip: Tương tự chiến thuật như Comms Jammer nhưng lần này sẽ là Skill bị thay đổi.

Tactic Power Effect

Các thẻ bài loại này sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến số Tactic Power của bạn và đối thủ. Trong này sẽ có 6 loại thẻ.

Các loại thẻ Tactic Power Effect
 • Energy Leak: Trừ một Tactic Power của đối thủ.

Tip: Khi bạn cảm thấy đối thủ sử dụng quá nhiều thẻ bài và đối thủ còn đúng 1 Tactic Power thì đây sẽ là lúc lá bài này giá trị nhất. Thẻ bài sẽ tước quyền sử dụng thẻ bài của đối phương trong suốt thời gian còn lại. Vì đối thủ không còn bất kỳ năng lượng nào.

 • Backup Power: Tăng hai Tactic Power cho bản thân.
 • Second Wind: Tăng ba điểm Tactic Power cho bản thân.

Tip: Hai thẻ bài trên khá giống nhau. Bạn sẽ cân nhắc sử dụng thẻ bài này nếu bạn mong muốn sử dụng nhiều thẻ bài trong trận đấu, nhất là các thẻ bài Special Move.

Các loại thẻ Power Effect
 • Steal: Ăn cắp 1 Tactic Power về cho mình.

Tip: Chiến thuật của thẻ bài này sẽ giống với thẻ bài Energy Leak nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm 1 Tactic Power.

 • Nutmeg: Vô hiệu hóa các thẻ bài mà đối thủ sẽ sử dụng trong ván đấu hiện tại.
 • Stun: Ngăn không cho đối thủ sử dụng thẻ bài trong ván đấu tiếp theo.

Tip: Các lá bài này sẽ bạn có những bước xoay chuyển trận đấu nếu bạn lựa chọn đúng lúc mà đối phương muốn tung ra các lá bài quan trọng. Thông thường những lúc này là những lúc quyết định chỉ số trận đấu.

Kết quả ván đấu

Sau mỗi ván đấu sẽ có thông báo về kết quả của trận đấu.

Kết quả ván đấu

Thông báo này sẽ gồm nhiều thông tin quan trọng mà bạn có thể sử dụng như:

 • Thẻ bài mà đối phương sử dụng. Từ thông tin này bạn sẽ biết được đối phương đang có những tăng phúc nào và những thẻ bài còn lại của đối phương.

Xem thêm Hướng dẫn chơi game CyBall từ A-Z cho người mới.

Tổng kết

Như vậy, sau khi tìm hiểu về Cybloc và Tactic Card thì có thể thấy được là Cyball là một tựa game chiến thuật đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức cơ bản về Game cũng như so sánh, suy luận hành động của đối phương để có thể dành được chiến thắng.

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng làm quen với Cyball và tăng tỷ lệ thắng của mình. Ngoài ra mọi người có thể cùng nhau bàn luận thêm các chiến thuật khác tại Discord của MarginATM Guild Game và làm quen với nhiều người chơi khác trong Guild nhé.

MarginATM sẽ có phần tiếp theo để hướng dẫn bạn cụ thể hơn về từng loại thẻ bài cũng như chiến lược chơi CyBall, hãy cùng đón chờ nhé!

0
0
icon0
iconicon