thumbnail

Rune Christensen - đồng sáng lập MakerDAO, đã cho biết rằng stablecoin DAI có thể không tiếp tục được neo giá bằng USD thông qua việc loại bỏ sự phụ thuộc vào USDC. Theo daistats, hiện stablecoin DAI được hỗ trợ hơn 50% bởi USDC.  

dữ liệu về stablecoin dai

Dữ liệu về stablecoin DAI trên daistats.

Vào ngày 11/8, Christensen đã hé lộ về điều này trên trang chủ discord của MakerDAO. Cụ thể, đồng sáng lập của MakerDAO cho biết các lệnh trừng phạt gần đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với nền tảng "trộn tiền điện tử" Tornado Cash là lý do để xem xét kế hoạch trên. 

Theo Christensen, các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn những gì ông cân nhắc ban đầu. Sau vụ việc liên quan đến Tornado Cash, Circle - công ty đứng sau USDC, đã đóng băng stablecoin của giao thức này. 

"Chúng tôi sẽ thảo luận về điều này trong cuộc gọi tối nay, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên xem xét nghiêm túc việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào USDC," Christensen cho biết.

Bằng cách loại bỏ sự lệ thuộc vào USDC, stablecoin DAI có thể mất peg bằng đồng USD. Điều này là do peg hiện tại của DAI được duy trì thông qua một mô-đun ổn định giá hay còn gọi là PSM. PSM cho phép đúc DAI thông qua việc chấp nhận các tài sản thế chấp với tỷ lệ cố định như USDC và ETH. Tỷ giá này yêu cầu nhiều hơn 1 USD tài sản thế chấp để đúc DAI trị giá 1 USD.

Theo dữ liệu từ Makerburn, DAI được hỗ trợ hơn 80% bởi stablecoin, trong đó USDC chiếm đa số. Do đó, nếu MakerDAO bán USDC của mình để mua vào ETH, DAI có thể mất chốt 1 USD do PSM bị gián đoạn. Christensen nhấn mạnh rằng đây là một rủi ro đối với nền tảng này. Hiện cộng đồng MakerDAO đã đưa ra kế hoạch thảo luận vấn đề này trong một cuộc gọi quản trị ngày hôm qua.

MakerDAO là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng bên trên mạng lưới blockchain của Ethereum. Nó được dùng để back và giữ ổn định giá của đồng stablecoin DAI (01 DAI = 01 USD), với cơ chế Collateralized Debt Positions (CDP). Nền tảng này cho phép người dùng sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy DAI thông qua hợp đồng thông minh.

Các thông tin đưa ra từ Christensen đã nhận về một số chỉ trích từ các KOLs trong giới tiền điện tử. Trong đó có "cha đẻ" của Ethereum - Vitalik Buterin, anh đã gọi đó là một “ý tưởng rủi ro và khủng khiếp”. Vitalik cho rằng sự sụt giảm đáng kể giá giao ngay của ETH có thể khiến tài sản thế chấp hỗ trợ cho DAI bị định giá thấp hơn.

Ngoài ra, Robert Leshner - nhà sáng lập giao thức DeFi Compound Finance cũng lập luận rằng động thái này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của DAI. 

Theo Leshner, điều này có thể tác động đến không gian DeFi nói chung. Ông cũng nhấn mạnh việc chuyển đổi DAI thành một tài sản biến động theo giá sẽ hủy hoại giá trị của stablecoin này.

0
0
icon0
iconicon