Nếu bạn là người không thích tiền điện tử, thì việc nhắc tới Bitcoin hoặc Ethereum có lẽ sẽ khiến bạn muốn gạt đi. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể bỏ qua mãi các thay đổi trong dài hạn mà hệ thống tài chính phi truyền thống sẽ mang lại trong tương lai.

Bởi vì DeFi đang dần phá vỡ các quy tắc giao dịch của thị trường tài chính truyền thống. Vậy DeFi chính xác là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, DeFi là “Tài chính phi tập trung”

Peter Wall, Giám đốc điều hành công ty khai thác tiền điện tử toàn cầu Argo Blockchain đã nói rằng DeFi là thuật ngữ có khái niệm bao trùm dùng để chỉ một hệ thống tài chính hoạt động mà không có bên thứ 3 làm trung gian như ngân hàng.

Theo ông Wall, nhu cầu về một hệ thống tài chính có thể dễ dàng kết nối, minh bạch và an toàn ngày càng trở nên mãnh liệt hơn, khi các tổ chức tài chính tập trung và ngân hàng không thể giữ chân được những người dùng tìm kiếm sự tự do tài chính đáng tin cậy.

“Về lý thuyết, DeFi cải thiện được tính minh bạch và bảo mật mạnh mẽ hơn khi loại bỏ các quy trình lỗi thời để dẫn tới hệ sinh thái tài chính thực sự phi tập trung và dân chủ hóa”.

Andrew Kiguel, CEO và Founder của Tokens.com cho biết DeFi hiện đang đạt được sức hút lớn từ việc cho vay, đi vay và thực hiện các giao dịch minh bạch và cụ thể.

Theo đó, Kiguel nói rằng DeFi đã cách mạng hóa các dịch vụ tài chính và không chỉ dừng lại ở đó, sẽ còn nhiều sự thay đổi đang chờ đợi.

DeFi sẽ thay đổi tương lai đầu tư như thế nào

Kiguel chỉ ra rằng thị trường chứng khoán mở cửa từ 9:30 AM - 4:00 PM mỗi ngày trong tuần và nghỉ Thứ 7, Chủ Nhật. Trong khi đó DeFi cho phép giao dịch 24/7 mà không cần bất cứ sự can thiệp môi giới nào như chúng ta thường gặp trong giao dịch chứng khoán. Lấy ví dụ về sự can thiệp này từ trường hợp của Robinhood, khi họ tạm dừng giao dịch cổ phiếu của GameStap, BlackBerry và Nokia vào tháng 1 vừa qua, hiển nhiên trader sẽ không được mua các cổ phiếu này trên sàn trong thời gian đó.

Trong khi Robinhood tuyên bố rằng đó là vấn đề về thanh toán bù trừ, Kiguel nói rằng DeFi tồn tại để phân cấp và dân chủ hóa các giao dịch để tất cả người tham gia được đối xử bình đẳng thông.

Manish Kataria, Co-founder tại Quadency đã nói DeFi không chỉ bảo vệ các cá nhân khỏi sự can thiệp của bên thứ ba vào quỹ tiền của họ mà còn có thể giúp các nhà đầu tư kiếm được khối tiền từ nó.

Theo ông, mỗi lúc người dùng có ý định gửi tiền vào thị trường tiền tệ truyền thống hoặc bất kỳ sản phẩm có lợi tức cố định nào, hãy nghĩ về các công ty, quy trình và giao dịch cần đó để nó được bảo vệ an toàn. Và khi trải qua mỗi bước đó, các khoản phí sẽ được thu bởi bên trung gian và số tiền còn lại người dùng kiếm được nhiều nhất là 1-2% trong ngắn hạn đối với thị trường hiện tại.

Nhưng nếu người dùng loại bỏ tất cả những bên trung gian đó và kết nối một cách trực tiếp và an toàn với người cho vay và người đi vay, đột nhiên họ có thể kiếm được lãi suất gần 8% cho khoản tiền tương tự.

“Đây là sức mạnh của tài chính phi tập trung, và chúng tôi mới chỉ mới nói lướt qua trên bề mặt."

Max Pertsovskiy, Head Of Growth của Waves Tech nói rằng DeFi cũng sẽ mở ra cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người, bất kể họ thuộc tầng lớp nào hoặc đang trong tình trạng tài chính nào.

“Bạn không cần phải là một triệu phú và mở một tài khoản qua môi giới để đầu tư vào DeFi. Vì hầu hết các nền tảng này không có mức giới hạn thấp nhất, bạn có thể bắt đầu với một vài đô la bằng cách cài đặt các ứng dụng cần thiết trên laptop hoặc smartphone của mình. Đồng thời, Pertsovskiy nói rằng các nhà đầu tư luôn có quyền trực tiếp kiểm soát tài sản của mình và có thể rút chúng ra bất cứ lúc nào.

Nahja Roberts, Giám đốc điều hành của Crypto Blockchain Plug nói rằng DeFi thậm chí còn có tiềm năng mở rộng khả năng tiếp cận tài chính cho cộng đồng da màu. Bởi ở hầu hết các cộng đồng da đen, quyền tiếp cận với các khoản tiết kiệm phù hợp bị hạn chế đồng thời những người có tiền cho vay lấy mức lãi suất cao ngất ngưởng. Bà nói:

“DeFi mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng của chúng tôi. "Nó cũng cung cấp nhiều lựa chọn thay thế để không ai có thể chen chân vào cộng đồng và vốn của họ”.

DeFi: Điều gì cần chú ý

Mặc dù tương lai của DeFi chắc chắn là đầy hứa hẹn nhưng có một số chi tiết khiến chúng ta tạm thời dừng lại để xem xét - ít nhất là vào lúc này. Với người mới bắt đầu, cũng giống như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, công nghệ này vẫn còn sơ khai và có thể dễ gặp các vấn đề về bảo mật, lỗi và khả năng mở rộng.

Giám đốc điều hành của Rocket Fuel BlockChain, Peter Jensen cũng chỉ ra rằng DeFi không được bảo hiểm, vì vậy những người tham gia có khả năng mất vốn mà không có quyền truy đòi. Điều này trái ngược với các tài khoản tiết kiệm và séc truyền thống, khi có các khoản bảo hiểm phù hợp cho mỗi gói tiền gửi và loại tài khoản.

Brock Pierce, Chủ tịch của Quỹ Bitcoin cũng nói rằng sẽ có những rủi ro mà chưa từng tồn tại trong thế giới tài chính truyền thống và các nhà đầu tư lần đầu tham gia vào lĩnh vực này cần có tâm lý thoải mái để đối diện với các rủi ro này thì mới có thể thành công lâu dài.

Có một câu nói phổ biến: "Nếu không có rủi ro, sẽ không có phần thưởng." Nó hoàn toàn phù hợp với trường hợp này.

Điểm mấu chốt

Cho dù chúng ta muốn hay không, sự gia tăng của tiền điện tử và DeFi có thể sẽ tác động đến tương lai của các dịch vụ tài chính trong ít nhất là vài năm tới. Chúng ta có thể bỏ qua nó và hy vọng một ngày nó biến mất, nhưng có rất nhiều lý do để bạn tự ý thức và bắt đầu giao dục bản thân về lĩnh vực này và hưởng lợi từ những thay đổi mà chắc chắn sẽ tới trong tương lai.

Mặc dù DeFi có vẻ phức tạp, nhưng công nghệ này giúp các giao dịch tài chính ít tốn kém hơn và an toàn hơn, đồng thời tăng khả năng tiếp cận với tất cả mọi người - chứ không chỉ một số người có thể sử dụng. Đây chắc chắn là tin tốt cho hầu hết mọi người, vì vậy có lẽ đã đến lúc để chúng ta bước lên con tàu này rồi.

Tin liên quan: Cập nhật tin tức hàng ngày về DeFi

#DeFi