SushiSwap là một trong những giao thức DeFi phát triển nhanh nhất hiện nay trên thị trường. Kể từ khi ra mắt vào tháng 8/2020, SushiSwap chỉ mất một năm để trở thành một trong những giao thức hàng đầu. Và đến thời điểm này dường như SushiSwap bắt đầu chững lại. Liệu điều gì đã khiến SushiSwap trở nên lớn mạnh và điều gì ngăn nó trở nên lớn hơn?

TVL trong SushiSwap tăng hơn 990%

Tổng giá trị đã khóa (TVL) trong SushiSwap đã tăng hơn 990% trong 1 năm. Và nó cũng là giao thức duy nhất được triển khai trên 14 blockchain.

Điều này đã cho phép SushiSwap phát triển nhanh chóng đến mức mặc dù mạng chính của Arbitrum mới được khởi chạy cách đây 17 ngày, nhưng giao thức này đã có gần 30 triệu đô bị khóa trong đó.

TVL của SushiSwap trên 14 blockchains | Nguồn: Defi Llama

Điều gì ngăn cản sự phát triển của SUSHI?

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) giới hạn giới hạn của SushiSwap là chỉ được dùng để swap token. Ngược lại, AAVE là hệ thống cho vay và kiếm tiền, chúng cho phép các giá trị cao hơn bị khóa.

Đây là lý do tại sao AAVE đang dẫn đầu về không gian mặc dù chỉ có 76 nghìn người dùng trong khi SushiSwap có 447 nghìn người dùng. Giao thức dễ dàng và có thể truy cập rộng rãi của AAVE đã khiến TVL của nó tăng 1,361%. Trên thực tế, con số tương tự là 14,18 tỷ đô vào thời điểm viết bài.

Chức năng chỉ dành cho DEX của Sushiswap cũng là lý do tại sao trên 50% blockchain mà nó được triển khai, TVL có giá dưới 1 triệu đô. Trên thực tế, một số thậm chí chỉ có $26 là tổng TVL.

Tổng người dùng của AAVE|Nguồn: Dune Analytics

Tuy nhiên, 50% còn lại đang theo kịp giao thức và token của nó. Trong tuần trước, SUSHI đã tăng 47,38%, vượt qua mức $15 trên bảng xếp hạng, trước khi quay trở lại mức $14 vào thời điểm viết bài.

Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư lạc quan mua hơn 833,000 SUSHI từ các sàn giao dịch trị giá 11,6 triệu đô chỉ trong 1 ngày.

Khối lượng chuyển ròng của SushiSwap | Nguồn: Glassnode

Phân tích kĩ thuật

Giá SUSHI ở thời điểm viết bài là $12.38 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 584 triệu đô tăng 0.16% trong 24h qua xếp thứ 73 trên Coinmarketcap có vốn hóa thị trường là 1.5 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 127.2 triệu SUSHI và lượng cung tối đa là 250 triệu SUSHI.

Về giá, ở khung D SUSHi đang di chuyển ở xu hướng tăng. SUSHI là một trong số các token có mức tăng tương đối thấp. Sau khi break vùng mây cam từ đầu tháng 8 SUSHI chỉ tăng 60%. Và cú sập ngày 07/09/2021 khiến SUSHI giảm hơn 30% để retest đường Lead 1 - vùng mây này.

Hiện vùng mây xanh đang đỡ giá khá dày và SUSHI đang hồi về đường Lead 2. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI di chuyển trên ngưỡng 50. Nhiều khả năng SUSHI sẽ quay đầu tăng trở lại.

Chart SUSHI/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Khung H4, SUSHI trước đó đã hình thành mô hình 2 đáy. Sau đi break neckline SUSHI đã tăng hơn 30% và hiện đang hồi về để retest đường này. Có 2 kịch bản có thể xảy ra:

  • Kịch bản 1: SUSHI phản ứng tốt với neckline và quay đầu đảo chiều tăng trở lại.
  • Kịch bản 2: SUSHI break neckline này và giảm về hỗ trợ $10 trước đó.
Chart SUSHI/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Hỗ trợ: $11.8 - $10.1
  • Kháng cự: $14.3 - $15.8 - $17.4 - $22.9

Như mình đã trình bày ở trên do SUSHI đang nằm ở necklineline, vì thế để an toàn bạn nên chờ SUSHI đóng nến trên vùng này 2 đến 3 thanh. Trong trường hợp SUSHI giảm thì đón tại hỗ trợ $11.8 - $10.1. Sử dụng chiến lược DCA để có vị trí đẹp hơn. Tp kì vọng: $17.4 - $22.9.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Cùng theo dõi chuyên mục Phân tích Altcoin để cập nhập thêm các bài viết phân tích kỹ thuật về các đồng Coin Low Cap hiện nay và sự biến động của nó nhé!

#SUSHI #AMM