Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Do Kwon bị SEC đòi hầu tòa lần 2 vì Mirror Protocol

Mới đây, Terraform Labs và Do Kwon bị SEC đòi hầu toà lần 2 vì vấn đề giao dịch chứng khoán chưa đăng ký thông qua Mirror Protocol.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 08 2022
Updated Dec 15 2023
3 min read
thumbnail

Terraform Labs và Do Kwon phải tuân thủ trát đòi hầu tòa của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về vụ việc liên quan đến Mirror Protocol lần 2. Điều này được tiết lộ trong một phán quyết từ Tòa án Mỹ vào ngày 8/6 vừa qua.  

Cụ thể, hiện tại SEC đang điều tra xem Terraform Labs và Kwon có tham gia vào việc bán chứng khoán chưa đăng ký thông qua Mirror Protocol, từ đó cho phép người dùng giao dịch các token mã hóa đại diện cho một số cổ phiếu phổ biến như Apple và Amazon hay không.

mirror protocol
Giao thức Mirror, nguyên nhân khiến Do Kwon bị SEC đòi hầu tòa lần 2. 

Cơ quan quản lý đã cáo buộc Kwon bằng các giấy tờ tại hội nghị tiền điện tử của Messari, Mainnet, ở New York vào tháng 9 năm 2021. Tại thời điểm đó Kwon và Terraform đã kháng cáo. Đồng thời anh cho rằng động thái của SEC đã vi phạm quyền riêng tư khi đưa ra các phán quyết về mình và cho rằng tòa án thiếu thẩm quyền do Terraform không liên quan đến các cơ quan pháp lý tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó tòa án Mỹ đã lật ngược cả hai lập luận trên. Cơ quan này nhấn mạnh rằng SEC đã tuân theo các quy tắc. Ngoài ra, việc Kwon phải tuân thủ trát đòi hầu tòa trực tiếp có liên quan đến động thái không ủy quyền cho luật sư của anh nhận bất kỳ hồ sơ nào.

Về việc liên quan đến yếu tố pháp lý, tòa án đã đưa ra bằng chứng về 7 mối liên hệ của Terraform Labs đối với các cơ quan tại Mỹ. Trên thực tế, tòa cho rằng tổ chức này đã quảng bá token cho người dùng và các nhà đầu tư tại quốc gia này. Đồng thời, dự án cũng có các thỏa thuận với các tổ chức có trụ sở tại Mỹ nhằm thực hiện mục đích giao dịch token.

do kwon
Thực tế Do Kwon và Terraform Labs có 7 mối liên hệ với cơ quan pháp lý tại Mỹ.

Trong đó có xuất hiện một thương vụ hợp tác trị giá 200,000 USD với một sàn giao dịch không xác định. Về điều này, trong hồ sơ của tòa án tiết lộ rằng 15% người dùng Mirror Protocol cư trú tại Mỹ. Ngoài ra, thẩm tòa cũng gạt bỏ mọi lập luận vô căn cứ của tổ chức này.

Thực chất, sự việc liên quan đến Mirror Protocol không liên quan nhiều đến sự sụp đổ của blockchain Terra vào tháng trước. Thảm họa UST - LUNA diễn ra khiến dự án "bay màu" 40 tỷ USD vốn hóa thị trường và lao đao trong thời gian qua.

Kể từ đó, Terraform Labs và nhà sáng lập Do Kwon liên tục dính lứu đến những lùm xùm pháp lý với cơ quan Hàn Quốc và lần này là SEC tại Mỹ. Liệu những động thái này có sớm được giải quyết hay không?

Đọc thêm:  Nhiều phản ứng trái chiều quanh việc Do Kwon rửa tiền

RELEVANT SERIES