Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hàn Quốc: Do Kwon đang ở châu Âu

Các công tố viên Hàn Quốc khẳng định Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs, đang có mặt tại châu Âu. Họ cũng thu thập được bằng chứng cho thấy Kwon phạm tội thao túng giá, theo Bloomberg.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 04 2022
Updated Nov 05 2022
3 min read
thumbnail

Các công tố viên Hàn Quốc khẳng định Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs, đang có mặt tại châu Âu. Họ cũng thu thập được bằng chứng cho thấy Kwon phạm tội thao túng giá, theo Bloomberg.

Vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra hồi tháng 5 đã gây rung chuyển cả không gian tiền mã hóa. Không chỉ các nhà đầu tư trắng tay, một loạt dự án cũng bị vạ lây, thậm chí đi đến bước phá sản.

Đến giữa tháng 9, cảnh sát Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ Kwon. Không lâu sau, Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cũng phát lệnh truy nã đỏ đối với nhà sáng lập Terra. Bất chấp sự truy đuổi ráo riết của các cơ quan chức năng, tung tích thực sự của Kwon vẫn còn là ẩn số. 

coin98
Vị trí của Do Kwon là câu hỏi lớn nhất hiện tại. Nguồn: BBC News.

Ban đầu, nhà sáng lập Terra được cho là ở Singapore vì đây là vị trí cuối cùng được tiết lộ trên Twitter của Kwon. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó cho rằng Kwon đã rời khỏi Singapore. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 20/10, đội điều tra Hàn Quốc cân nhắc khả năng Kwon chuyển đến Dubai để trốn lệnh truy nã đỏ của Interpol. Công cuộc truy đuổi lại lâm vào ngõ cụt khi họ không tìm thấy hồ sơ ghi nhận việc Kwon nhập cảnh sân bay UAE.

Thông tin mới nhất của hãng tin Hàn Quốc KBS lại hé lộ vị trí mới của Kwon. Theo đó, "hộ chiếu của Kwon đã hết hiệu lực kể từ ngày 3/11 và Kwon đang cư trú bất hợp pháp ở châu Âu".

Ngoài ra, các công tố viên đã tìm ra bằng chứng buộc tội Kwon thao túng giá thị trường của LUNA. Họ cũng phát hiện đoạn tin nhắn giữa Kwon và một nhân viên Terra. Về cơ bản, các công tố viên Hàn Quốc tin rằng họ đã đủ cơ sở kết tội nhà sáng lập Terra.

Trong khi đó, Kwon và đại diện luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Trước tin tức về bằng chứng mới, các đại diện này vẫn giữ im lặng. Kwon được cho là đang sử dụng hộ chiếu di chuyển khắp châu Âu. Tuy nhiên, khi hộ chiếu hết hạn, Kwon sẽ bị coi là người nhập cư bất hợp pháp.

Về phần mình, sáng ngày 4/11, Kwon tuyên bố trên Twitter sẽ tổ chức buổi họp mặt và mời cảnh sát toàn thế giới tham gia. Tiếp đến, Kwon ám chỉ chính quyền Hàn Quốc tung tin giả “trên đồng tiền của người đóng thuế” và thách thức họ đến gặp mình. Kwon cho rằng những lời buộc tội nhắm vào mình có động cơ chính trị. Đây cũng là điều anh nhiều lần đề cập trước đây.

Đọc thêm: Do Kwon đối mặt với vụ kiện 57 triệu USD tại Singapore.

RELEVANT SERIES