Đòn Bẩy Cao - Rủi Ro Và Cơ Hội

“Đòn bẩy tài chính” – một cụm từ đã quá quen thuộc với anh em trader chúng ta. Nó giúp chúng ta có thể sử dụng một số vốn nhỏ, mà vẫn kiếm được khoản lợi nhuận lớn. Nhưng đằng sau bức tranh màu hồng ấy vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà có lẽ rất nhiều trader không hề nhận thức được. 

Hãy cùng mình tìm hiểu những rủi ro và cơ hội đằng sau yếu tố “đòn bẩy cao” này nhé!

Đọc thêm:

Margin là gì? Hiểu đúng về Margin Trading trong Crypto

Cách quản lý vốn trong Margin với đòn bẩy lớn

Nhắc lại về đòn bẩy

hình ảnh Os3jmig7cKYRf0vxEwvQ 6g2lWdT70Hqw Đòn bẩy cao - Rủi ro và Cơ hội
Ví dụ về giao diện của sàn Bingbon

Đòn bẩy cho phép chúng ta giao dịch một lệnh với khối lượng lớn hơn nhiều lần số tiền chúng ta thật sự có. Như vậy (giả sử không tính đến phí giao dịch): 

  • Với một lệnh long vốn 100$, đòn bẩy x1 thì cần giá tăng 100% (gấp đôi) chúng ta mới có lợi nhuận 100%, giá giảm 100% (chia đôi) thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.
  • Với một lệnh long vốn 100$, đòn bẩy x10 thì cần giá tăng 10% chúng ta sẽ có lợi nhuận 100%, giá giảm 10% thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.
  • Với một lệnh long vốn 100$, đòn bẩy x100 thì chỉ cần giá tăng 1% chúng ta đã có lợi nhuận 100%, giá giảm 1% thì chúng ta sẽ cháy lệnh đó.

Rủi ro của việc sử dụng đòn bẩy cao

hình ảnh UdoZiGqHLCgeR7H6m6EopucL7YA9nDHDOGUjdGEcwJTz7WtYgVkRXmc7wvY1kOHbu 0NR 4wYthnJAXwkdJ2ZcswnIqNTU19hXWaenBvifVSaJtz3l26PhaaH5G643kDSC387XoR Đòn bẩy cao - Rủi ro và Cơ hội

Ở thời điểm viết bài, giá BTC ở vào khoảng 23200, và giá BTC cần chạy khoảng 230 đơn vị giá là đủ 1% – đủ để quyết định 1 lệnh với đòn bẩy x100 chốt lời hay cháy lệnh, đặc biệt có những cây nến biến động tới trên 2% (đây là nến m15).

hình ảnh 7VUbS7tggzlWIRA4m1Glh0o7ng3rHbPfxXM3 dXHID9WGVJli7Zd FZ0yEvfg3gXbFU6LjE6Kofo0HokYk7pRk2OGj9SsvIsScO9c0DI 6hsGbtLEZ2EBdmX5llYwVzwGJYL86Rn Đòn bẩy cao - Rủi ro và Cơ hội

Tưởng tượng như thế này cho dễ hiểu: nếu coi đòn bẩy x1 (không dùng đòn bẩy) giống như đi bộ, thì có thể ví đòn bẩy x10 như đi xe đạp, x50 như đi xe máy, và x100 như đi ô tô vậy. Đòn bẩy càng lớn, càng cho bạn quyền sử dụng tốc độ nhanh hơn.

Vấn đề đặt ra ở đây là: “Bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đi nhanh hay không?”

Đi xe nhanh rất dễ gây ra tai nạn. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy lớn mà không có khả năng PTKT tốt để có một entry đẹp, không có tâm lý quen với tốc độ biến động của đòn bẩy lớn thì cũng chẳng khác gì bạn đi Lamborghini mà không có bằng lái cả. Chỉ tự làm hại mình mà thôi. Nếu không tin, cứ thử đi. Nhưng nhớ là giao dịch với khối lượng nhỏ thôi nhé.

Cơ hội của việc sử dụng đòn bẩy cao

Điều này thì dễ hiểu rồi đúng không nào. Chỉ cần giá tăng 1% là chúng ta có thể có được 100% lợi nhuận trong mỗi giao dịch với đòn bẩy x100. Và tài khoản chúng ta sẽ tăng lên rất nhanh nếu chúng ta chiến thắng nhiều.

Và điều thú vị sẽ xảy ra, sau khi bạn có được một lệnh lời 100% đầu tiên của mình với đòn bẩy x100: “Liệu bạn sẽ dừng lại, quay trở về mức đòn bẩy thấp mình thường dùng, hay sẽ tiếp tục?”

Phần lớn chúng ta sau khi có được chiến thắng đầu tiên, sẽ không thể dừng lại. Nó giống như một cơn nghiện vậy. Trong đầu chúng ta sẽ được vẽ nên một viễn cảnh màu hồng, với lãi kép – kỳ quan thứ 8 của thế giới. Chỉ thêm vài lần nữa thôi, chúng ta sẽ x100 tài khoản… Và lúc đó cũng là khi cơn ác mộng bắt đầu.

Rủi ro và cơ hội – Cái nào mới là lựa chọn đúng đắn?

hình ảnh Pvmdy FfFc4JIKCNZssDDqcalI8 OIWXKtGI 2h k0DiNq6WYTY4glepZ5R3MboS0 Đòn bẩy cao - Rủi ro và Cơ hội
hình ảnh E1KGcC06hIngxffhEpt1KgttUUm c14Zl okUrsROVe82I qNhmSeKG 4 hx kqFLtigS Đòn bẩy cao - Rủi ro và Cơ hội

Đòn bẩy lớn là con dao hai lưỡi. Nó có thể cho ta cơ hội kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng, nhưng cũng đem tới rủi ro cháy tài khoản trong vòng chỉ một nốt nhạc.

Vậy có nên sử dụng đòn bẩy lớn hay không? Câu trả lời là Không, tùy thuộc vào mỗi trader.

Bạn đã có kinh nghiệm trong thị trường này lâu chưa? Nguồn vốn bạn sử dụng là gì? Khả năng phân tích kỹ thuật của bạn thế nào? Bạn có thể bắt được điểm entry đẹp hay không? Bạn có tâm lý đủ vững để lái được chiếc Lamborghini này hay chưa? Nếu bị thua 1 lệnh bạn có cay cú mang tâm lý gỡ gạc, trả thù thị trường, để rồi đốt nốt số tiền còn lại trong tài khoản hay không?

Lời kết

Một thanh gươm sắc bén, nếu trong tay của một chiến binh thì nó sẽ là thứ cực kỳ nguy hiểm cho quân địch, nhưng nếu để một người bình thường chưa từng cầm vũ khí sử dụng thì có lẽ quân ta cũng phải lo ngay ngáy.

Do vậy, việc có sử dụng đòn bẩy lớn hay không là tùy thuộc vào mỗi trader. Có những người cháy hết tài khoản này tới tài khoản khác vì sử dụng nó. Nhưng cũng có những trader kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường nhờ nó.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, Team mình có các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM!

Đăng ký kênh Youtube: Margin ATM

Mình là Phong và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment