thumbnail

Ngày 15/11, trong sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida, cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ tái tranh cử trước sự ủng hộ của hàng trăm người.

Ông Donald Trump (76 tuổi) đã thông báo sẽ tái tranh cử ngôi vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ năm 2024.

“Để làm cho nước Mỹ vĩ đại và vinh quang trở lại, tối nay tôi tuyên bố ứng cử Tổng thống Hoa Kỳ,” Trump phát biểu.

Ông Trump sẽ tuyên chiến với Tổng thống Joe Biden lần thứ hai, sau thất bại trước Đảng Dân chủ vào năm 2020. Trong gần hai năm qua, Trump và những người ủng hộ ông luôn khẳng định rằng kết quả cuộc bầu cử. Tổng thống trong nhiệm kỳ trước là gian lận, dù có bất cứ bằng chứng nào đưa ra chứng minh.

Trump và các cộng sự của ông đang đối mặt với cuộc điều tra cấp tiểu bang về những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống. Bản thân Trump đã từ chối trát đòi hầu tòa của Quốc hội để làm chứng về vai trò của ông liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1.

donald trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái tranh cử nhiệm kỳ năm 2024.

Ngoài ra, cựu tổng thống cũng phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc xử lý sai tài liệu nhạy cảm. Theo đó, những tài liệu này được cơ quan pháp lý liên bang tìm thấy tại cùng bang mà Trump tuyên bố tranh cử tổng thống.

Cựu tổng thống có thể sẽ bắt đầu cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa với tư cách là ứng cử viên hàng đầu. Trong khi đó, ngày càng có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa muốn tham gia ứng cử dù kết quả không mấy khả quan.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, R-Wyo chia sẻ với phóng viên vào ngày 15/11 rằng:

“Tôi nghĩ ông ấy có tác động đáng kể đến hoạt động kém hiệu quả của Đảng Cộng hòa. Tôi muốn nói điều này, theo ý kiến ​​của tôi, lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng hòa là Ron. DeSantis đang làm rất tốt.” 

Hiện vẫn chưa rõ nếu Trump thắng cử ngôi vị Tổng thống sẽ có ý nghĩa gì đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trump từng là người anti Bitcoin và crypto. Trước đó, ông đã chỉ trích Bitcoin là một trò lừa đảo:

“Bitcoin, nó giống như một trò lừa đảo. Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng USD. Tôi muốn đồng USD trở thành tiền tệ của thế giới, đó là điều tôi luôn nói.”

Vào tháng 7/2019, khi còn đương chức, Trump đã tuyên bố rằng ông không phải là người hâm mộ Bitcoin và tiền mã hóa. Vào thời điểm đó, Trump giải thích rằng sự biến động giá cả là điểm chính trong lập trường chống crypto của mình. Ông cũng là người từng tuyên bố rằng tiền mã hóa và giá trị của chúng không dựa trên đời thực.

Những ngày cuối cùng đương nhiệm, chính quyền của Trump đã thúc đẩy Bộ Tài chính đưa ra các quy định nhằm giám sát hoạt động trong ngành tiền mã hóa. Những chính sách thời của Trump thậm chí còn được mở rộng hơn so với chính quyền Joe Biden. Thời điểm đó, Sở Thuế vụ đã tìm cách khắc phục các lỗ hổng liên quan đến thuế crypto.

Tuy nhiên, kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ, những cựu quan chức quản lý tài chính cấp cao do Trump bổ nhiệm lại tiếp tục làm việc cho một số công ty tài sản kỹ thuật số. Một số lãnh đạo bao gồm cựu Quyền Kiểm soát viên - Brian Brooks và cựu Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng - Kathy Kraninger. Ngoài ra, các nhóm quan chức cũng trở nên thân thiện hơn với tiền mã hóa sau khi Trump rời nhiệm sở.

0
0
icon0
iconicon