Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sức hút Donald Trump và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với Crypto

Donald Trump và những sự kiện liên quan tới ông đã tác động thế nào đến thị trường crypto? Nếu như Donald Trump đắc cử tổng thống, thị trường crypto sẽ nhận được gì?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Jun 03 2024
Updated Jun 03 2024
ảnh hưởng của donald trump

Những sự kiện gần đây của Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tuyên bố có tội với tất cả 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến các khoản "tiền bịt miệng" nữ diễn viên Stormy Daniels vào ngày 01/06/2024.

Những cáo buộc này xoay quanh việc che giấu các khoản thanh toán bất hợp pháp trong quá trình bầu cử tổng thống năm 2016, nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, tội danh của Trump có thể bị phạt tối đa 4 năm tù.

trump rời khỏi tòa
Trump rời khỏi tòa sau khi bị kết án. Nguồn: Bloomberg

Việc tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/07/2024, ngay trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị kết án hình sự, tạo ra một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử pháp lý của nước Mỹ.

Hôm qua, cựu Tổng thống Trump cũng vừa tạo tài khoản TikTok và đăng video clip nhằm tiếp cận đối tượng người dùng trẻ tuổi. Theo dữ liệu từ cộng đồng, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi 18-19 thì có 7 người sử dụng TikTok, và cứ 10 người trong độ tuổi 20-29 thì có 6 người sử dụng.

Lứa tuổi này cũng có thể đóng góp vào chiến dịch tranh cử của ông thông qua hình thức quyên góp hoặc phiếu bầu cho ông.

advertising
trump trên tiktok
DonaldTrump trên tiktok cùng với Dana White - CEO của giải đấu MMA

Chiến dịch tranh cử tổng thống và memecoin

Với những sự kiện kể trên, các token memecoin liên quan tới việc tranh cử tổng thống cũng thu hút khối lượng giao dịch rất lớn. Tuy nhiên, giá các token liên quan tới Trump đã giảm chủ yếu vì tin tức Trump có thể sắp phải nhận án tù.

token trump
Các token liên quan tới trump. Nguồn: Dexscreener

Hiện tại, cuộc tranh cử tổng thống đang vô cùng nóng với hai ứng cử viên sáng giá nhất là Donald Trump và Joe Biden. Đối với Trump, kể từ khi không còn là Tổng thống Mỹ, quan điểm về thị trường crypto của ông đã dần mềm mỏng và thân thiện hơn. 

Các hành động như ủng hộ crypto, hứa sẽ nới lỏng chính sách nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ tiếp theo và chống ban hành CBDC là những sự kiện nổi bật nhất. Ông cũng có NFT và cho phép sử dụng crypto để ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của chính mình.

ủng hộ donald trump
Ủng hộ Donald Trump bằng crypto

Joe Biden cũng đã mềm mỏng hơn với thị trường khi bắt đầu thay đổi quan điểm và tỏ vẻ sẽ hợp tác với những người có chuyên môn để thúc đẩy thị trường. Chủ yếu do ông cảm thấy việc chống lại thị trường crypto không có lợi ích vào hiện tại.

Tin tức Trump bị kết án khá bi quan nhưng theo một bài báo trên Coindesk, những token như MAGA hay BODEN đang được cho là một trong những thí nghiệm đầu tiên về PoliFi (Politicial Finance - kết hợp giữa chính trị và tài chính). PoliFi được định nghĩa là những token và dự án liên quan tới chính trị Mỹ nói riêng và chính trị thế giới nói chung, theo Coindesk.

Mặc dù nhiều người mua token này vì ủng hộ Trump, cũng có nhiều nhà đầu tư không liên quan đến chính trị, họ chỉ thấy đây là một khoản đầu tư tiềm năng. Andrew Kang của Mechanism Capital cho rằng sự đầu tư vào token bầu cử không chỉ đơn thuần là kỳ vọng vào Trump có thể thành tổng thống hay không, mà còn là hy vọng về những hành động tích cực của ông ấy đối với thị trường crypto trong tương lai.

đặt cược cho donald trump
Đặt cược cho Donald Trump trên Polymarket

Cộng đồng crypto có thể kỳ vọng rằng những dự án memecoin PoliFi này sẽ xuất hiện nhiều hơn, bao quát các vấn đề như chiến sự thế giới, địa chính trị và rộng hơn nữa. Hiện tại trend này chỉ xoay quanh sự kiện tranh cử tổng thống Mỹ.

Memecoin sẽ luôn là một phần không thể thiếu của thị trường khi nó luôn là một trong những mảng thu hút thanh khoản tốt nhất ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai.