Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Dự án Crypto dần ưa thích chiến lược M&A hơn phát triển dự án mới?

Gần đây các công ty crypto liên tục sử dụng M&A (Merge & Acquisition - Sáp nhập & Mua lại) để thâu tóm các công ty cùng ngành và mở rộng phạm vi hoạt động của mình, thay vì tự phát triển một dự án mới từ ban đầu. Đây có phải là hướng đi tốt?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Apr 19 2024
Updated Apr 19 2024
dự án crypto ưa thích chiến lược m a

Vào ngày 19/04/2024, ví crypto Safe đã chính thức mua lại Multis, dự án làm về quản lý quỹ được đầu tư bởi Sequoia. Sau khi sáp nhập, đội ngũ lãnh đạo cấp cao của dự án Multis sẽ về làm việc ở Safe Ecosystem Foundation.

Nhu cầu dịch vụ của Safe đang tăng vọt, đặc biệt là từ các hệ sinh thái layer 2 mới nổi đang tìm kiếm sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng vững chắc để giúp người dùng quản lý tài sản của họ. Khi chúng tôi mở rộng, việc đơn giản hóa trải nghiệm cross-chain trở nên cực kỳ quan trọng.
Richard Meissner, Đồng sáng lập của Safe.

Safe (trước đây là Gnosis Safe) là nền tảng ví crypto đa chữ ký (multi-sig wallet), cho phép nhiều bên đồng sở hữu số lượng tài sản lớn cần phải ủy quyền cùng lúc cho các giao dịch. Hiện ví Safe đang được sử dụng để quản lý khoảng 96 tỷ USD giá trị tài sản của khách hàng.

giao diện của ví safe
Giao diện của ví Multi-sig Safe wallet

Multis là một dự án hỗ trợ các công ty và DAO quản lý quỹ của họ bằng các cung cấp các dashboard để thanh toán, xử lý nghiệp vụ kế toán của khách hàng. Multis cho biết có hơn 100 dự án đang sử dụng nền tảng của mình, bao gồm Axie Infinity, Audius và Connext.

giao diện của dự án multis
Giao diện của dự án Multis

Ngoài Safe, vào ngày 18/04, ví Zengo cũng đã mua lại Minke, một dự án cùng mảng nhằm mở rộng lượng người dùng của mình.

Cuộc thảo luận về thương vụ này bắt đầu vào cuối tháng 3/2024 và diễn ra rất nhanh chóng, theo lời của Ouriel Ohayon, đồng sáng lập kiêm CEO của Zengo trong cuộc phỏng vấn với The Block.

Minke đang tìm kiếm một ngôi nhà mới cho người dùng của họ, và đây là sự phù hợp tốt.
Ouriel Ohayon, Đồng sáng lập & CEO của Zengo.
advertising

Minke sẽ ngừng hoạt động thương hiệu của mình như một phần của thỏa thuận. Gần đây Minke cũng đã bị Google gỡ bỏ khỏi Play Store, do một số biện pháp bảo mật mà Minke áp dụng đối với sản phẩm của mình đã vi phạm điều khoản của Google. Người dùng hiện vẫn có quyền truy cập vào ứng dụng.

giao diện ví minke
Giao diện Ví Minke

Zengo được thành lập vào 2018 tại Israel và được đầu tư bởi Insight Partners, Austin Rief Ventures và Samsung Next. Năm ngoái, công ty này đang tìm cách gọi vốn 10 triệu USD với định giá 100 triệu USD. Họ đã thành công huy động được vốn nhưng không tiết lộ quy mô số tiền và định giá công ty.

Có thể thấy rằng các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) đang dần trở thành phương thức phổ biến cho các công ty nhằm mở rộng cơ sở người dùng và danh mục sản phẩm. Sự nhanh chóng và hiệu quả của M&A so với việc phát triển sản phẩm mới đã thuyết phục nhiều dự án lựa chọn con đường này như một chiến lược tăng trưởng chính.

Ở Việt Nam, ví dụ điển hình là Ninety Eight đã mua lại và sáp nhập CyBall trong năm 2022, sau đó đầu tư chiến lược vào TomoChain (nay là Viction) trong năm 2023. Với mục đích không chỉ để mở rộng quy mô hoạt động mà còn nhằm hình thành một hệ sinh thái riêng biệt.

ninety eight mua lại tomochain
Ninety Eight đã đầu tư chiến lược vào TomoChain và đổi tên thành Viction.

Những động thái này không chỉ giúp tăng cường nguồn lực và lượng người dùng, mà còn góp phần tạo lập sự độc lập và đa dạng hóa dịch vụ, từ đó mang lại giá trị gia tăng cho cả công ty và khách hàng của họ.

Sự phổ biến của M&A trong ngành crypto nổi bật lên xu hướng tăng trưởng thông qua tích hợp và mở rộng, thay vì chỉ tập trung phát triển nội bộ. Điều này phản ánh nhu cầu về sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong ngành crypto và sự thay đổi trong chiến lược của các công ty để mở rộng thị phần.