Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Có phải tất cả dự án dính Monitoring tag của Binance đều sẽ bị delist?

Binance thông báo delist 4 token không đạt tiêu chí để tiếp tục giao dịch trên sàn, vậy đâu là những yếu tố khiến cho các dự án này bị delist? Vậy có phải bị liệt vào danh sách Monitoring tag của Binance đều sẽ bị delist?
Avatar
Hunt
Published Jun 04 2024
Updated Jun 04 2024
5 min read
những dự án dính tag monitoring của binance

Monitoring tag là cảnh báo được áp dụng cho các token có mức độ biến động và rủi ro cao hơn đáng kể so với các token được niêm yết trên Binance. Các token này được theo dõi chặt chẽ và tiến hành đánh giá định kỳ.

Nếu các token dính tag Monitoring không còn đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết của Binance, token có thể bị delist khỏi sàn. Danh sách các token này được cập nhật vào tuần đầu tiên của mỗi quý trong năm.

những dự án dính tag monitoring
Những dự án đang bị dính tag Monitoring tại thời điểm viết bài. Nguồn: Binance

WAVES - token của dự án Waves vừa bị delist khỏi sàn Binance sau khi bị gắn tag Monitoring vào cuối năm 2023. Chúng ta có thể thấy rằng khi những token được gắn tag monitoring thường có khả năng sẽ bị delist một thời gian sau đó nếu như không đạt yêu cầu mà Binance đặt ra.

những token bị delist
4 token sẽ bị delist vào ngày 17/06/2024. Nguồn: Binance

Ngoài WAVES, Binance còn tiến hành delist thêm ba token khác là OMG, WNXM, XEM vào ngày 17/06/2024.

Thường thì Binance sẽ dựa trên những yếu tố dưới đây để đặt dự án vào tag Monitoring hoặc delist dự án nếu như họ vi phạm những điều sau:

advertising
  • Cam kết của đội ngũ đối với dự án: Đội ngũ phát triển phải thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và liên tục đối với sự phát triển và thành công của dự án.
  • Mức độ và chất lượng của hoạt động phát triển: Hoạt động phát triển phải diễn ra tích cực và có chất lượng cao, thể hiện qua việc cập nhật và cải tiến dự án liên tục.
  • Khối lượng giao dịch và thanh khoản: Tài sản cần duy trì khối lượng giao dịch và mức độ thanh khoản đủ lớn để đảm bảo tính ổn định cao; biên động giá phải nằm trong mức cho phép, nếu đạt dưới ngưỡng cho phép sẽ bị gắn tag Monitoring.
  • Ổn định và an toàn của mạng trước các cuộc tấn công: Blockchain của tài sản phải có khả năng chống lại các cuộc tấn công và đảm bảo tính bảo mật cao, điều này áp dụng với các dự án blockchain layer 1 và layer 2, cầu nối hoặc các dự án xây dựng giải pháp cho người dùng.
  • Ổn định của mạng lưới/smart contract: Smart contract và mạng lưới phải hoạt động ổn định, không gặp sự cố nghẽn hoặc rớt mạng thường xuyên.
  • Mức độ giao tiếp công khai: Đội ngũ phát triển phải duy trì giao tiếp thường xuyên và minh bạch với cộng đồng, cung cấp thông tin cập nhật kịp thời.
  • Phản ứng với các yêu cầu thẩm định định kỳ: Đội ngũ phải phản ứng kịp thời và chính xác đối với các yêu cầu thẩm định từ phía Binance.
  • Bằng chứng về hành vi phi đạo đức/gian lận hoặc sơ suất: Không có bất kỳ dấu hiệu nào của hành vi phi đạo đức và gian lận, lừa đảo như thao túng giá hoặc nguồn cung token để trục lợi cá nhân.
tiêu chí delist token của binance
Các tiêu chí của Binance khi delist một token. Nguồn: Binance

Cũng có những trường hợp đặc biệt như các token thuộc hệ Privacy như FIRO, XMR, ZCash...bắt buộc Binance phải delist những dự án này nhằm đảm bảo hoạt động tại Mỹ và Châu Âu trước áp lực của chính phủ. Riêng Zcash chỉ bị delist ở các sàn Binance tại Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

binance delist privacy token
Binance delist các token thuộc hệ Privacy

Không phải bất kỳ tài sản nào bị gắn thẻ "Monitoring" đều sẽ bị delist trong tương lai. Binance tiến hành đánh giá lại các token này theo từng quý để xem các dự án có phát triển và giải quyết các vấn đề hiện tại hay không. Nếu các vấn đề được khắc phục, thẻ "Monitoring" sẽ được gỡ bỏ.

Mặc dù sàn FTX đã sụp đổ và làm mất nhiều tỷ USD của khách hàng, FTT vẫn chưa bị hủy niêm yết khỏi sàn Binance và chỉ dính tag monitoring. Nguyên nhân chính là thanh khoản của FTT vẫn còn tốt và có nhiều người sẵn sàng giao dịch token này.

Người dùng nên cập nhật thông tin bằng cách truy cập vào trang web này của Binance để nắm bắt thông tin về những token mới nhất bị gắn thẻ "Monitoring".

Danh sách này là căn cứ để nhà đầu tư xem xét khi hold các token, theo dõi chặt chẽ thông tin và tránh hold những token đã vào danh sách "Monitoring" vì chúng có mức độ rủi ro cao và có thể bị hủy niêm yết khỏi sàn. 

Đọc thêm: Top 5 sự kiện đáng chú ý trong tháng 06/2024

RELEVANT SERIES