Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Dự án NFT tháo chạy khỏi Solana

Hai dự án NFT hàng đầu trên Solana là DeGods và y00ts đã chia tay blockchain này để tìm đến những ngôi nhà mới.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 26 2022
Updated Dec 27 2022
3 min read
thumbnail

Hai dự án NFT hàng đầu trên Solana là DeGods và y00ts đã chia tay blockchain này để tìm đến những ngôi nhà mới.

Sáng ngày 26/12, DeGods và y00ts xác nhận rời khỏi Solana, chính thức chấm dứt mọi lời đồn đoán trước đó. Cả hai đều là NFT thuộc công ty Dust Labs. 

DeGods dự kiến chuyển sang Ethereum vào quý I/2023. Trong khi đó, Polygon, sidechain của Ethereum sẽ là bến đỗ mới của y00ts. Thông báo không nêu rõ nguyên nhân đằng sau quyết định đổi blockchain. 

Dust Labs cho biết thông tin chi tiết về việc rời khỏi Solana sẽ được công bố khi quá trình kiểm nghiệm hoàn tất. “Đây là tiền lệ chưa từng có với quy mô lớn như thế này”, công ty chia sẻ.

Từ sau sự sụp đổ của FTX, Solana trở thành một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. FTX là nhà đầu tư sớm của Solana và nắm giữ một lượng lớn SOL. FTX và quỹ đầu tư Alameda Research được cho là đã cố bán tháo SOL ra thị trường để cứu vãn tình hình, khiến Solana rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Theo dữ liệu DefiLlma, tổng giá trị khóa trên nền tảng (TVL) của Solana giảm hơn 32% xuống còn 423.68 triệu USD chỉ trong vài ngày. TVL của Solana hiện còn khoảng 218 triệu USD, rơi khỏi top 10 blockchain lớn nhất thị trường.
  
Đến đầu tháng 12, cộng đồng truyền tai tin đồn một dự án NFT lớn trên hệ sinh thái Solana đã buộc Solana Foundation rót thêm 5 triệu USD để giữ chân dự án ở lại. Hai dự án của Dust Labs nhanh chóng lọt vào diện tình nghi do từng được cả Solana Ventures và FTX Ventures đầu tư 7 triệu USD hồi tháng 9.

coin98
DeGods là bộ sưu tập NFT đình đám trên Solana. Nguồn: OpenSea.

Tuy nhiên, trong bài đăng sáng 26/12, Frank III, cha đẻ của DeGods và y00ts ngầm khẳng định quan hệ giữa dự án và Solana vẫn tốt đẹp. Ông tuyên bố Solana là “hệ sinh thái tuyệt vời” và Dust Labs không ủng hộ những phát ngôn tiêu cực về Solana.

Mặt khác, ông tỏ rõ quan điểm rằng “chuyển nhà” là điều tất yếu trong bối cảnh hiện tại và vô cùng lạc quan về tương lai của cả hai dự án. “Nếu bạn là holder của DeGods, y00ts hoặc DUST, vui lòng thể hiện sự tôn trọng với cộng đồng. [...] Chúng tôi đang chấp nhận rủi ro khi chuyển sang Ethereum”, Frank III viết trên Twitter.

Đọc thêm: Dự án DeFi lớn nhất trên Solana ngừng hoạt động.

RELEVANT SERIES