thumbnail

Trong vài tháng tới, USDC được dự đoán có thể vượt mặt USDT. Dường như sau vụ sập UST - LUNA, USDT gặp phải nhiều khó khăn còn USDC ngày càng phát triển và nhận được sự tin tưởng từ nhà đầu tư.

Một trong những sự kiện đáng lo ngại hơn trong lĩnh vực stablecoin xảy ra vào tháng 5 khi UST của Terra mất peg 1 USD. Điều này đã khiến toàn bộ hệ sinh thái Terra hơn 40 tỷ USD bị “bay màu chỉ trong 5 ngày. Tuy nhiên, USDT và USDC vẫn “sống sót” sau “cuộc tàn sát”.

Theo đó, nhiều stablecoin khác nhau đang nỗ lực để “lấp đầy khoảng trống” do UST để lại. USDC dường như đang dẫn đầu cuộc đua này. Theo dữ liệu từ CoinGecko, đến ngày 27/7, USDT hiện đứng thứ ba theo vốn hoá thị trường và USDC xếp ngay sau đó ở vị trí thứ 4.

vốn hoá thị trường usdc usdt
USDT xếp thứ 3 theo vốn hoá thị trường. Nguồn: CoinGecko.

USDC sắp “soán ngôi” USDT?

Theo dữ liệu được Arcane Research công bố, USDC hiện có định giá thị trường hơn 55 tỷ USD, với ​mức giảm 1.6% trong 30 ngày qua. Trong khi đó, USDT có giá trị vốn hóa thị trường hơn 65.9 tỷ USD, giảm 1.5% trong 30 ngày qua.

Theo Arcane, trước khi vụ sập UST làm rung chuyển thị trường, bong bóng stablecoin đã phát triển quá mức trong 4 tháng đầu năm 2022.

usdc vượt mặt usdt
USDC có thể vượt mặt USDT trong 3 tháng tới. Nguồn: Arcane Research.

Theo tốc độ tăng trưởng của biểu đồ trên, USDC có thể vượt qua USDT. Trong khi tốc độ tăng trưởng của USDT đã giảm 28.7%, tốc độ tăng trưởng của USDC là 70.4%.

Theo đó, vào tháng 10/2022, USDC được dự đoán sẽ vượt USDT để trở thành đồng stablecoin lớn nhất thị trường nếu tỷ giá được giữ vững. Đồng thời, giá trị vốn hóa thị trường của USDC sẽ vượt qua 61.3 tỷ USD.

Vào đầu năm 2022, thị phần USDT chiếm 47.5%, USDC là 25.8%. Tuy nhiên, đến tháng 7, vốn hoá của USDT sụt giảm khiến thị phần của nó chỉ còn 43.8%, trong khi USDC đã tăng lên 36.3%.

USDT vướng phải nhiều chỉ trích

Gần đây, Tether đã bị chỉ trích vì sự thiếu minh bạch liên quan đến các khoản đầu tư và dự trữ của mình. Ngoài ra, các cuộc kiểm toán của Tether không nhất quán. Những yếu tố này khiến nhà đầu tư mất dần niềm tin vào đồng stablecoin hàng đầu.

Mặt khác, USDC đều công khai về các khoản dự trữ của mình và được kiểm toán định kỳ. Điều này có lợi rất nhiều vì nó có được lòng tin từ các nhà đầu tư. Theo đó, kiểm toán hàng tháng được thực hiện bởi Center - công ty mẹ của USDC và quan hệ đối tác giữa Circle, Coinbase và Bitmain.

Nhiều quốc gia hiện đang xem xét các quy định về stablecoin. Vì vậy, có vẻ như đồng stablecoin có kiểm toán và minh bạch nhất cũng sẽ là stablecoin có nhiều người dùng nhất.

USDC được kiểm soát cao hơn vì nó tập trung hơn. Trong khi USDT chỉ có thể được theo dõi thông qua dữ liệu từ blockchain.Vì vậy, cuộc chạy đua giữa các stablecoin đang diễn ra và có vẻ như USDC sẽ chiếm ưu thế.

0
0
icon0
iconicon