Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ekubo Protocol vô hiệu hóa tính năng DCA trên dApp

Ekubo Protocol - dự án AMM trên Starknet đã tạm ngừng tính năng DCA sau khi phát hiện lỗi trong tính năng TWAMM để bảo vệ người dùng.
Amber avatar
Michael
5 min read
Published May 28 2024
Updated May 28 2024
nghi vấn ekubo xả token

Dự án Ekubo Protocol vừa thông báo tạm thời vô hiệu hóa tính năng DCA trên dApp của mình sau khi phát hiện một lỗi trong tiện ích mở rộng TWAMM (Time-Weighted Average Market Maker). Lỗi này đã gây ảnh hưởng đến giá mua token EKUBO của người dùng thông qua các lệnh DCA.

Theo Ekubo protocol, lỗi nằm ở phần tính toán giá thanh toán của các lệnh DCA, không tính đến phí pool. Điều này dẫn đến việc người dùng đặt lệnh mua DCA token EKUBO nhận được số lượng token ít hơn so với dự kiến.

Mặc dù mức độ ảnh hưởng được đánh giá là trung bình, Ekubo vẫn quyết định vô hiệu hóa tính năng DCA để đảm bảo quyền lợi của người dùng cho đến khi lỗi được khắc phục hoàn toàn. Nền tảng cũng khuyến nghị người dùng đã đặt lệnh DCA mua EKUBO liên hệ với họ qua Discord để được hỗ trợ.

trang chủ ekubo
Trang chủ dự án Ekubo

Theo thông báo của Ekubo, mặc dù người dùng không thể đặt lệnh DCA mới để mua bán EKUBO, nhưng token này vẫn sẽ được bán thông qua các lệnh DCA hiện có. 

Ekubo cho biết họ đã tìm ra giải pháp và sẽ đề xuất nâng cấp hợp đồng TWAMM trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, việc nâng cấp đòi hỏi cộng đồng phải stake ít nhất 5 triệu EKUBO, tương đương một nửa tổng cung của token.

Ekubo khẳng định sẽ khắc phục sự cố và bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng, nhưng nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ về động cơ thực sự của nền tảng.

người dùng nghi vấn về dự án
Nhiều người dùng nghi vấn về tính trung thực của dự án. Nguồn: X

Nhà đầu tư chỉ ra một số điểm đáng ngờ, làm dấy lên nghi vấn về việc thao túng thị trường và xả token là có kế hoạch:

Không nhận đầu tư từ Uniswap: Ekubo đã bất ngờ từ chối đề xuất nhận đầu tư 3 triệu UNI (khoảng 12 triệu USD) từ Uniswap DAO để đổi lấy 20% cổ phần trong quản trị dự án. Quyết định này được cộng đồng cho rằng là nhằm tránh sự giám sát và can thiệp từ Uniswap đến dự án.
Cơ chế phân phối token kỳ lạ: Tổng cung được chia làm 3 phần ngay khi ra mắt, trong đó 1/3 dành cho Airdrop, 1/3 được giao cho đội ngũ phát triển và 1/3 khác được bán thông qua TWAMM trong vòng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 23/5.
Lực đẩy giá trước khi xả: Trước khi thông báo xả token, giá EKUBO đã tăng đột biến từ 1 USD lên 2.5 USD, có thể có dấu hiệu thao túng giá.
advertising
Fully diluted value thấp: Mặc dù được nhiều bên shill, fully diluted value của Ekubo chỉ đạt 10 triệu USD, một con số hiện đang được coi là thấp so với mặt bằng chung của các dự án DeFi hiện nay.

Dự án còn công bố rằng sẽ không có vesting token, không TGE thấp nhưng FDV cao ngất ngưỡng và mọi người đều có thể tham gia vào việc giao dịch token.

Tin tức này đồng nghĩa với việc sẽ có áp lực bán từ đội ngũ dự án ngay lập tức. Người dùng chia thành hai phe, một bên cho rằng hành động này trung thực và minh bạch, không hề giấu diếm. Phần còn lại cho rằng đây chẳng khác gì việc công bố sẽ xả token lên đầu nhà đầu tư.

Một số người dùng trên X cho rằng đây có thể là một hành động mang tính chiến lược của Ekubo Protoco. Đặc biệt khi cộng đồng đã quá ngán ngẩm với các dự án "Low float, High FDV" mang lại lợi nhuận ít nhưng rủi ro cực kỳ lớn trong tương lai.

Họ thà biết trước rủi ro mình sẽ đối mặt và chấp nhận nó, còn hơn là giao dịch các token mơ hồ về phân bổ token và vốn hóa dự án.

ekubo từ chối đầu tư
Ekubo từ chối đầu tư của Uniswap DAO. Nguồn: Binance

Ekubo là nền tảng AMM thuộc hệ sinh thái Starknet. Tương tự như Uniswap V3, dự án sử dụng mô hình thanh khoản CLMM, cho phép người cung cấp thanh khoản có thể tối ưu hoá lợi nhuận và chi phí.

Ngoài ra, Ekubo là một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại mạng lưới Starknet, khi TVL đạt 61 triệu USD và khối lượng chạm mức 900 triệu USD vào tháng 3/2024.

Mặc dù tin tức của Ekubo Protocol không mấy tích cực, nhưng giá token Ekubo lại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Liệu đây có phải là hành động mang tính chiến lược của dự án để có thể mang lại lợi ích cho cả người dùng và đội ngũ phát triển?