thumbnail

Trước bối cảnh El Salvador trì hoãn việc ra mắt trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD, Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc chính phủ El Salvador phạm “vi phạm nhân quyền lớn” thông qua việc bắt giữ tùy tiện, đối xử tệ bạc và tra tấn tù nhân.

Trước bối cảnh El Salvador trì hoãn việc ra mắt trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD, tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nhân quyền đã cáo buộc chính phủ El Salvador phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thông qua việc tùy tiện bắt giữ, đối xử tệ bạc và tra tấn tù nhân. Từ cuối tháng 3/2022, gần 2% dân số cả nước đã bị giam giữ, với ít nhất 18 người đã chết.

Vào ngày 27/3, tình trạng khẩn cấp (SOE) đã được ban bố lần 2 vì tỷ lệ giết người ở nước này tăng cao. Tuy vậy, chính phủ lại không nhận trách nhiệm mà đổ lỗi cho các băng nhóm và tội phạm có tổ chức.

“Chính quyền Salvador đang vi phạm nhân quyền một cách phổ biến. Và họ đang đẩy người dân Salvador vào một thảm kịch”. Erika Guevara-Rosas - Giám đốc khu vực châu Mỹ tại Tổ chức ân xá Quốc tế cho biết.

el salvador bị cáo buộc vi phạm nhân quyền
35,000 người đã bị bỏ tù trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Trong các cuộc trấn áp, vào tháng 4, thanh niên 16 tuổi đã bị bắt giam 13 ngày vì bị cáo buộc là thành viên của nhóm bất hợp pháp. Người này đã bị xích vào tường của trại giam và bị cảnh sát đánh đập, tra tấn.

Trong chiến dịch trấn áp, hơn 35,000 người đã bị bỏ tù trong vòng chưa đầy 3 tháng. Sự gia tăng số vụ bắt giữ khiến 1.7% dân số trên 18 tuổi của đất nước bị giam giữ. Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải hơn 250% khả năng của nhà tù.

Bất chấp sự lạm dụng, nhiều người El Salvador đồng ý với các biện pháp khắc nghiệt của Bukele vì Tổng thống vẫn được yêu thích trong các cuộc thăm dò dư luận. Cuộc thăm dò gần đây nhất do truyền thông địa phương công bố vào ngày 1/6 cho thấy tỷ lệ tán thành gần 87% đối với tổng thống đương nhiệm.

Trước đó, Alejandro Zelaya - Bộ trưởng Tài chính El Salvador cho biết nước này sẽ trì hoãn hơn nữa việc tung ra trái phiếu Bitcoin (BTC) trị giá 1 tỷ USD dự kiến. Lý do được đưa ra là do giá cả biến động và điều kiện thị trường không chắc chắn do cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra. 

0
0
icon0
iconicon