thumbnail

Sau thời gian giảm phát, Ethereum tiếp tục lạm phát trở lại do số lượng ETH được tạo ra vượt xa số coin bị đốt. 

Theo dữ liệu từ ultrasound.money, số lượng Ethereum (ETH) được phát hành, tức tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên 0.08%. Điều này diễn ra sau khoảng thời gian con số này giảm xuống dưới 0 trong bối cảnh thị trường biến động do khủng hoảng FTX. Vì vậy, việc sử dụng mạng lưới Ethereum tăng lên dẫn đến hàng triệu USD tiền mã hóa được giao dịch on-chain.

tỷ lệ lạm phát eth
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của ETH đã tăng lên 0.08%, Nguồn: ultrasound.money.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát dương hiện tại cho thấy số ETH được đúc vượt xa số coin bị đốt. Tốc độ gia tăng nguồn cung hàng năm của loại tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường đã tăng 0.13%. 

nguồn cung eth tăng
Tốc độ gia tăng nguồn cung hàng năm của ETH tăng 0.13%. Nguồn: ultrasound.money.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), nếu ETH vẫn giữ nguyên cơ chế PoW, ước tính nguồn cung trong giai đoạn này sẽ tăng lên gần 98,000 đồng coin. Đồng thời tỷ lệ lạm phát sẽ chạm mức 3.78%.

Nick Hotz, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Arca, cho rằng xu hướng giảm phát của Ethereum là do nhu cầu sử dụng mạng lưới giảm đáng kể. Ông nhận định:

“Ngay sau FTX, có rất nhiều nhu cầu swap trên cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung do sự biến động. Tuy nhiên, hiện lượng nhu cầu này đã giảm mạnh.”

Trước đó, nhiều người kỳ vọng rằng sự kiện The Merge hoàn tất ngày 15/9 sẽ giúp Ethereum trở nên giảm phát. Theo đó, blockchain này đã chuyển từ proof-of-work (bằng chứng công việc) sang proof-of-stake (bằng chứng cổ phần). Điều này sẽ giúp mạng lưới tiết kiệm năng lượng hơn. Trên lý thuyết, quá trình nâng cấp đã loại bỏ bớt phần thưởng của thợ đào và những người staking với khoảng 1,600 ETH mỗi ngày.

Song, tỷ lệ lạm phát của Ethereum cũng phụ thuộc vào cơ chế riêng biệt khác, còn gọi là  một cơ chế riêng biệt được gọi là Ethereum Improvement Proposal (EIP)-1559. Theo đó, số coin được dùng để trả phí giao dịch sẽ bị đốt và loại bỏ khỏi lưu thông. Do đó, càng nhiều giao dịch diễn ra trên mạng lưới, càng nhiều ETH bị đốt.

số eth bị đốt
Số lượng ETH bị đốt mỗi ngày. Nguồn: Etherscan.

Theo dữ liệu từ Etherscan, lượng ETH bị đốt tăng vọt lên 5,000 ETH trong vòng một ngày sau khi FTX gặp khủng hoảng. Hiện tốc độ đốt ETH giảm xuống còn khoảng 1,200 ETH/ngày.

Hotz tin rằng cơ chế EIP-1559 không phải là lạm phát ròng hay giảm phát ròng. Thay vào đó, nâng cấp này giúp tạo ra nguồn cung ETH ổn định và đáng tin cậy. Đồng thời cơ chế cũng thúc đẩy mở rộng ứng dụng mạng lưới Ethereum nhiều hơn thông qua các hoạt động trên layer 2.

giá eth
Chart ETH/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Hiện Ethereum được giao dịch với mức giá 1,253 USD, giảm 2.8% trong 24h qua (theo TradingView). Trong khi đó, thị trường crypto chìm trong màu đỏ và Bitcoin (BTC) sideways quanh vùng 16,000 USD. 

0
0
icon0
iconicon