thumbnail

Các nhà phát triển mạng Ethereum đã thông báo về việc tiếp tục trì hoãn "bom độ khó"(difficulty bomb), một trong các yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cấp The Merge. 

"Thời gian tiến hành được lùi lại 2 tháng so với dự kiến ban đầu nhằm đảm bảo việc kiểm tra kỹ càng tất cả các số liệu trước khi ấn định thời gian triển khai chính xác." nhà phát triển cốt lõi Tim Beiko chia sẻ trong một tweet ngày 11 tháng 6.

Trên thực tế, “bom độ khó” được cho là một biện pháp để ngăn chặn các hoạt động khai thác ETH, đảm bảo các thiết bị khai thác của thợ đào vẫn duy trì hoạt động khi chuyển đổi từ cơ chế proof-of-work (PoW) sang proof-of-stake (PoS). Đồng thời yếu tố này góp phần gia tăng độ khó cho các thợ đào trong việc xác minh những giao dịch trên mạng, từ đó làm giảm lợi nhuận kiếm được của họ.  

Ngoài ra, “bom độ khó” là một tính năng của mạng lưới được code vào năm 2016, thời điểm kế hoạch The Merge xuất hiện nhằm tạo ra Ethereum 2.0. Việc chuyển đổi sang PoS sẽ giảm nhu cầu năng lượng của mạng Ethereum lên đến 99.9% theo một số ước tính. Bên cạnh đó, các mạng PoS khác như Polygon và Fantom Opera, có nhu cầu điện năng không đáng kể so với các mạng lưới vận hành theo phương thức đồng thuận PoW.

Mặc dù Beiko không đề cập đến The Merge trong chia sẻ mới đây, song việc trì hoãn “bom độ khó” có thể dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa cho sự kiện này, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2022. Ropsten testnet trên Ethereum gần đây đã hoàn thành quá trình hợp nhất thành công của riêng mình với cơ chế proof-of-stake vào ngày 9 tháng 6. Đây được xem là bước tiến đầu tiên chuẩn bị cho quá trình hợp nhất thực sự trong thời gian tới.

The Merge là sự kiện tích hợp Ethereum hiện tại (sử dụng Proof-of-work) với Ethereum 2.0 hay Beacon Chain (sử dụng Proof-of-stake) đang được xây dựng. Đây là một cột mộc lịch sử không chỉ với Ethereum mà còn với thị trường tiền điện tử khi việc thay đổi này sẽ giải quyết vấn đề mở rộng cũng như giảm thiểu tác động tới môi trường của hoạt động đào coin.

Toàn bộ thị trường crypto chìm trong màu đỏ, Ethereum không là ngoại lệ. (Nguồn: quantifycrypto)

Bất chấp sự sụt giảm về giá ETH khi rớt xuống dưới 1,500 USD trong bối cảnh toàn bộ thị trường crypto đỏ máu, cơ sở người dùng Ethereum vẫn duy trì ở mức ổn định. Các giao dịch hàng ngày trên mạng vẫn ở mức trên 1 triệu. Ngoài ra, số lượng địa chỉ duy nhất vẫn đang tăng mạnh hàng tháng. Hiện có khoảng 198 triệu ví duy nhất trên Ethereum, tăng 14.5 lần kể từ ngày 7/12 năm 2017.

Địa chỉ ví duy nhất của Ethereum tăng 14.5 lần kể từ ngày 7/12 năm 2017.

Đội ngũ các nhà phát triển Ethereum đã trì hoãn “bom độ khó” 6 lần cho đến nay, điều này tác động đáng kể đến lịch trình diễn ra The Merge. Đây được đánh giá là sự kiện đáng mong chờ nhất trong năm 2022 của dự án này. Việc trì hoãn có lẽ thêm một lần nữa khiến cộng đồng Ethereum phần nào thất vọng về các kế hoạch triển khai trên mạng lưới và làm chậm trễ sự ra mắt của Ethereum 2.0. 

0
0
icon0
iconicon