Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

“Quả bom nợ” Evergrande đã trở lại, thị trường crypto sẽ ra sao?

Evergrande phải đối mặt với nhiều khoản lãi suất vì số nợ lên đến 300 tỷ USD. Tuy nhiên nhiều thông tin cho rằng công ty này đã trả được một phần trong đó.
Amber avatar
quynhnguyen
6 min read
Published Nov 10 2021
Updated May 24 2024
nợ evergrande trở lại

Evergrande có khả năng sụp đổ nếu không trả được lãi suất khủng

Evergrande Group là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc và đang nợ khoảng 300 tỷ USD. Có những lo ngại rằng sự sụp đổ của nó có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu.

Theo các báo cáo mới đây cho biết Evergrande đã trả một phần trong số 148.13 triệu USD tiền lãi từ khoản nợ khủng. Trong một lá thư của Deutsche Marktscreening Agentur (DMSA) có đề cập đến vấn đề trước đây người ta tuyên bố rằng công ty đã không trả lãi cho các khoản nợ của mình và vỡ nợ sau khi không đáp ứng được thời hạn.

thư của dmsa
Bức thư của DMSA đề cập đến khoản nợ lãi suất của Evergrande

Mặc dù DMSA tuyên bố rằng Evergrande không trả các khoản thanh toán lãi suất của mình, nhưng một người phát ngôn của Clearstream đã cho biết với Bloomberg rằng họ đã nhận được các khoản thanh toán lãi suất quá hạn cho một lượng trái phiếu do công ty Trung Quốc phát hành. Clearstream là một trung tâm lưu ký chứng khoán quốc tế cung cấp cơ sở hạ tầng giao dịch và các dịch vụ chứng khoán cho khách hàng trên 110 quốc gia.

advertising

DMSA tuyên bố rằng công ty đã vỡ nợ một lần nữa đối với các khoản thanh toán lãi suất cho các nhà đầu tư quốc tế và hiện đang chuẩn bị thủ tục phá sản. DMSA là một dịch vụ dữ liệu độc lập đánh giá thông tin liên quan đến thị trường về các công ty để cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư.

Thực hư về nguy cơ vỡ nợ của Evergrande

DMSA cho biết phía công ty đã không nhận được bất kỳ khoản thanh toán lãi suất nào từ Evergrande. Trên thực tế, Evergrande sẽ phải trả 148.13 triệu USD tiền lãi cho ba trái phiếu đáo hạn vào ngày 11 tháng 11. Nhà phân tích cấp cao của DMSA - Marco Metzler cho biết trong bức thư rằng:

"Cho đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khoản lãi nào đối với trái phiếu của mình. Với việc loạt ngân hàng ở Hồng Kông đóng cửa, chắc chắn rằng những trái phiếu này đã bị vỡ nợ."

Theo một báo cáo vào ngày 10 tháng 11, hai nhà đầu tư lớn hàng đầu nắm giữ hai trong số trái phiếu của Evergrande xác nhận rằng họ đã nhận được các khoản thanh toán, nhưng không tiết lộ danh tính của họ vì các quy định về quyền công khai. Khi DMSA chuẩn bị nộp đơn thủ tục phá sản đối với công ty Trung Quốc, họ cũng kêu gọi các nhà đầu tư trái phiếu khác tham gia. Metzler nhấn mạnh:

“Thị trường tài chính quốc tế cho đến nay đã phải đối mặt với nhiều lần hỗn loạn và lần này tâm điểm đang đổ dồn về "quả bom nợ" Evergrande. Những nguy cơ mà sự sụp đổ của Evergrande có thể gây ra tác động nghiêm trọng đối với hệ thống tài chính toàn cầu.” 

nợ của evergrande
Chi tiết về các khoản lãi suất và thời hạn mà Evergrande phải trả

Trước đó, Evergrande đã gây xôn xao dư luận vì các hoạt động phạm pháp của mình bao gồm việc vỡ nợ trái phiếu khoảng 47.5 triệu USD với thời hạn vào cuối tháng 9. Vào tháng 10, cổ phiếu của công ty đã bị tạm dừng giao dịch tại Hồng Kông do công ty này đã bán phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh với mức giá hơn 5 tỷ USD. Với tình hình đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền chuẩn bị các biện pháp đối phó với sự sụp đổ tiềm tàng của công ty này.

trung quốc yêu cầu giải quyết evergrande
Chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính quyền đưa ra các biện pháp để giải quyết quả bom nợ Evergrande

Tác động của cuộc khủng hoảng Evergrande đến thị trường crypto

Trên thực tế nhiều chuyên gia cho rằng nguy cơ vỡ nợ của Evergrande có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả các tổ chức tài chính và những ngành phụ thuộc vào lĩnh vực này. Một số người tin rằng giá Bitcoin cũng có thể gặp rủi ro do suy thoái thị trường chứng khoán.

Hơn nữa mối lo ngại càng gia tăng khi gần một nửa dự trữ của Tether được tạo thành từ thương phiếu, lên tới gần 30 tỷ USD. Đây cũng là lý do dẫn đến cuộc chiến gay gắt giữa Tether và Bloomberg trong tháng 10 vừa qua. Bloomberg lên án Tether sử dụng nguồn dự trữ của công ty để phát hành các khoản vay và dính líu đến vụ việc Evergrande.

Tuy nhiên, Tether đã phủ nhận rằng họ không nắm giữ bất kỳ thương phiếu nào từ Evergrande, mặc dù có tiếp xúc với các công ty khác ở Trung Quốc. Cuộc chiến này dù đã tạm thời lắng xuống nhưng việc Tether - nhà phát hành stablecoin hàng đầu có liên quan đến tập đoàn bất động sản Evergrande hay không vẫn chưa được làm rõ.

Hơn nữa, nhiều người cũng hoài nghi về tin tức liên quan đến quả bom nợ Evergrande có phải là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm nhẹ mới đây hay không. Cụ thể, tại thời điểm viết bài, giá BTC đã giảm xuống còn mức $65,778. Trong khi đó một phóng viên của Bloomberg đã tweet về điều này với lời khẳng định Evergrande sẽ không vỡ nợ vào ngày hôm nay.

Động thái về khoản nợ lãi suất của tập đoàn bất động sản lớn hàng đầu Trung Quốc lại một lần nữa khiến cộng đồng tiền điện tử hoang mang, lo lắng. Có lẽ tất cả mọi người đều nhớ đến sự kiện khiến thị trường crypto đẫm máu vào hồi tháng 9 đó là tin tức Evergrande với quả nợ 300 tỷ USD. Liệu lần này, Evergrande có nỗ lực tìm ra các biện pháp hiệu quả để xử lý vấn đề nan giải này hay không?