Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Fantom công bố Blockchain mới Sonic Network, sẽ airdrop trong tương lai

Fantom Foundation vừa công bố chi tiết về blockchain Layer 1 mới của họ, tên là Sonic Network. Người nắm giữ token FTM sẽ được chuyển đổi sang token S của dự án này với tỷ lệ 1:1. Sonic Network cũng sẽ có airdrop cho người dùng đóng góp vào dự án.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 18 2024
Updated May 18 2024
fantom ra mắt sonic network

Tối ngày 17/05/2024, Fantom Foundation đã đăng tải một đề xuất quản trị mới trên Fantom Forum, giới thiệu Sonic Network. Đây là blockchain Layer-1 mới, được phát triển bởi chính Fantom Foundation, thay thế cho phiên bản Opera cũ của Fantom. Sau khi triển khai, người nắm giữ FTM có thể đổi token của họ sang token S mới với tỷ lệ 1:1. 

Những ai không muốn chuyển đổi vẫn có thể giữ FTM, tuy nhiên, Fantom Foundation khuyến khích việc chuyển đổi vì tất cả nỗ lực phát triển trong tương lai sẽ tập trung vào Sonic Network.

Phần còn lại của đề xuất vẫn giữ nguyên những thay đổi đã được thông báo vào đầu năm với kế hoạch nâng cấp Sonic. Được công bố vào đầu năm 2024, chiến lược nâng cấp Sonic nhằm cải tổ toàn diện dự án với nhiều thay đổi quan trọng.

Các thay đổi bao gồm phát triển một blockchain mới có khả năng xử lý 2,000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời tạo cross-chain bridge đến Ethereum và các chuỗi EVM khác, hỗ trợ staking và liquid staking, tài trợ phát triển DeFi, AI, SocialFi và các dự án trong hệ sinh thái.

Đáng chú ý, Fantom Foundation cũng lên kế hoạch airdrop token S cho người dùng, mặc dù chưa công bố tiêu chí cụ thể để tránh việc farming.

Ngoài ra, Sonic Network cũng hứa hẹn nâng cấp khả năng mở rộng và hiệu suất xử lý của Fantom. Với một máy ảo mới (Fantom Virtual Machine - FVM) và cơ sở dữ liệu cải tiến tên Carmen, Sonic có thể xử lý hơn 2,000 giao dịch mỗi giây với thời gian hoàn tất dưới 1 giây và giảm yêu cầu lưu trữ tới 90%​. 

sonic network
Dự án Sonic Network
advertising

FVM cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh viết bằng Solidity, cho phép Sonic tương thích hoàn toàn với các ứng dụng hiện có trên Ethereum​.

Thời gian triển khai nâng cấp Sonic được ước tính vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2024. Trong thời gian này, cộng đồng Fantom sẽ có thể tham gia đóng góp ý kiến cho đề xuất Sonic thông qua diễn đàn quản trị.

Gần đây, giá token FTM và TVL của Fantom đã tăng hơn 30% trong 7 ngày, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư quay trở lại. Cụ thể, giá FTM tăng từ 0.64 USD lên 0.86 USD, trong khi TVL của Fantom đạt đỉnh 200 triệu USD vào ngày 16/05 trước khi giảm xuống còn 135 triệu USD vào thời điểm viết bài.

giá ftm
Giá của FTM được giao dịch trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Đây là mức TVL cao nhất kể từ tháng 07/2023, sau vụ hack nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái Multichain gây thiệt hại 125 triệu USD. Vụ hack đã gây ra sự mất ổn định nghiêm trọng cho các stablecoin trên Fantom.

Các đồng fUSDC, fUSDT và fDAI bị depeg, TVL của Fantom cũng giảm từ 200 triệu USD xuống còn 129 triệu USD.