thumbnail

Trong biên bản họp FOMC về việc tăng lãi suất (tháng 7) được công bố vào ngày 18/8, Fed đề cập đến việc tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi kiềm chế được lạm phát. Kỳ vọng của Fed là sẽ đưa mức lạm phát quay trở về mức 2% 1 năm.

Theo báo CNBC mà MarginATM đã đưa tin (tại đây), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp tháng 7 cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đáng kể. Theo đó, họ không đưa ra con số cụ thể cho các mức tăng trong tương lai mà sẽ theo dõi dữ liệu chặt chẽ trước khi đưa ra quyết định. 

Biên Bản đã đưa ra dự kiến về việc tăng từ 0.5 - 0.75% lãi suất cơ bản trong lần tăng tiếp theo, gần nhất là vào tháng 9. Các quan chức có mặt cuộc họp lưu ý phạm vi 2.25 - 2.50% cho lãi suất liên bang là gần mức trung lập, không hỗ trợ hoặc hạn chế hoạt động tài chính.

biên bản họp về việc tăng lãi suất

Biên bản họp FOMC về việc tăng lãi suất.

“Mức lạm phát hiện nay vẫn cao hơn mục tiêu của FED, các đại biểu đánh giá rằng việc chuyển sang chính sách hạn chế là cần thiết để đáp ứng nhiệm vụ lập pháp của Ủy ban nhằm thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả.” Theo biên bản cuộc họp.

Theo biên bản, các đại biểu đánh giá rằng khi chính sách tiền tệ của FED được thắt chặt hơn nữa, nó có khả năng làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Đồng thời, nó còn đánh giá tác động của việc điều chỉnh chính sách tích lũy đối với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng việc duy trì lãi suất trong một thời gian có thể đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2%. Họ lưu ý rằng các quyết định về việc tăng lãi suất trong tương lai sẽ dựa trên dữ liệu thực tế. 

Song song đó, FED cũng cho biết có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm bớt và biên bản nhiều lần nhấn mạnh quyết tâm giảm lạm phát của Fed. Theo đó, có thể sẽ mất một thời gian trước khi chính sách có hiệu lực đủ để tác động tích cực đến thị trường.

Đến sáng ngày 18/8, thị trường crypto đều chìm trong sắc đỏ. Vốn hoá thị trường crypto bốc hơi hơn 57 tỷ USD (từ mức cao nhất trong ngày). Bitcoin đang được giao dịch quanh ngưỡng 23,500 USD, giảm 2.34%. Tương tự, Ethereum giảm 2.58% xuống mức 1,844 USD. 10 đồng coin hàng đầu theo vốn hoá thị trường đều giảm từ 2-7%. 

thị trường crypto giảm nhẹ

Thị trường crypto giảm nhẹ. Nguồn: Coin360.

Theo đó, dường như văn bản cuộc họp FED không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường crypto vì hầu hết đều nằm trong dự đoán. Nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm được cho là tỷ lệ lạm phát ở Anh đạt 10.1%, mức cao nhất trong vòng 40 năm qua và việc có 16,000 Bitcoin đã được nạp lên các sàn giao dịch lớn để bán.

Đọc thêm: Bitcoin có đảo chiều tăng giá sau khi chạm hỗ trợ?

0
0
icon0
iconicon