thumbnail

Fed lên kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 sắp tới

Trong cuộc họp vào rạng sáng nay (27/1), Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thông báo rằng họ vẫn sẽ quyết định giữ nguyên mức lãi suất ở thời điểm hiện tại. Thay vào đó, Fed đã lên kế hoạch sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 sắp tới. Ngoài ra, Fed lại một lần nữa xác nhận sẽ giảm tốc độ mua tài sản ròng hàng tháng của mình và chấm dứt việc mua trái phiếu để giảm dần lượng tài sản nắm giữ cũng ngay trong tháng 3.

Theo đó, Fed tuyên bố: 

“Với tỷ lệ lạm phát trên 2% và thị trường lao động đang hoạt động mạnh mẽ, Uỷ ban hy vọng thời gian sắp tới sẽ là thời điểm thích hợp để nâng phạm vị mục tiêu cho mức lãi suất của các quỹ liên bang.”

Bên cạnh đó, bắt đầu từ tháng 2, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lượng nắm giữ chứng khoán Kho bạc lên ít nhất 20 tỷ đô mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp lên ít nhất 10 tỷ đô mỗi tháng.

Tầm ảnh hưởng của Fed sẽ thay đổi thế nào sau loạt chính sách đưa ra?

Các thành viên FOMC cũng đồng ý về một loạt các nguyên tắc để giảm tối đa tổng khối lượng tài sản khổng lồ mà Fed đang nắm giữ, bằng cách giới hạn số tiền gốc từ trái phiếu đáo hạn mà Fed sẽ tái đầu tư mỗi tháng. Fed cho biết kế hoạch đó sẽ bắt đầu sau khi lãi suất tăng, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra một mốc thời gian nào cụ thể.

Phía Ngân hàng Trung ương cho biết, nếu thực hiện theo đúng kế hoạch đã đặt ra, bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ đô của Fed sẽ không chỉ giảm xuống, mà còn giảm lượng chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà Fed đang nắm giữ so với Kho bạc Hoa Kỳ. Từ đó sẽ giảm bớt đi phần nào ảnh hưởng của Fed đối với việc phân bổ tín dụng trên các lĩnh vực của nền kinh tế.

Sau thông tin quan trọng từ Fed, giá của Bitcoin (BTC) đã tăng vọt lên mức cao nhất trong ngày là $38,820 và hiện đang giao dịch ở mức $37,293 ngay tại thời điểm viết bài.

Giá BTC pump nhẹ sau tin tức từ Fed (Nguồn: Tradingview)

Đầu tuần này, Bitcoin đã giảm xuống dưới vùng giá $33,000 trong đợt bán tháo được các nhà phân tích cho rằng do các tác động tiêu cực từ môi trường vĩ mô.

0
0
icon0
iconicon