Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Chủ tịch FED Powell kiên trì với chiến lược cắt giảm lãi suất của FED

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra những lập luận về triển khai việc cắt giảm lãi suất. Chính sách này nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát biến động trong thời gian qua.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 04 2024
Updated Apr 04 2024
chủ tịch fed kiên trì với chiến lược cắt giảm lãi suất

Vào 03/04/2024, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell tiếp tục nhấn mạnh việc cần thảo luận và có thêm dữ liệu trước khi hạ lãi suất, động thái mà thị trường tài chính kỳ vọng sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

"Các số liệu gần đây về tăng trưởng việc làm và lạm phát đều cao hơn dự kiến", Powell cho biết trong bài phát biểu tại Trường Kinh doanh của Stanford.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách đều đồng ý rằng lãi suất có thể giảm vào cuối năm nay, ông khẳng định điều này sẽ chỉ xảy ra khi họ tin lạm phát đang đi xuống một cách bền vững, về mục tiêu 2% của FED.

Những phát biểu của ông Powell lặp lại cách dùng từ mà FED đã áp dụng khi họ cố gắng cân bằng giữa rủi ro giảm lãi suất trước khi lạm phát được kiểm soát và rủi ro kiềm chế hoạt động kinh tế nhiều hơn mức cần thiết.

Tuy nhiên, khi dữ liệu mới xuất hiện, có nhiều câu hỏi cần được đặt ra hơn.

"Lạm phát trở nên biến động hơn nhiều. Nếu nền kinh tế phát triển theo dự đoán của tôi, thì GDP và số liệu việc làm sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc, đồng thời lạm phát sẽ giảm dần trong suốt cả năm. Thời điểm phù hợp để chúng tôi bắt đầu giảm lãi suất là cuối năm nay - quý 4."
Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic chia sẻ với CNBC
advertising

Thống đốc FED Adriana Kugler, cũng đồng ý với đánh giá của Bostic, Powell và các quan chức khác rằng những bước tiến gần đây về lạm phát là không ổn định. Tuy nhiên, bà cũng hy vọng xu hướng lạm phát sẽ tiếp tục giảm, mở đường cho việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tháng trước, FED đã giữ lãi suất qua đêm (overnight interest rate) chuẩn và ổn định ở mức 5.25% - 5.50%, có khả năng duy trì ở mức này đến tháng 07/2024.

thống đốc fed adriana kugler
Thống đốc Fed Adriana Kugler

Bài phát biểu của Powell tại sự kiện ở Stanford, California, không đưa ra bất kỳ chính sách mới mẻ nào.

Tương tự như cuộc họp báo vào ngày 20/03/2024, Powell vẫn giữ nguyên quan điểm rằng lãi suất sẽ giảm cuối năm nay, và các dữ liệu gần đây không làm thay đổi bức tranh toàn cảnh, vốn đang tiếp tục tăng trưởng vững chắc. Thị trường lao động mạnh mẽ nhưng đang tái cân bằng và lạm phát sẽ giảm xuống mức 2%.