thumbnail

Tại hội nghị đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang về vai trò quốc tế của đồng USD, triển vọng về một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Mỹ dường như không gây ấn tượng đặc biệt với các tham luận viên.

Theo một bài viết ngày 5/7 về hội nghị diễn ra trong tháng 6, hội đồng nghiên cứu về tài sản kỹ thuật số đã phát biểu rằng quá trình đầu tư của tổ chức này vào tiền điện tử "bị hạn chế do thiếu khung pháp lý." Trong khi đó, CBDC do FED ban hành - một chủ đề đặc biệt nóng trong Quốc hội vào thời điểm hiện tại hay các lựa chọn thay thế vẫn chưa được chấp nhận.

Các đại biểu trong hội đồng bao gồm Giám đốc sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại MIT, Neha Narula, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Hyun Song Shin, chiến lược gia đầu tư chính tại công ty quản lý tài sản Bridgewater, Rebecca Patterson và giám đốc nghiên cứu FX của ngân hàng HSBC Paul Mackel. 

"Các đại biểu tham gia hội nghị đều đồng thuận rằng bản thân công nghệ sẽ không dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong hệ sinh thái tiền tệ toàn cầu, vì các yếu tố khác như quy luật, sự ổn định, hiệu ứng mạng và tiềm năng của thị trường là rất quan trọng đối với lợi thế do các đồng tiền chi phối nắm giữ,"bản tóm tắt của Fed cho biết.

Các đại biểu trong cuộc họp của FED cho rằng vai trò của CBDC vẫn còn hạn chế. 

Điều đó cũng giúp hạ thấp những rủi ro mà ngoại tệ, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, hoặc tài sản kỹ thuật số gây ra cho đồng USD trên phạm vi quốc tế. Phạm vi của các CBDC vượt qua biên giới quốc gia vẫn còn khá hạn chế. 

Mặc dù vậy, FED cho biết các tham luận viên không coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với vai trò toàn cầu của đồng USD trong ngắn hạn. Một số thậm chí còn đề xuất rằng tiền điện tử có thể củng cố vai trò của đồng USD nếu “các bộ dịch vụ mới trong lĩnh vực này được liên kết với đồng USD. Trong đó, một tham chiếu có khả năng là stablecoin, loại crypto được neo giá với các loại tiền tệ fiat.

Theo báo cáo của hội nghị chỉ ra nghiên cứu cho thấy một thị trường lớn cho Bitcoin xuất phát từ những nỗ lực trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn, đặc biệt là chế độ nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Tham vọng của Trung Quốc về vai trò mang tính quốc tế đối với đồng Nhân dân tệ đã gây ra rất nhiều lo ngại đối với một số nhà hoạch định chính sách ở Mỹ. Điều này thu hút rất nhiều thương vụ giao dịch đòn bẩy phạm vi quốc tế, trong đó đồng USD đóng vai trò như là tài sản dự trữ toàn cầu. 

Nhân dân tệ kỹ thuật số là đồng CBDC có quy mô lớn nhất trên thế giới hiện tại. Tuy nhiên, dường như Ngân hàng Trung ương nước này cũng đã nỗ lực để CBDC có thể cạnh tranh với các nền tảng thanh toán địa phương như AliPay và WeChat Pay hơn là ngoại tệ cho đến thời điểm này.

Mặc dù CBDC đã được triển khai tại nhiều quốc gia khắp các châu lục trên thế giới, nhưng tại Mỹ các quy định về loại tài sản kỹ thuật số này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Bên cạnh đó là các khuôn khổ pháp lý áp dụng đối với stablecoin cũng chưa được thống nhất trong các cuộc họp gần đây của FED.

0
0
icon0
iconicon