Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Fed "nhắm vào" quy định crypto trong điều trần với Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Fed - Jerome Powell đã có phiên điều trần tại sự kiện này về các vấn đề liên quan đến tài chính, trong đó có tác động và quy định đối với crypto.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 24 2022
Updated Dec 20 2023
6 min read
thumbnail

Trong cuộc họp của Ủy ban Thượng viện vào tối ngày 22/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell đã có phiên điều trần tại sự kiện này về các vấn đề liên quan đến tài chính, trong đó có tác động và quy định đối với lĩnh vực crypto.

Chủ tịch Fed cho biết rằng cơ quan này không nhận thấy các tác động kinh tế vĩ mô từ Bitcoin và sự biến động của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Powell thì các quy định đối với lĩnh vực này vẫn là điều cần thiết. 

“Tôi nghĩ rằng quan điểm của Fed về tiền điện tử đã được thể hiện rõ trong thời gian qua. Đây thực sự là một không gian mới và sáng tạo nhưng thực sự cần có một khuôn khổ quy định tốt hơn."  

Ngoài ra, chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh rằng cơ quan này vẫn đang "theo dõi sát" tình hình của thị trường crypto. 

Đặc biệt, Powell cũng được hỏi về stablecoin, tài sản được neo giá với đồng USD Mỹ ít biến động hơn Bitcoin và được coi là "xương sống" của thị trường tiền điện tử. Ông nhấn mạnh rằng thế giới của stablecoin là "mới và đang nổi lên". Đồng thời ông cho rằng hiện vẫn chưa có quy định phù hợp với các tài sản này. Trên thực tế, các nhà chức trách Mỹ đã để mắt đến stablecoin từ lây trước đó và cơ quan quản lý của Biden đang tìm cách điều chỉnh các quy định về chúng. 

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, Powell cũng trình bày các khuyến nghị về kế hoạch đối với CBDC. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khẳng định đồng đô la kỹ thuật số là tài sản mà đất nước này thực sự cần khám phá với tư cách là một quốc gia.

Powell nói rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có kế hoạch khuyến nghị Quốc hội về cách thúc đẩy một loại tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của cơ quan này (CBDC).

fed nói về cbdc
Powell đã trình bày các khuyến nghị về kế hoạch đối với CBDC trong phiên điều trần. 

Khi được hỏi về các bước tiếp theo của Fed liên quan đến việc triển khai CBDC, Powell chia sẻ với các nhà lập pháp Mỹ trong phiên điều trần về chính sách tiền tệ. 

“Đó là một sự đổi mới tài chính tiềm năng rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân Mỹ. Kế hoạch của chúng tôi là làm việc trên cả mặt chính sách và mặt công nghệ trong những năm tới. Đồng thời chúng tôi mong muốn gửi đến Quốc hội các khuyến nghị vào một thời điểm nào đó." 

Bên cạnh đó, Fed đã ban hành một báo cáo gồm các câu hỏi về đồng đô la kỹ thuật số vào đầu năm nay.  Các quan chức hiện vẫn đang xem xét những phản hồi từ từ ngành công nghiệp tiền điện tử, các công ty tài chính truyền thống và nhà đầu tư. Những câu trả lời thu được có khả năng quyết định phần nào đó về thông báo khuyến nghị cuối cùng của Fed.

Trước đó vào tháng 3, Powell đã tuyên bố rằng Fed sẽ không tiếp tục xem xét việc ra mắt CBDC mà không có sự can thiệp của Quốc hội.

Vào thứ ngày 23/6, ông một lần nữa khẳng định nếu Mỹ tung ra đồng đô la kỹ thuật số, nó sẽ phải được phát hành bởi chính phủ chứ không phải bởi một công ty tư nhân.

“Một câu hỏi xung quanh CBDC là chúng ta có muốn một stablecoin được phát triển bởi một tổ chức đơn lẻ trở thành đồng đô la kỹ thuật số không? Tôi nghĩ câu trả lời là không. Nếu chúng ta sẽ có đồng đô la kỹ thuật số, thì đó phải là tiền do chính phủ bảo lãnh, không phải tiền tư nhân”. Powell tuyên bố. 

Powell đã điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ như một phần của báo cáo chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương trước Quốc hội. Trong cuộc họp mới đây, ông đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc cần thiết ban hành một khuôn khổ quy định tốt hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Trong tháng 6, Fed đã đưa ra quyết định tăng lãi suất lên 0.75%. Đây là đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Theo kỳ vọng, lãi suất chuẩn của Fed sẽ kết thúc năm ở mức 3.4%, tăng 1.5% so với ước tính. Quyết định này được đưa ra sau khi chỉ số CPI của Mỹ tăng lên 8.6%, mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ qua. 

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cũng cho biết theo CME, xác suất Fed tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào tháng 7, tức khoảng 96.9%. Tuy nhiên, có nhiều dự đoán cho rằng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại sẽ kết thúc sớm nhất là trong năm nay, xác suất tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên vào năm sau là 22%. 

thị trường crypto ngày 24 tháng 6
Toàn cảnh thị trường crypto ngày 24 tháng 6. (Nguồn: Coin360)

Hiện tại, thị trường tiền điện tử dường như vẫn trong trạng thái sideway chờ kết quả cuộc họp của Fed trong phiên điều trần trước Quốc hội. Đặc biệt, mối quan tâm của cộng đồng crypto có lẽ đang đổ về các kế hoạch tăng lãi suất hay những quy định của Fed đối với stablecoin và toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử. Liệu các chính sách sắp tới của cơ quan này có thúc đẩy sự phát triển của không gian crypto hay không?

Đọc thêm:  Tổng quan thị trường crypto sau khi FED tăng lãi suất

RELEVANT SERIES