thumbnail

Ngày 25/5, biên bản cuộc họp chỉ ra rằng FED sẵn sàng để tiếp tục với nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, các thành viên hy vọng họ có thể làm giảm lạm phát, nhưng cũng lo ngại về rủi ro ổn định tài chính.

Trong biên bản cuộc họp được công bố vào ngày 25/5, nhiều quan chức FED đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng lãi suất nhanh chóng và có thể nhiều hơn mức thị trường dự đoán để giải quyết vấn đề lạm phát đang gia tăng.

Các nhà hoạch định chính sách không chỉ thấy cần phải tăng lãi suất cho vay chuẩn lên 50 điểm. Mà họ còn cho biết các đợt tăng tương tự có thể sẽ cần thiết trong một số cuộc họp tới.

“Hầu hết những người tham gia cuộc họp đều đánh giá mức tăng 50 điểm cơ bản là nằm trong phạm vi cho phép. Đồng thời, nó cũng phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo.” - Theo thông tin từ biên bản. 

Sau cuộc họp ngày 3-4 tháng 5, cùng với việc tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết sẽ bắt đầu thu hẹp lượng tài sản nắm giữ trên Bảng cân đối kế toán trị giá 9.000 tỷ USD. Trước đó, Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền chảy vào nền kinh tế, nhưng sự gia tăng giá tiêu dùng khiến Fed phải “mạnh tay” hơn về chính sách tiền tệ.

Kế hoạch cho việc thu hẹp Bảng cân đối kế toán sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. Vì FED đã đặt ra mức giới hạn cho lợi suất đầu tư trái phiếu đáo hạn để tung ra thị trường hàng tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. 

Đó là lần tăng lãi suất lớn nhất trong 22 năm và diễn ra khi Fed đang cố gắng giảm lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

“Tất cả các đại biểu tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả,” tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

“Để đạt được mục tiêu này, các đại biểu đã đồng ý rằng Ủy ban nên nhanh chóng chuyển quan điểm của chính sách tiền tệ sang trung lập, thông qua cả việc tăng trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang.”.

Về vấn đề bảng cân đối kế toán, kế hoạch sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được mỗi tháng. Vào tháng 8, con số sẽ đạt 95 tỷ USD, bao gồm 60 tỷ USD kho bạc và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp. Biên bản này cũng chỉ ra rằng có thể bán hoàn toàn chứng khoán được thế chấp bảo đảm với thông báo trước về việc đó.

Biên bản đã đề cập đến lạm phát tăng mạnh. Các thành viên bày tỏ lo ngại về giá cả tăng cao ngay cả trong bối cảnh tin tưởng vào chính sách của Fed. Mặt khác, các quan chức lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và các cuộc đóng cửa do Covid liên kết ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm về lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Jerome Powell - Chủ tịch Fed đã nói chuyện trực tiếp với công chúng Mỹ để nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát. 

chủ tịch fed jerome powell
Chủ tịch Fed - Jerome Powell.

Ngoài ra, các quan chức còn bày tỏ lo ngại rằng chính sách thắt chặt hơn có thể gây ra bất ổn cho Kho bạc và thị trường hàng hóa. Các vấn đề về quản lý rủi ro có thể làm phát sinh nhu cầu thanh khoản đáng kể đối với các ngân hàng lớn, đại lý môi giới và khách hàng của họ.

Tuy nhiên, các quan chức vẫn cam kết tăng tỷ giá và giảm bảng cân đối kế toán. Biên bản nêu rõ rằng làm như vậy sẽ khiến Fed “có vị thế tốt vào cuối năm nay” để đánh giá lại tác động của chính sách đối với lạm phát.

Đọc thêm: Elon Musk cam kết tài chính cá nhân 33,5 tỷ USD với thỏa thuận Twitter

0
0
icon0
iconicon