Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Founder của XRP xây dựng trạm không gian vũ trụ

Ngày 12/9, Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple thông báo kế hoạch xây dựng một trạm không gian vũ trụ nhân tạo với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 13 2022
Updated Sep 13 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 12/9, Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple thông báo kế hoạch xây dựng một trạm không gian vũ trụ nhân tạo với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành. 
 
Tỷ phú crypto nổi tiếng thông báo ra mắt dự án mới có tên gọi là Vast vào ngày 12/9. Vast được thiết lập nhằm  mở rộng môi trường sống của con người trong không gian vũ trụ, tạo ra một tương lai, nơi hàng triệu người đang sinh sống trong hệ mặt trời. 

Theo thông báo từ Vast (tại đây), công ty startup này được McCaleb thành lập năm 2021. Sứ mệnh đặt ra của Vast là phát triển trạm vũ trụ nhân tạo đầu tiên trên thế giới,  cho phép con người sống và làm việc trong không gian này. 

McCaleb chia sẻ rằng ông hy vọng có thể tận dụng chuyên môn của mình để giúp nhân loại tiếp cận với "lượng tài nguyên đáng kinh ngạc" trong hệ mặt trời. 

"Tôi luôn tin tưởng vào việc tận dụng công nghệ để giảm thiểu những gì kém hiệu quả và cải thiện điều kiện sống của con người. Để mở rộng môi trường sống của con người trong không gian vũ trụ, chúng ta phải tạo ra những công nghệ có tính bền vững một cách hoàn hảo,” McCaleb nhấn mạnh.

Theo đồng sáng lập Ripple, ông đang tập hợp “một đội ngũ kỹ sư đẳng cấp thế giới”. Đồng thời McCaleb tận dụng sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tạo ra công nghệ mà trước giờ chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng.

"Trạm vũ trụ nhân tạo không phải là khoa học viễn tưởng. Nó chỉ yêu cầu một cấu trúc quay vòng lớn. Lực ly tâm tạo ra một lực kéo mô phỏng trọng lực,” McCaleb mô tả. 

NASA đã đưa ra kế hoạch sẽ ngừng hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2031. Đây cũng là cơ hội cho các công ty thương mại khác tham gia vào lĩnh vực này và cung cấp các phương tiện thay thế. 

Hành trình tiên phong khám phá về công nghệ của bắt đầu từ năm 2000, khi ông tạo ra eDonkey2000. Đây là một trong những mạng lưới chia sẻ tệp dữ liệu lớn nhất vào thời điểm đó. Năm 2007, ông tiếp tục thành lập một công ty phát triển trò chơi điện tử có tên The Far Wilds.

jed mccaleb
Jed McCaleb là một trong những tỷ phú crypto tiên phong khám phá về lĩnh vực công nghệ.

McCaleb cũng chính là người tạo ra “Magic: The Gathering Online Exchange”, một website trading card (trang web giao dịch card) nổi tiếng. Sau đó, nền tảng này đã được chuyển đổi thành sàn giao dịch Bitcoin, Mt. Gox năm 2011. Ngoài ra, ông là đồng sáng lập của Ripple Labs, nhưng sau đó đã rời công ty vào tháng 6/2013. Sau khi McCaleb rời Ripple, ông tiếp tục ra mắt Quỹ Phát triển Stellar năm 2014.

Không rõ nguồn tài trợ của Vast cho dự án trạm vũ trụ đến từ đâu, nhưng theo Forbes, giá trị tài sản ròng của McCaleb ít nhất là 2.5 tỷ USD tính đến năm 2022. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác cho rằng giá trị tài sản thực của đồng sáng lập Ripple còn nhiều hơn con số đó. Bởi lẽ ông sở hữu hàng tỷ token XRP với tư cách là nhà sáng lập của Ripple Labs năm 2012. 

RELEVANT SERIES