Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chi cục thuế Mỹ sẽ nhận được 200 triệu USD cho vụ phá sản FTX

Việc FTX đàm phán thành công với Chi cục thuế Mỹ IRS làm tăng khả năng người dùng và chủ nợ có thể nhận lại tiền vào cuối 2024, đầu 2025.
Avatar
Hunt
Published Jun 05 2024
Updated Jun 05 2024
3 min read
ftx đàm phán thành công với chi cục thuế mỹ

FTX đã đàm phán thành công với IRS yêu cầu đóng thuế ban đầu trị giá 24 tỷ USD, chính phủ Mỹ cho rằng đây là số tiền mà FTX đã nợ trong toàn bộ khoản thời gian hoạt động và sau khi phá sản. Thỏa thuận mới cho phép FTX trả ít tiền thuế và dành nhiều nguồn lực hơn để chi trả cho các khách hàng và chủ nợ.

nợ của ftx
Nợ của FTX đối với các khách hàng và chủ nợ. Nguồn: FTX

IRS sẽ được FTX trả 200 triệu USD tiền thuế cho vụ phá sản và thanh toán trong vòng 60 ngày sau khi kế hoạch tái cấu trúc của công ty có hiệu lực. Ngoài ra, IRS sẽ nhận thêm một khoản thanh toán thứ cấp trị giá 685 triệu USD. Tuy nhiên, khoản tiền thứ cấp này sẽ được trả sau khi toàn bộ khách hàng và chủ nợ đã được trả tiền đầy đủ và FTX còn lại đủ tiền.

Tất cả những thông tin này được ghi trong hồ sơ nộp vào ngày 02/06/2024 Tòa Phá sản Hoa Kỳ quận Delaware. Cách giải quyết này sẽ loại bỏ một số rào cản đáng kể trong vụ phá sản của FTX, tránh tranh chấp pháp lý kéo dài và có thể trì hoãn việc trả nợ của FTX.

Phát ngôn viên của FTX đã nói rằng nếu thẩm phán ủng hộ IRS trong việc truy thu 24 tỷ USD tiền thuế thì quá trình trả nợ đã có thể kéo dài và tốn thêm rất nhiều thời gian.

Trong quá trình hoạt động, FTX và Alameda Research đã sử dụng trái phép khoảng 10 tỷ USD tiền của khách hàng. Sau cú sụp đổ của FTX, giá trị của FTT (token của FTX) đã giảm mạnh, dẫn đến sự bốc hơi của hàng tỷ USD.

advertising

Vào tháng 01/2024, FTX đã mở cổng claim tài sản, nơi người dùng có thể submit các thông tin để có thể đăng ký nhận lại crypto của mình trong tương lai. FTX cũng thông báo vào đầu năm 2024 rằng hầu như toàn bộ khách hàng của FTX sẽ nhận lại 118% tài sản của mình dưới dạng tiền mặt và stablecoin. Số tiền nhận được bao gồm tiền gốc và lãi 9%/1 năm.

tài sản crypto của ftx
Toàn bộ tài sản crypto của FTX hiện tại. Nguồn: FTX

Đến nay, FTX đã xác định còn lại khoảng 5.5 tỷ USD tài sản thanh khoản bao gồm 1.7 tỷ USD tiền mặt, 3.5 tỷ USD token crypto có thanh khoản cùng với 300 triệu USD chứng khoán và bất động sản có thanh khoản.

Sau khi phá sản, công ty Kroll Restructuring Administration đã được bổ nhiệm để xử lý các yêu cầu tái cấu trúc công ty và thông báo cho các bên liên quan trong suốt quá trình phá sản theo Chương 11. Kroll sẽ quản lý cơ sở dữ liệu, tài sản của công ty cũng như giải quyết các yêu cầu khiếu nại của khách hàng trong thời gian này. 

Kroll Restructuring Administration cũng được phép kiếm tiền từ các khoản đầu tư trước đây của FTX, thu hồi tài sản và bán các công ty con của FTX nhằm đẩy nhanh quá trình trả nợ cho khách hàng và chủ nợ.

Đọc thêm: Thị trường tăng mạnh, BTC có thể chạm ATH mới?

RELEVANT SERIES