FTX không liên quan đến vận động hành lang chính trị

Vào sáng nay ngày 5 tháng 10, có nhiều tin đồn cho rằng gã khổng lồ tiền điện tử FTX đang có kế hoạch thành lập một siêu tổ chức vận động hành lang chính trị (PAC) nhằm thúc đẩy những lợi ích của tiền điện tử ở Washington D.C. Những người khác cũng cho biết FTX đang trong quá trình tuyển dụng giám đốc lãnh đạo cho PAC.

Sau khi câu chuyện này được đăng tải, một người từ phía công ty đã phủ nhận tin đồn và nói rằng:

"FTX không có kế hoạch thành lập PAC hoặc siêu PAC, cũng như chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ người lãnh đạo nào cho tổ chức này."

CEO FTX Sam Bankman-Fried cũng lên tiếng chối bỏ thông tin trên:

“Dù chúng tôi mong muốn được hợp tác với các cơ quan quản lý toàn cầu, bao gồm cả chính quyền Washington, nhưng tôi không biết tin đồn về PAC bắt nguồn từ đâu.”

PAC là gì và có liên quan thế nào đến chính trị?

PAC là một tổ chức có thể quyên góp lên tới 5,000 USD cho bất kỳ ứng cử viên chính trị nào và đặc biệt Super PAC, có thể chi tiền không giới hạn để ủng hộ các vấn đề như thuế, môi trường hoặc chính sách tiền điện tử. Một FTX PAC sẽ có thể chi tiền không giới hạn để làm nổi bật vị trí của các quan chức được bầu khác nhau. Đồng thời tổ chức này cũng có thể chi mạnh cho các khoản quyên góp và quảng cáo trên TV và các phương tiện truyền thông khác.

Bất kỳ PAC nào do Bankman-Fried đưa ra đều có sức ảnh hưởng rất lớn

Người sáng lập FTX, Bankman-Fried được cho là sở hữu tổng tài sản trị giá ít nhất 10 tỷ USD, vì vậy bất kỳ PAC nào mà ông tung ra đều có sức ảnh hưởng rất lớn. Một nhân viên cấp cao tại một công ty tiền điện tử lớn khác cho biết anh chưa nghe về kế hoạch FTX nhưng anh sẽ không ngạc nhiên trước một sáng kiến ​​như vậy. Anh nói rằng FTX đã tích cực cố gắng săn lùng luật sư và nhà vận động hành lang của các công ty tiền điện tử khác ở Washington.

Nếu FTX thực hiện PAC, đó sẽ không phải là bước đột phá đầu tiên của Bankman-Fried vào chính trị. Người đàn ông 28 tuổi, có quốc tịch Hoa Kỳ này là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Tổng thống Biden. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3, ông đã mô tả cách thế giới quan của mình được định hình bởi dữ liệu và toán học, bao gồm cả việc sử dụng tiền cho các hoạt động về chính trị.

Sự mở rộng của FTX trong thời gian gần đây

Sau khi duy trì thành tích thấp trong thời kỳ FTX mới ra mắt, Bankman-Fried gần đây đã đưa bản thân và công ty của mình trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Nhờ một loạt các hợp đồng tài trợ đã đưa biểu tượng FTX lên đấu trường bóng rổ Miami Heat và trong giải bóng chày Major League. Ngoài ra sàn giao dịch này cũng ký kết nhiều thỏa thuận khủng với đội tuyển esports TSM, Giải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS), Đại học Thể thao Cal Athletics và huyền thoại bóng bầu dục Mỹ Tom Brady.

FTX đã hợp tác với nhiều giải đấu, trong đó có giải bóng rổ Miami Heat

Hơn nữa, gần đây sàn FTX đã chuyển trụ sở hoạt động từ Hồng Kông sang Bahamas, quốc đảo thuộc vùng Caribbean, sát với nước Mỹ. Không ít người hy vọng tiềm lực tài chính khổng lồ của FTX khi được đổ vào lĩnh vực chính trị có thể giúp mang lại những thay đổi tích cực hơn về vấn đề pháp lý. Tại sự kiện FTX ra mắt ở Bahamas, CEO Sam Bankman-Fried đã khẳng định rằng những gì mà họ mang đến cho thế giới mới là điều thực sự quan trọng.

Đặc biệt trong sự kiện này còn có sự tham gia của Thủ tướng Hon Philip Davis. Ông đến dự lễ khai trương chính thức Trụ sở chính của FTX Digital Markets tại Bahamas. Thủ tướng đã chào mừng đội ngũ điều hành sàn giao dịch FTX đến với đất nước này.

Nếu việc Bankman-Fried thành lập PAC là thật thì điều đó có thể làm tăng đòn bẩy chính trị của ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn vẫn bị nhiều chính trị gia và nhà hoạch định chính sách dèm pha.

Đọc thêm: Brazil sẽ chính thức công nhận hợp pháp hoá Bitcoin

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#FTX #Crypto