Cả tuần nay, sau cú sập mạnh 10,000 giá của Bitcoin thì hiện tại giá BTC đang sụt giảm 20% so với mức ATH mà đồng tiền này đã cố gắng đạt được gần đây. Tuy nhiên, tỷ lệ tài trợ (funding rate) Bitcoin đang chuyển đỏ giữa các hợp đồng tương lai. Điều này báo hiệu điều gì?

Funding rate chuyển sang âm bất thường

Khi Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới mức hỗ trợ $52,000 ngày 22/4, funding rate của hợp đồng tương lai đã chuyển qua vùng âm. Có nghĩa là tỷ lệ người đặt lệnh Short nhiều hơn lệnh Long. Tình huống hiếm có này đã khiến các nhà đầu tư giá giảm thêm chắc chắn về xu hướng giảm giá và thực hiện các lệnh short.

Mình “giải ngố” một xíu về funding rate. Funding rate là các đợt thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư đang Long hoặc Short dựa trên sự khác biệt giữa giá trên thị trường hợp đồng không kỳ hạn và giá spot. Do vậy, phụ thuộc vào vị thế đang mở, nhà đầu tư hoặc là sẽ phải trả tiền hoặc là sẽ được trả tiền.

Khi funding rate là số dương, giá của hợp đồng không kỳ hạn sẽ cao hơn giá spot, do vậy nhà đầu tư đang long sẽ trả tiền cho bên short. Ngược lại, funding rate âm nghĩa là giá hợp đồng tương lai đang thấp hơn giá spot, và short phải trả tiền cho long.

Funding rate ngăn không cho giá của hai thị trường tách biệt khỏi nhau mãi mãi. Nó được tính lại nhiều lần mỗi ngày - thường là mỗi 8 tiếng đối với Binance Futures và 1 tiếng đối với sàn FMX.

Mặc dù hiện tại tỷ giá này bị giảm nhưng tình huống này thúc đẩy các market maker (nhà tạo lập thị trường) mua vào hợp đồng vĩnh cửu (hoán đổi ngược) đồng thời bán các hợp đồng tương lai hàng tháng. Đòn bẩy dài hạn càng thấp thì ưu đãi cho người đầu cơ giá lên để mở vị thế càng cao, tạo ra một “bẫy gấu giảm giá” hoàn hảo.

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai BTC vĩnh viễn. Nguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy funding rate âm bất thường, trước đó tỷ lệ này chưa bao giờ âm sâu và kéo dài lâu như vậy. Tuy nhiên chỉ báo này không nên dùng để dự báo mức đáy của thị trường.

Hợp đồng tương lai hàng tháng phù hợp hơn cho các chiến lược dài hạn

Các hợp đồng tương lai có xu hướng giao dịch theo chênh lệch, chúng được thực hiện trong các thị trường trung tính đến tăng giá (neutral-to-bullish) và điều này xảy ra đối với mọi tài sản, bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số và tiền tệ. Tiền điện tử gần đây đã có mức chênh lệch rất cao là 60%.

Không giống như hợp đồng vĩnh cửu (hoán đổi nghịch đảo), hợp đồng tương lai hàng tháng không có funding rate. Do đó, giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch spot thông thường. Các hợp đồng này loại bỏ sự dao động trong funding rate và trở thành công cụ tốt nhất cho các chiến lược dài hạn.

Tỷ lệ chênh lệch của hợp đồng tương lai Bitcoin, sàn OKEx trong 1 tháng . Nguồn: Skew

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, hãy chú ý cách tỷ lệ chênh lệch của hợp đồng tương lai trong gần đây đang giảm xuống gần một nửa, điều này khá bất thường, dường như khả năng để thực hiện chiến lược đầu tư giá tăng là rất ít.

Các chiến lược tăng giá với chi phí thấp có thể là cái bẫy

Mặc dù chi phí 30% hoặc cao hơn để mở vị thế mua là điều cấm đối với hầu hết các chiến lược đầu tư giá tăng. Mức phí này của hợp đồng tương lai dài hạn sẽ rẻ hơn đối với các hợp đồng quyền chọn mua. Thị trường phái sinh trị giá 11 tỷ đô la này có tiềm năng lớn đối với những người đầu tư giá tăng, chủ yếu là do tính biến động cao của BTC.

Ví dụ: Phí để mua được quyền chọn mua lúc giá Bitcoin $60,000 vào ngày 25/6 là $4,362. Điều này có nghĩa là để nhà đầu tư có lời, giá cần tăng lên $64,362. Có nghĩa là giá từ nay tới ngày 25/6 cần tăng gần 20% mới đạt được kỳ vọng mua.

Mặc dù hợp đồng quyền chọn mua cung cấp một đòn bẩy vô hạn đối với một vị thế trả trước, nhưng với chênh lệch tính đến tháng 6 là 3% thì “phe bò” sử dụng đòn bẩy sẽ có lợi thế hơn.

Một vị thế mua với đòn bẩy 5x sẽ đem lại mức tăng 120% nếu Bitcoin tình cờ chạm tới mức giá $64,362. Trong khi đó, những người mua quyền chọn mua $60,000 sẽ chỉ đạt được mức lợi nhuận đó nếu giá Bitcoin tăng lên $77,750.

Chi phí cho các chiến lược tăng giá càng thấp, thì lợi nhuận cho các nhà đầu tư giá tăng càng cao nếu thiết lập một "bẫy giảm giá" hoàn hảo, thúc đẩy Bitcoin dễ dàng đạt đến mức hỗ trợ $55,000.

Vì vậy cái bẫy này sẽ dễ khiến nhà đầu tư lầm tưởng rằng giá Bitcoin sẽ đi xuống do funding rate âm, họ vào short nhưng thực chất giá lại quay ngược để tăng. Người bất lợi là những nhà đầu tư quá tin và xem chỉ số funding rate như một chỉ số thể hiện giá đáy của thị trường.

Đọc thêm: Binance có thể sẽ gặp rắc rối khi niêm yết token chứng khoán

#BTC