thumbnail

Avraham Eisenberg, thủ phạm của vụ tấn công Mango Markets, đã tổ chức một vụ tấn công phức tạp vào nền tảng DeFi Aave và CRV token. 

Đây được xem là một cuộc tấn công phức tạp với nhiều lớp kế hoạch. Cùng MarginATM bóc tách quá trình hacker tấn công vào gã khổng lồ DeFi Aave nhé. 

Token CRV bị bán tháo

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Avraham Eisenberg là thủ phạm gây ra vụ tấn công vào Mango Market khiến nền tảng thiệt hại hơn 100 triệu USD.

Hôm qua (22/11), anh ta lần nữa khiến cộng đồng tiền mã hoá xôn xao khi nhắm vào nền tảng cho vay DeFi Aave. Hậu quả của việc này khiến Aave phải chịu hơn 2 triệu USD nợ xấu. 

Ban đầu, tài khoản ponzishorter.eth, thuộc về Avraham Eisenberg, đã thế chấp 40 triệu USD và sau đó mượn một lượng lớn CRV. 

coin98
Avraham thê chấp USDC để mượn lượng lớn CRV. Nguồn: @ArkhamIntel.

Ban đầu, đây có thể là một hành động short selling đơn thuần. Khi nhà giao dịch muôn mượn một lượng lớn CRV sau đó dump giá token này trên các sàn giao dịch tập trung rồi mua lại với giá thấp hơn và trả lại khoản vay trên. Nếu thành công, nhà giao dịch có thể thu được lợi nhuận từ việc thao túng giá trên. 

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền, giá CRV token giảm mạnh hơn 20% chỉ trong vài giờ đồng hồ, đạt mức 0.4 USD (Theo TradingView). Điều này gây nên nỗi lo sợ bị thanh lý vị thế thế chấp CRV của nhà đầu tư, trong đó có founder Curve Finance. Địa chỉ ví 0x7a1…35428 của founder Curve Finance đang thế chấp hơn 76 triệu CRV sẽ bị thanh lý khi giá CRV chạm mức 0.259 USD. Nhiều người cho rằng đây có thể là động cơ của Avraham.

coin98
Biểu đồ giá CRV token ngày 23/11. Nguồn: TradingView.

Aave mới là mục tiêu thực sự 

Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng lại đơn giản như vậy. Theo tài khoản @arkhamIntel, động cơ thực sự của Avraham không phải là CRV token mà là chính nền tảng Aave. Quy trình được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, Avraham thế chấp USDC trên Aave và mượn CRV. Tuy nhiên sau đó, anh ta chuyển CRV sang một tài khoản B và gửi lại vào nền tảng Aave.
  • Avraham lại tiếp tục mượn CRV. Bằng cách sử dụng vòng lặp này, Avraham sẽ xây dựng nên một vị thế cực lớn với một đồng coin thiếu thanh khoản.
  • Bằng cách này, nếu giá của token CRV chỉ cần tăng nhẹ thì vị thế của Avraham bị thanh lý. Tuy nhiên, đây chính là lúc vấn đề bắt đầu.
  • Bởi vì vị thế vay mượn rất lớn nhưng hiện tại CRV không có thanh khoản đủ lớn trên thị trường. Khi Aave muốn thanh lý vị thế của Avraham, Aave buộc phải dùng 40 triệu USDC để mua lại CRV.
  • Để làm được điều đó, các liquidator (bên thanh lý) hoặc chính Aave phải dùng 40 triệu USDC để mua lại lượng lớn Avraham đã vay. Tuy nhiên, trên thị trường hiện không còn đủ số lượng để Aave có thể mua lại. Điều này khiến giá CRV có thể được đẩy lên rất cao.
  • Kết quả của việc này là Aave sẽ dính phải nợ xấu. Còn tài khoản B kia của Avraham sẽ được hưởng lợi khi giá token CRV tăng mạnh.
  • Do đó, động cơ thực sự của Avraham có thể là short Aave và Long CRV.

Như vậy, điều kiện cần của sự việc này chính là token được vay không có nhiều thanh khoản và vị thế vay mượn đủ lớn. Theo @napgener, hiện tại chỉ có hơn 24 triệu CRV. Điều này khiến việc mua lại một lượng lớn CRV là không thể nào và khiến giá CRV tăng mạnh.

Điều kiện đủ chính là vị thế phải bị thanh lý hay giá token CRV phải tăng. Để làm được điều này, Avraham đã giả vờ như mình sẽ short selling CRV. Anh ta đã mượn 20 triệu CRV từ Aave và chuyển lên OKEx để bán. Ngoài ra, tài khoản twitter của anh liên tục nói về việc mình sẽ dump giá CRV để khiến vị thế của founder Curve Finance bị thanh lý.

Điều này đã khiến nhiều nhân vật trong cộng đồng tiền mã hoá phẫn nộ về việc anh liên tục nhắm về dự án DeFi như Curve Finance hay Mango Market. Các cá voi đã cùng nhau trợ giá cho CRV để tránh việc vị thế mình bị thanh lý.

Tuy nhiên, điều này đã vô tình khiến giá CRV tăng mạnh. Tối 22/11, giá CRV đã được đẩy hơn 80% và hiện đang được giao dịch ở mức 0.644 USD (Theo TradingView).

Aave dính phải nợ xấu 

Vị thế của Avraham đã được kích hoạt thanh lý. Tuy nhiên, anh ta đã không thành công như kế hoạch. 

Theo thông báo chính thức từ Aave, dự án đã gần như thành công thanh lý vị thế vay CRV. Vị thế trên vẫn còn thiếu 2.64 triệu CRV (tương đương 1.6 triệu USD).

Cuối cùng, Avraham không có bình luận gì về vụ việc này ngoài một lời chúc:

“Tạm nghỉ hôm nay để dành thời gian cho gia đình. Hi vọng mọi người sẽ ổn"

Đọc thêm: CRV tăng mạnh hậu sự cố bán tháo.

0
0
icon0
iconicon