Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ước tính GDP quý II của Mỹ có ảnh hưởng đến crypto?

Số liệu ước tính sơ bộ (lần 2) về GDP của Mỹ âm 0.6% trong quý II. Nhìn chung, thị trường crypto không biến động mạnh trước thông tin trên.
Avatar
kaylin
Published Aug 25 2022
Updated Sep 30 2022
6 min read
thumbnail

Số liệu ước tính sơ bộ (lần 2) về GDP của Mỹ âm 0.6% trong quý II. Nhìn chung, thị trường crypto không biến động mạnh trước thông tin trên. 

Ước tính GDP quý 2 của Mỹ 

Theo thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ vào tối ngày 25/8 (tại đây), số liệu ước tính sơ bộ (lần 2) về GDP nước này âm 0.6% trong quý II. Con số này cao hơn mức ước tính là âm 0.9% và vượt qua mức kỳ vọng của thị trường là âm 0.8%.

Quý trước đó, GDP Mỹ đã âm 1.6%. Trên lý thuyết, nền kinh tế sẽ được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

ước tính gdp quý 2 của mỹ

Ước tính GDP quý 2 của Mỹ. Nguồn: bea.gov.

Theo thông tin từ báo CNN vào ngày 22/8, Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia của Mỹ đã công bố kết quả khảo sát cho thấy 72% các nhà kinh tế học (được hỏi ý kiến) đều cho rằng cuộc suy thoái tiếp theo của Mỹ sẽ bắt đầu muộn nhất là giữa năm 2023. Cụ thể: 

 • 19% cho rằng nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu suy thoái. 
 • 9% dự báo suy thoái từ quý III. 
 • 16% cho rằng việc này sẽ bắt đầu từ quý IV. 
 • 22% dự báo quý I/2023.
 • 6% nhận định thời điểm suy thoái sẽ là quý II/2023.

kết quả khảo sát về cuộc suy thoái tiếp theo của mỹ

Kết quả khảo sát về cuộc suy thoái tiếp theo của Mỹ. Nguồn: CNN.

Trung Quốc tung ra gói kích thích kinh tế 146 tỷ USD

Theo báo Bloomberg mà MarginATM đã đưa tin (tại đây), Trung Quốc đã tung ra gói kích thích kinh tế 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (146 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng và hạn chế hậu quả của các đợt đóng cửa Covid lặp đi lặp lại và cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản.

Vào ngày 24/8, Trung Quốc đã tung ra gói chính sách gồm 19 điểm. Trong đó bao gồm 300 tỷ nhân dân tệ dành cho các ngân hàng chính sách nhà nước đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Đây là khoản bổ sung mới cho khoản 300 tỷ nhân dân tệ đã công bố cuối tháng 6 vừa qua. Theo đó, các chính quyền địa phương được cung cấp 500 tỷ nhân dân tệ dưới dạng trái phiếu đặc biệt.

chính quyền địa phương được cung cấp 500 tỷ nhân dân tệ

Chính quyền địa phương được cung cấp 500 tỷ nhân dân tệ. Nguồn: Bloomberg.

Theo bản tin từ đài truyền hình nhà nước CCTV, tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, Hội đồng Nhà nước tuyên bố sẽ sử dụng “các công cụ có sẵn trong hộp công cụ” để duy trì quy mô chính sách hợp lý một cách kịp thời và dứt khoát.

Các biện pháp được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế để phòng chống COVID-19 và thị trường bất động sản chìm trong bất ổn từ năm 2021. Điều này có thể ảnh hưởng tới mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 5.5% trong năm 2022 mà Bắc Kinh đề ra. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khoảng 4% trong năm 2022.

dự đoán kinh tế trung quốc

Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng khoảng 4% trong năm 2022. Nguồn: Bloomberg.

Trước khi công bố gói 146 tỷ USD, Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế. Cụ thể, từ tháng 6, các ngân hàng chính sách đã được phân bổ tổng cộng 1,100 tỷ nhân dân tệ để cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng. Giữa tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ giảm lãi suất 10 điểm cơ bản.

Tin tức crypto ngày 25/8

Trong ngày 25/8, thị trường crypto có một số thông tin đáng chú ý sau:

 • Ethereum Foundation xác nhận The Merge sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến và hoàn tất trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/9.
 • Ethereum Foundation thông báo từ ngày 24/8 đến 8/9, chương trình tiền thưởng lỗi (bug bounty) liên quan đến sự kiện The Merge sẽ được tăng gấp 4 lần cho các hacker mũ trắng. 
 • Sam Trabucco thông báo về việc từ chức co-CEO của Alameda Research. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục làm cố vấn cho quỹ đầu tư này.
 • Công ty chịu trách nhiệm phát hành bài hát thiếu nhi huyền thoại Baby Shark thông báo sẽ phát hành bộ sưu tập NFT mới mang tên Baby Shark: Collection No.2.
 • Dogechain dính phải tin đồn “lén” xả token token DC của nền tảng này. Điều này đã khiến cộng đồng crypto dậy sóng và đặt ra nghi vấn về độ uy tín của đội ngũ dự án.
 • Hãng kẹo chocolate nổi tiếng M&M thông báo ra mắt chocolate in hình Bored Ape Yatch Club (BAYC) và Mutant Ape Yatch Club (MAYC). 

Tổng quan thị trường crypto 

Trong 24h qua, thị trường crypto phục hồi, một số top coin đã tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, Bitcoin sideways quanh vùng 21,600 USD. Ethereum tăng hơn 3% và đang giao dịch quanh vùng 1,705 USD. Nhìn chung, thị trường crypto không có biến động mạnh sau tin tức GDP của Mỹ vừa được công bố (tối ngày 25/8).

thị trường crypto phục hồi nhẹ
Thị trường crypto phục hồi nhẹ. Nguồn: Coin360.

Vốn hoá thị trường crypto trong 24h qua tăng 1.5%, với khoảng 15 tỷ USD chảy vào thị trường. Nhìn chung, vốn hoá thị trường đang đi theo kịch bản mà MarginATM đã đưa tin (tại đây). 

Trong vài ngày tới, vốn hoá có thể retest cạnh dưới mô hình cờ trước khi có biến động mạnh tiếp theo.

vốn hoá thị trường crypto 25 8

Vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Cả Bitcoin và phần lớn altcoin đều tăng nằm trong xu hướng giảm giá dài hạn. Ngày mai (26/8) sẽ có bài bài phát biểu của Chủ tịch FED về triển vọng nền kinh tế Mỹ. Đây là sự kiện khá quan trọng và  có thể ảnh hưởng đến thị trường crypto.

Đọc thêm: Dữ liệu cho thấy cả thị trường crypto có thể giảm hơn 20%

RELEVANT SERIES