thumbnail

Tính thanh khoản trong các giao dịch swap stETH (staked Ethereum) trên Lido tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh nhiều đợt bán tháo lớn của các holder đang diễn ra trên thị trường. Giá của stETH hiện đang được giao dịch với mức giảm gần 7% so với giá ETH.

Token stETH trên Lido tiếp tục chứng kiến mức giảm nghiêm trọng hơn sau một đợt bán tháo lớn của các holder. Theo dữ liệu on-chain từ Etherscan cho thấy chủ sở hữu địa chỉ ví bán tháo hơn 56.000 stETH đó chính là quỹ đầu tư Three Arrows Capital. Thông tin này được tiết lộ trong một tweet từ PeckShield.

Cụ thể, tài khoản Twitter trên cho biết một giao dịch lớn gồm 17,780 stETH được swap để nhận về 16,625 ETH và sau đó tiếp tục được chuyển đổi thành stablecoin DAI với khối lượng khoảng 20 triệu USD.

Trong khi đó, một đợt bán tháo khác diễn ra với 38,900 stETH được swap thành 36,718.64 ETH. Giao dịch này được thực hiện từ một ví khác có tên là 3AC. Tại thời điểm đó, ví được đề cập vẫn nắm giữ hơn 19,600 stETH.  

Dữ liệu từ Etherscan về địa chỉ ví bán tháo stETH. (Nguồn: Etherscan)

Về Lido, đây là một nền tảng liquid staking cho phép người dùng stake stETH để đổi lấy ETH. Do đó, mỗi stETH được hỗ trợ 1:1 bởi ETH khi được stake trên Ethereum Beacon chain. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là stETH sẽ luôn được giao dịch ở cùng mức giá với ETH. Giữa các token này có thể xảy ra sự chênh lệch giá trong các thị trường thứ cấp. 

Giá stETH hiện giữ mức 1,147 USD. (Nguồn: TradingView)

Nhiều người cho rằng việc chênh lệch giá có thể là do sự không chắc chắn đến từ việc nắm giữ một token phái sinh hơn là tài sản gốc của nền tảng. Ngoài ra, ETH được stake trên Beacon chain sẽ không thể rút được cho đến khi Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake (POS) và hai chain song song được hợp nhất. 

Việc bán tháo token stETH trong ngày 14/6 đã khiến lượng thanh khoản thấp hơn trên Curve và thậm chí trở nên mất cân bằng hơn. Curve là DeFi liquidity pool chính và đóng vai trò là nguồn thanh khoản chính cho các giao dịch swap ETH khi được stake.

Dữ liệu từ stETH Curve pool cho thấy tỷ lệ hiện tại là khoảng 20% ETH và 80% stETH. Điều này có nghĩa là thanh khoản đối với stETH đang dần mỏng hơn và việc swap sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể sẽ gây ra những bất lợi cho những người có khoản vay được thế chấp bằng stETH trên các DeFi lending pools như Aave.

0
0
icon0
iconicon