thumbnail

Ngày 8/6, Optimism - giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum cho biết kẻ tấn công đã can thiệp vào quá trình khôi phục token liên quan đến Wintermute, dẫn đến mất khoảng 20 triệu token OP.

Theo bài đăng trên blog của Optimism, Optimism Foundation đã hợp tác với Wintermute nhằm cung cấp thanh khoản cho token OP. Sự hợp tác này nhằm tạo điều kiện trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mua OP để tham gia vào Quản trị mạng lưới. 

Theo đó, Optimism phân bổ 20 triệu token OP cho Wintermute từ Quỹ Đối tác của Tổ chức. 

Đến ngày 8/6, 20 triệu OP mà Optimism giao cho Wintermute đã bị hack. Sự việc diễn ra khi Wintermute cung cấp nhầm địa chỉ Ethereum đa chữ ký (multi-sig) chưa được triển khai trên Optimism. 

Trong bài đăng giải thích về việc trên, Evgeny Gaevoy - nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành Wintermute cho biết địa chỉ multi-sig là một địa chỉ an toàn của Gnosis.

"Wintermute đã bắt đầu hoạt động khôi phục với mục tiêu triển khai hợp đồng multi-sig Layer1 đến cùng một địa chỉ trên Layer2. Thật không may, kẻ tấn công đã có thể triển khai multi-sig đến L2 với các thông số khởi tạo khác nhau trước khi hoạt động khôi phục hoàn tất. Và nó đã chiếm quyền kiểm soát 20 triệu token OP. Địa chỉ này đã bán được 1 triệu token và có thể dễ dàng bán phần còn lại."

Wintermute đã mua 1 triệu token OP mà hacker xả và dự định mua thêm khi kẻ hacker bán chúng. 

"Chúng tôi muốn làm rõ một điều: lỗi ban đầu 100% là lỗi của Wintermute. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiến hành mua OP mỗi khi kẻ tấn công bán nó để hoàn thiện giao thức”.

Ví của hacker “cuỗm đi” 20 triệu token OP. Nguồn: Etherscan.

Rạng sáng ngày 9/6, Optimism đã chia sẻ sự việc trên trang Twitter của mình. Theo đó, Optimism Foundation tạm ứng thêm 20 triệu OP để Wintermute có đủ token cung cấp thanh khoản.

Bên cạnh đó, Optimism cũng nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ này về bản chất chỉ là tạm thời. Cộng đồng không nên mong đợi Optimism Foundation sẽ hỗ trợ việc cung cấp thanh khoản trong tương lai.

Như vậy, Wintermute đã thông báo sẽ mua lại toàn bộ số token đã bị mất đi và Optimism cũng tiến hành hỗ trợ, tạm ứng thêm 20 triệu OP. Về cơ bản, điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá OP.

Tuy nhiên, đến 9/6, theo dữ liệu từ Tradingview, OP được giao dịch ở mức 0.825 USD, giảm hơn 60% từ ATH. Hiện OP đang di chuyển ở xu hướng giảm và chưa có tín hiệu tăng giá trở lại.

Chart OP/USDT khung H1. Nguồn: Tradingview.
0
0
icon0
iconicon