thumbnail

Các nhà phát triển của Harmony đã đề xuất đợt hard fork để mint thêm token ONE để hoàn trả cho các nạn nhân của vụ hack vào tháng 6 trên cầu nối Horizon của Harmony. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị cộng đồng phản đối kịch liệt.

Các nhà phát triển của Harmony đã đề xuất đợt hard fork để mint ra hàng tỷ token Harmony (ONE) mới. Đề xuất này là một phần trong kế hoạch hoàn tiền cho các nạn nhân của vụ hack cầu nối Horizon vào tháng trước.

harmony đề xuất phương án bồi thường cho nạn nhân sau vụ hack
Harmony đề xuất phương án bồi thường cho nạn nhân sau vụ hack.

Harmony là blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) hoạt động như giải pháp thay thế Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn. Token ONE được sử dụng làm tài sản gốc để thanh toán phí giao dịch trên mạng.

Vào tháng 6, một hacker đã đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá 100 triệu USD bị khóa của cầu nối Horizon do Harmony điều hành trên Ethereum. Sau vụ hack, nạn nhân đã yêu cầu dự án hoàn trả số tiền đã mất.

Vào ngày 27/7, nhóm nghiên cứu đã đề xuất cộng đồng nên phân nhánh mạng Harmony và tạo ra nguồn cung cấp token mới để bắt đầu quá trình hoàn trả.

Đề xuất mới nhất đã cung cấp cho các thành viên cộng đồng hai lựa chọn để quyết định số lượng token sẽ mint.

Tùy chọn đầu tiên là mint 2.48 tỷ token ONE (trị giá 49.6 triệu USD). Theo đó, số tiền này đủ để bồi thường 50% cho nạn nhân theo giá thị trường (27/7) là 0.02 USD cho mỗi token ONE.

Lựa chọn thứ hai là mint 4.97 tỷ token ONE (trị giá 99 triệu USD) đủ để bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân.

Nhóm nghiên cứu lập luận rằng họ không nên sử dụng quỹ kho bạc để hoàn trả tiền hack. Đồng thời nói rằng họ muốn bảo vệ những tài sản đó cho các kế hoạch tăng trưởng hệ sinh thái. 

"Chúng tôi đã quyết định không sử dụng quỹ nền tảng vì việc hoàn trả từ kho bạc sẽ cản trở đáng kể khả năng của quỹ hỗ trợ sự phát triển của Harmony và hệ sinh thái của nó." Nhóm nghiên cứu Harmony lập luận.

Theo các nhận xét, đánh giá trên diễn đàn quản trị, có vẻ như cộng đồng phần lớn không hài lòng với đề xuất này. Chủ yếu là do tác động lạm phát của việc mint các token mới. Nhiều ý kiến ​​cho rằng điều này sẽ gây bất lợi cho giá của nó.

Có người còn gợi nhắc về biện pháp chữa cháy tương tự đã được hệ sinh thái Terra áp dụng sau khi làm bốc hơi vĩnh viễn 40 tỷ USD vào tháng 5.

Hiện tại, tổng nguồn cung của ONE là 13.1 tỷ token. Điều này có nghĩa là nếu kế hoạch được thông qua, nhóm nghiên cứu sẽ tăng nguồn cung của ONE, từ 19% đến 38% trong 3 năm tới. Sau khi kế hoạch đề xuất được thực hiện, các ví bị ảnh hưởng sẽ được phân phối token ONE hàng tháng trong khoảng thời gian 3 năm tới.

0
0
icon0
iconicon