Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hashdex rút đơn đăng ký Ethereum ETF ngay trước khi SEC phê duyệt

Hashdex nhìn thấy điều gì trong đợt phê duyệt Ethereum ETF của SEC khi rút đơn đăng ký thành lập quỹ vài ngày sau khi SEC chính thức phê duyệt?
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 30 2024
Updated May 30 2024
hashdex rút đơn nộp ethereum etf

Vào ngày 24/05/2024, Hashdex đã rút đơn đăng ký Ethereum ETF spot, chỉ một ngày trước khi SEC chính thức phê duyệt tám 8 quỹ Ethereum ETF.

Hiện chưa có chi tiết về lý do cho động thái này hoặc Hashdex có nộp lại đề xuất hay không. Một nguồn tin quen thuộc trong ngành cho biết Hashdex không còn quá mặn mà với việc nộp đơn cho Ethereum ETF nữa.

Vào ngày 23/05, SEC đã phê duyệt các hồ sơ 19b-4 từ VanEck, BlackRock, Fidelity, Grayscale, Franklin Templeton, ARK 21Shares, Invesco Galaxy và Bitwise, mở đường cho các Ethereum ETF spot được niêm yết và giao dịch trên các sàn tương ứng, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 06/2024.

Điểm khác là đơn đăng ký Ethereum ETF spot của Hashdex là một dạng quỹ ETF kết hợp giữa ETH spot và ETH future trong cùng một sản phẩm, nhằm giảm thiểu khả năng bị thao túng.

ethereum etf
Các quỹ Ethereum ETF giao ngay hiện tại.

Fidelity, ARK 21Shares và Franklin Templeton thì lại tập trung hoàn toàn vào việc mở quỹ Ethereum ETF spot. Sau đó các quỹ này cũng sửa lại hồ sơ giúp đẩy nhanh quá trình phê duyệt như loại bỏ việc staking các ETH được mua bởi các quỹ ETF.

Ngoài ra, quỹ ETF của Hashdex cũng tìm cách giải quyết sự biến động hàng ngày của giá ETH để giải quyết những lo ngại về thao túng thị trường.

"Thay vì giữ 100% ETH spot có thể làm cho giá bị thao túng, các quỹ ETF nên giữ một hỗn hợp bao gồm ETH spot, hợp đồng ETH future và tiền mặt cùng lúc."
Hồ sơ nộp Ethereum ETF của Hashdex nêu ra
advertising

Hashdex cũng là một trong những nhà phát hành Bitcoin ETF spot được SEC phê duyệt vào tháng 01/2024. Quỹ BTC ETF của công ty sử dụng một chiến lược khác biệt so với các nhà quản lý tài sản khác.

Thay vì phụ thuộc vào thỏa thuận chia sẻ giám sát với Coinbase, Bitcoin ETF của Hashdex chọn lấy giá BTC spot từ các sàn giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange (CME). Qua đó cung cấp các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và giảm thiểu rủi ro thao túng thị trường.

quỹ btc etf hashdex
Quỹ BTC ETF của Hashdex có khối lượng giao dịch khá khiêm tốn. Nguồn: Blockworks

Hiện tại những thông tin về các quỹ Ethereum ETF giao ngay nối gót theo 8 quỹ đầu tiên được chấp thuận vẫn chưa có những biến chuyển mới, nhưng chúng ta có thể biết rằng những quỹ Ethereum ETF đầu tiên đã xuất hiện.

Việc này cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một altcoin được giao dịch bởi nguồn tiền từ thị trường tài chính truyền thống.

Theo dự báo từ các chuyên gia tài chính, các quỹ Ethereum ETF giao ngay khi ra mắt có thể kỳ vọng dòng vốn đầu tư vào khoảng từ 2.39 đến 9.15 triệu ETH, tương đương khoảng 15 tỷ đến 45 tỷ USD trong năm đầu tiên. Standard Chartered dự đoán rằng sự chấp thuận của Ethereum ETF sẽ thu hút lượng vốn lớn tương tự như các quỹ Bitcoin ETF trước đó​.