Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tại sao hiện tại là thời điểm thích hợp làm airdrop?

Airdrop được xem là điểm sáng duy nhất giữa mùa đông của thị trường tiền mã hoá. Liệu đây có phải là thời điểm thực sự thích hợp để làm airdrop?
Avatar
immihu.web3
Published Dec 20 2022
Updated May 31 2023
4 min read
thumbnail

Airdrop được xem là điểm sáng duy nhất giữa mùa đông của thị trường tiền mã hoá. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), tháng 9/2022, Aptos đã airdrop hàng trăm triệu USD cho người dùng trải nghiệm nền tảng. Điều này thu hút một số lượng lớn người tham gia vào mảng săn airdrop sau đó. Tuy nhiên, sau 3 tháng, không có một dự án nào "hào phóng" tương tự. Liệu đây có phải là thời điểm thực sự thích hợp để làm airdrop? 

Airdrop được xem là mảng ít rủi ro nhất đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thị trường tiền mã hoá đã đi vào giai đoạn sụt giảm liên tục trong một năm kể từ tháng 11/ 2021. Đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường đã bốc hơi hơn 2 nghìn tỷ USD. Nhà giao dịch lẫn nhà đầu tư dài hạn đều thua lỗ trong khoảng thời gian này. 

Ngay cả DeFi,  mảng được xem là tiềm năng lợi nhuận nhất trong năm 2021, cũng trở nên không khả quan trong thời gian này. Theo số liệu từ DefiLlama, số lượng tài sản trên các ứng dụng DeFi (tài chính phi tập trung) đã giảm hơn 80% từ đỉnh năm 2021. Cùng với hàng loạt vụ hack và sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra khiến nhà đầu tư dần mất niềm tin vào DeFi. 

Khi cộng đồng đang chán nản với thị trường thì airdrop trở thành nơi cứu cánh cho nhà đầu tư. Aptos với khoản airdrop hàng nghìn USD cho mỗi người đã khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào mảng này. Người dùng Aptos chỉ cần thực hiện vài thao thác mint NFT miễn phí đã có thể thu về lợi nhuận khủng. Điều này mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư tiền mã hóa. 

Đồng thời, thị trường downtrend tạo ra điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động săn airdrop. Đơn cử là chi phí giao dịch hạ thấp nhất từ trước đến nay. Trong uptrend, phí gas của mạng lưới blockchain được đẩy lên cao do quá tải. Trong downtrend, người dùng bắt đầu rời bỏ thị trường khiến chi phí giao dịch sụt giảm. 

Trong thời gian đỉnh điểm, phí gas trên Ethereum đạt trung bình từ 200 gaswei khiến phí mỗi giao dịch trên mạng lưới này luôn tốn trên 100 USD. Điều này hoàn toàn đắt đỏ cho người dùng có thể săn airdrop trên mạng lưới. Mặc dù vậy, đa số các dự án airdrop khủng đều hoạt động trên Ethereum như Uniswap (12,000 USD), 1Inch (2,000 USD), Ethereum Name Service (14,000 USD),... 

Phí gas hạ thấp giúp tạo điều kiện cho người dùng có thể thoải mái trải nghiệm sản phẩm trên Ethereum. Ở thời điểm hiện tại, phí giao dịch trên Uniswap chỉ tốn vài USD. Dù khoản phí này cao hơn khá nhiều so với các blockchain khác nhưng lợi nhuận có thể đem lại hoàn toàn xứng đáng. 

Thời gian downtrend cũng là thời gian dự án mới xuất hiện và bắt đầu xây dựng. Mới thành lập, dự án cần người dùng hỗ trợ về kinh phí cũng như góp ý. Đổi lại, dự án sẽ thưởng cho người dùng thông qua các hoạt động airdrop.

Tuy nhiên, do hiệu ứng “aptos”, làn sóng săn airdrop tăng đột biến. Số lượng lớn đối thủ khiến cơ hội nhận được airdrop trở nên khó khăn hơn. Theo số liệu từ Delphi Digital, số lượng ví hoạt động trên Arbitrum đã tăng đột biến và đạt con số 1.6 triệu vào 22/12 do hoạt động “airdrop hunters”. 

Airdrop dần được xem là một phần không thể thiếu để giữ chân người dùng. Đây là mảng mà nhà đầu tư vốn nhỏ có thể bắt đầu khi tham gia vào thị trường crypto. 

Đọc thêm: Câu chuyện đằng sau NFT vừa được bán của Trump.

RELEVANT SERIES