Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn 10,000 BTC bị bán tháo, là lý do khiến Bitcoin lao dốc?

Trong khi Bitcoin chưa phục hồi trở lại, thị trường tiền điện tử chứng kiến hơn 10,000 BTC bị bán tháo bởi tâm lý sợ hãi của các nhà đầu tư.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 02 2021
Updated Nov 02 2023
4 min read
thumbnail

Các nhà đầu tư Bitcoin (BTC) đã không còn xa lạ với những FUD từng xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, lần này có vẻ nhiều tác động khác nhau đã ảnh hưởng đến phản ứng của các nhà giao dịch. Đó là việc hàng nghìn Bitcoin đã bị các nhà đầu tư bán tháo trên thị trường nhưng liệu điều này có phải là cú sốc lớn cho cộng đồng crypto? 

Nỗi sợ hãi tột độ trước thông tin biến thể Covid mới

Mối lo ngại về biến thể COVID mới Omnicron đang diễn ra cùng với FUD của thị trường chung đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bán bớt khối lượng tài sản kỹ thuật số mà họ nắm giữ để ngăn chặn bất kỳ khoản lỗ nào. Theo dữ liệu cho thấy vào tháng 11, hơn 3 triệu địa chỉ đã phải gánh chịu khoản thua lỗ đáng kể do cú lao dốc không phanh của đồng tiền vua. 

Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $56,496.    (Nguồn: TradingView)

Những ngày gần đây Bitcoin đã chứng kiến sự điều chỉnh có phần "khó hiểu" khi liên tục thay đổi xu hướng tăng giảm chỉ trong thời gian ngắn. Hiện tại đồng coin này đã ghi nhận sự giảm sút 1% trong 24h qua và được giao dịch ở mức $56,496. Trước biến động này, nhiều người cho rằng các nhà đầu tư dường như đang bán tháo nhanh chóng tài sản của mình. 

Cụ thể, vào ngày 2 tháng 12 đã có hơn 10,242 BTC (trị giá khoảng 575 triệu đô) đã được bán tháo trên các sàn giao dịch chỉ trong 24 giờ. Nhiều người cho rằng động thái này diễn ra có lẽ đã mang lại một tín hiệu không mấy tích cực cho đồng tiền vua vào đầu tháng 12.

Sô lượng Bitcoin bị bán tháo trên thị trường tăng cao khi giá BTC giảm.   (Nguồn: Santiment)

Tuy nhiên hành động của các nhà đầu tư trong bối cảnh Bitcoin đang giảm xuống dưới mức $58,000 dường như không phải là tự phát mà được thúc đẩy từ nhiều tác động tiêu cực khác nhau. Đó là bởi FUD từ tin tức về biến chủng Covid mới đã đẩy toàn bộ nền kinh tế toàn đầu chứng kiến sự biến động đáng kể

Lượt tìm kiếm về tác động của biến thể Covid-19 đến crypto tăng cao chóng mặt.    (Nguồn: Santiment)

Trên thực tế, theo công cụ đo lường cho thấy những tìm kiếm về thông tin biến thể Omicron của Covid-19 đã tăng cao rất nhiều so với hồi tháng 3 khi thế giới đang trong thời kỳ đỉnh dịch. 

Động thái bán tháo đẩy giá Bitcoin xuống vực sâu?  

Sự gia tăng bất ngờ này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thị trường Bitcoin rơi vào tâm lý sợ hãi trong tuần thứ hai liên tiếp. Kết quả là một lần nữa Bitcoin lại giảm sâu 8.82% vào ngày 26 tháng 11 thay vì dấu hiệu phục hồi như sự kỳ vọng của cộng đồng crypto. 

Chỉ số fear & greed gia tăng khi giá BTC liên tục giảm.     (Nguồn: Alternative)

Đáng chú ý là trong tổng số hơn 10,000 BTC được bán tháo có bao gồm cả những những đồng coin đã được hold trong dài hạn và chỉ số CDD (Coin Days Destroyed) đã đạt đến con số 40.9 triệu tính đến ngày hôm qua. 

Chỉ số CDD của Bitcoin đạt đến con số 40.9 triệu.      (Nguồn: glassnode)

Tuy nhiên việc bán tháo của các long-term holder (nhà đầu tư dài hạn) đã ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến kể từ hồi tháng 10. Hơn nữa, nhiều nhà phân tích nhận định hầu hết số Bitcoin bán ra đã được các nhà đầu tư mua lại và hiện chỉ còn lại một lượng nhỏ trong ví của các sàn giao dịch.

Đọc thêm: Vụ hack chấn động BadgerDAO, tổng thiệt hại lên đến 120 triệu đô

RELEVANT SERIES