Hợp Nhất Tài Chính Truyền Thống Và DeFi

Nếu chúng ta muốn đạt được sự chấp nhận chính thống, chúng ta phải hướng tới một ngành mà DeFi cũng có thể phục vụ các tổ chức tài chính

Khi thị trường vốn mở cửa lần đầu tiên trong năm nay vào ngày 4 tháng 1 năm 2021, trọng tâm của trang nhất Thời báo Tài chính nhắm thẳng vào Bitcoin (BTC) với dòng tiêu đề: “Bitcoin đạt mức 34.000 đô la khi cuộc rally giá kỷ lục tiếp tục. ”

Chắc chắn rằng Bitcoin đang được tổ chức mua vào ở một mức độ vượt trội trong lịch sử của nó, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với không gian tiền điện tử rộng lớn hơn? Làm cách nào để chúng ta chuyển từ việc chấp nhận Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác theo thể chế sang kết nối thị trường tài chính truyền thống với thị trường tài chính và tài sản kỹ thuật số phi tập trung? Nếu chúng ta có thể đạt được mục tiêu cao cả này, dòng vốn, nguồn lực và sự chú ý sẽ vượt xa ngay cả không gian DeFi đáng kể hiện tại, do đó dẫn đến tiềm năng lớn hơn.

Hiện nay, rất ít tổ chức có thể đầu tư vào Bitcoin. Không nên đánh giá thấp khó khăn để đạt được giai đoạn như vậy, và những quỹ đầu tư vào Bitcoin vẫn là ngoại lệ. Các nhà đầu tư tổ chức lớn nhất, chẳng hạn như quỹ hưu trí và bảo hiểm, yêu cầu thị trường có tính thanh khoản và phức tạp cao, hồ sơ theo dõi lịch sử lâu dài, cũng như cần phải vượt qua các mối quan tâm về tuân thủ và rủi ro nội bộ đáng kể. Những trở ngại này được nhân lên khi sử dụng các giao thức tiền điện tử. Ví dụ: một công ty muốn sử dụng mã thông báo kỹ thuật số đại diện cho cổ phần của công ty trên chuỗi khối Ethereum phải tuân thủ các quy định hiện hành về tài chính và thị trường vốn trên toàn cầu. Điều này bao gồm các khía cạnh, chẳng hạn như các quy định về Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền xuyên biên giới.

Để cho phép các tổ chức áp dụng DeFi, trước tiên chúng ta phải cho phép họ truy cập nó một cách tuân thủ. Điều này không có nghĩa là tất cả DeFi phải được quản lý quá mức; điều này sẽ đánh bại mục đích của một hệ thống phi tập trung. Tuy nhiên, có thể giới thiệu một giao thức để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng DeFi tuân thủ. Có một số khía cạnh tạo nên một hệ thống như vậy.

Số hóa

Mặc dù rất dễ dàng để tạo ra một tài sản số hóa, nhưng khó khăn lại nảy sinh khi việc tuân thủ được đưa ra. Một trong những vấn đề liên quan nhất xoay quanh quy định chứng khoán toàn cầu, nơi có một loạt các hành động bắt buộc phải thực hiện trước khi phát hành chứng khoán, bao gồm tư vấn tư vấn pháp lý, tài liệu, thẩm định, tiếp thị và giao dịch thứ cấp cũng như các hành động của công ty. Tất cả đều phải chịu thêm chi phí.

Sự kém hiệu quả không thể khuất phục trong suốt quá trình này cũng tạo cơ hội cho DeFi. Một giao thức có thể giải quyết những vấn đề này sẽ làm giảm đáng kể chi tiêu vốn và tài nguyên của một công ty đồng thời cải thiện quy trình cho các nhà đầu tư có thể truy cập và giao dịch theo cách tương tự như tài sản tiền điện tử ngày nay.

Kiểm tra thẩm định

Kiểm tra thẩm định bao gồm KYC và AML là một quá trình tốn kém và bắt buộc đối với các tổ chức. Một nhà đầu tư đầu tư với nhiều công ty phải hoàn thành các bước kiểm tra giống nhau với mỗi công ty – một quá trình tốn thời gian cho tất cả các bên. Điều đó cũng có nghĩa là nhà đầu tư đang tin tưởng vào nhiều tổ chức có dữ liệu nhạy cảm.

DeFi mang đến cơ hội xác định lại cách thức hoàn thành KYC. Thay vì mỗi công ty thực hiện KYC của riêng mình, nhà đầu tư có thể thực hiện các giao thức KYC với một đối tác được chấp thuận. Điều này sẽ cho phép nhà đầu tư giữ quyền kiểm soát dữ liệu của họ, trong khi các tổ chức có thể chia sẻ gánh nặng chi phí KYC cho nhau. Tất nhiên, các tổ chức sẽ có thể hoàn thành KYC của riêng mình nếu họ không chấp thuận nhà điều hành KYC.

Dữ liệu

Quyền truy cập – và kiểm soát – dữ liệu ngày càng trở nên tranh cãi hơn bao giờ hết. Hai vấn đề nổi bật mà các tổ chức phải đối mặt liên quan đến dữ liệu là tính bảo mật và quyền riêng tư đối với dữ liệu của người dùng, đặc biệt là đăng Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, cũng như khả năng kết nối với DeFi thông qua giao diện lập trình ứng dụng dễ sử dụng.

Dữ liệu của người dùng có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng các phương pháp mã hóa như bằng chứng không có kiến ​​thức, cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu đã được xác thực với bên thứ ba mà dữ liệu không bị tiết lộ cho bên đó. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư chứng minh họ đủ điều kiện để hoàn thành giao dịch mà không cần phải chứng minh họ là ai hoặc tại sao họ đủ điều kiện. Dữ liệu này có thể được mã hóa và lưu trữ an toàn trong khi luôn nằm trong tay người dùng.

Các tổ chức cũng yêu cầu một cách dễ dàng để chia sẻ dữ liệu. Điều này có thể đạt được thông qua API giúp các tổ chức dễ dàng kết nối với các giao thức DeFi trong khi vẫn tuân thủ các quy định như Chỉ thị về dịch vụ thanh toán của Liên minh Châu Âu 2. API này cần tạo điều kiện thuận lợi cho cả dữ liệu trong chuỗi và ngoài chuỗi.

Quy định xuyên biên giới

Các yêu cầu và quy trình khác nhau giữa các quốc gia, trong khi tiền phạt do không tuân thủ đã tăng lên đáng kể kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Gánh nặng nguồn lực để đáp ứng việc giám sát tuân thủ ngày càng mở rộng này cũng tăng lên. Đồng thời, các nhà đầu tư kỳ vọng có thể đầu tư trên toàn cầu.

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 15 ]

Write A Comment