Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Karak - đối thủ đầu tiên của EigenLayer chính thức ra mắt mainnet

Karak - dự án layer 2 restaking trên Ethereum đã thông báo chính thức ra mắt mainnet. Mục tiêu của Karak là đơn giản hóa quá trình tham gia restaking cho người dùng crypto thông thường.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published Apr 12 2024
Updated Apr 12 2024
karak

Karak - dự án layer 2 restaking trên Ethereum đã chính thức mainnet vào tối ngày 08/04/2024. Trong cùng ngày thì Karak cũng ra mắt Karak Private Access. Tính năng này cho phép người dùng gửi và restake LSTs (Liquid staking Token), LRT (Liquid Restaking Tokens) và stablecoin trên các blockchain như Ethereum Mainnet, Arbitrum và Karak layer 2.

Đặc biệt, người dùng chỉ có thể sử dụng tính năng này khi có mã giới thiệu.

Karak Private Access dùng để nhận cùng lúc phần thưởng Staking, phần thưởng Restaking, điểm Staking, điểm Restaking và điểm XP của Karak. Điểm XP của Karak được cho là bằng chứng để dự án có thể airdrop sau này.

Người dùng có thể tăng lượng XP của mình lên bằng cách deposit nhiều tài sản hơn hoặc mời các người dùng khác tham gia vào hệ thống bằng mã giới thiệu.

Nếu bạn đã từng gửi tiền vào cầu nối (bridge) của họ trước đây, tài sản của bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng mới của Karak, nhưng bạn phải restake để tiếp tục kiếm điểm XP. Những người sử dụng cầu nối sớm sẽ được nhân đôi XP trên pool ETH/USDC.

tvl của karak hiện tại ở mức 115 triệu usd
TVL của Karak hiện tại đang ở mức 115 triệu USD

Karak là một dự án layer 2 chuyên về restaking, tương tự như EigenLayer. Mục tiêu chính của Karak là đơn giản hóa quá trình tham gia restaking cho người dùng crypto thông thường, cách hoạt động của Karak đơn giản như sau: 

Restaker: Những người tham gia vào Karak, restake tài sản để đảm bảo an ninh trên toàn bộ mạng lưới Ethereum và các blockchain khác. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng cho việc đóng góp này.
advertising
Distributed Secure Services (DSS): Tương tự AVS của Eigenlayer, DSS (dịch vụ bảo mật phân tán) sử dụng tài sản đã được restake để nâng cao mức độ an ninh, đồng thời giảm chi phí vận hành cho các blockchain mà Karak tích hợp. Hiện tại Karak chưa công bố tên của các DSS này.
Chains: Các chuỗi hoặc rollups tận dụng các dịch vụ được cung cấp bởi DSS. Ví dụ điển hình là K2, một lớp quản lý rủi ro L2 xây dựng trên Karak. K2 không chỉ hoạt động như là một nơi để thử nghiệm và phát triển các DSS trước khi chúng được triển khai trên blockchain layer 1. Điều này giúp giảm chi phí và tăng khả năng an ninh của hệ thống.
Operators: Đây là cá nhân hoặc tổ chức đóng vai trò thiết yếu trong việc xác thực và bảo đảm an ninh cho DSS. Họ thực hiện các công việc kiểm soát và bảo mật, đảm bảo rằng DSS hoạt động chính xác và an toàn.
kiến trúc của karak
Kiến trúc của Karak

Vào tháng 02/2024, Karak đã thành công huy động 48 triệu USD từ vòng gọi vốn serie A, đạt mức định giá 1 tỷ USD. Lần huy động vốn này của Karak có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như Lightspeed, Mubadala Capital, Nima Capital, Bain Capital, Coinbase Ventures, Pantera, Framework Ventures và Digital Currency Group (DCG).

các nhà đầu tư của karak
Các nhà đầu tư của Karak

Các đối tác của Karak bao gồm những dự án tiên phong trong mảng staking/restaking của Ethereum gần đây như Swell Network, ether.fi, Renzo, Kelp DAO, và Puffer Finance.