Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Không phải vì ghét Phố Wall mà người Mỹ chọn crypto, vậy lý do là gì?

Điều gì dẫn mọi người lựa chọn đầu tư vào tiền điện tử? Điều đó xuất phát từ nhiều lý do bình thường khác: luôn cập nhật công nghệ, là nam giới và trình độ học vấn của một người.
Avatar
alice
Published Jul 04 2021
Updated Jul 14 2022
4 min read
thumbnail

Mới đây, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã xuất bản một bài báo nghiên cứu người dùng Hoa Kỳ nhằm bác bỏ lập luận cho rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ lựa chọn tiền điện tử "bởi sự thiếu tin tưởng vào tiền tệ fiat hoặc tài chính được quản lý”.

Nghiên cứu bác bỏ quan điểm “Người Mỹ đầu tư tiền điện tử vì ghét Phố Wall”

Điều gì dẫn mọi người lựa chọn đầu tư vào tiền điện tử? Các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), một tập đoàn gồm các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đưa ra lập luận rằng lựa chọn đầu tư tiền điện tử không phải vì họ cực ghét tiền mặt hay Phố Wall. Mà điều đó xuất phát từ nhiều lý do bình thường khác: luôn cập nhật công nghệ, là nam giới và trình độ học vấn của một người.

Trong một bản báo cáo mới nhất của mình, BIS đã sử dụng phân tích thống kê để bác bỏ lý thuyết cho rằng các nhà đầu tư chọn tiền điện tử “bởi sự không tin tưởng vào tiền tệ fiat hoặc tài chính được quản lý”.

Các nhà phân tích đã thu thập dữ liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện mang tên “Cuộc khảo sát về sự lựa chọn thanh toán của người tiêu dùng của Hoa Kỳ”, trong đó yêu cầu 3,273 người đánh giá mức độ an toàn và tiện lợi của tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng và 5 phương thức thanh toán trực tuyến khác.

Khảo sát chỉ ra rằng những người đó đều tin tưởng vào tiền mặt, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán trực tuyến. Mức độ tin tưởng được họ phản hồi từ 2.7 - 4 điểm. 

Còn một số người cho điểm thấp hơn đối với ngân hàng truyền thống, họ có xu hướng tìm hiểu về tiền điện tử, nhưng họ không có nhiều khả năng sẽ đầu tư vào chúng.

Ai thực sự đầu tư vào tiền điện tử?

Những người có kỹ năng sử dụng công nghệ: Những cá nhân có trình độ và kỹ năng công nghệ cao hơn sẽ biết và sở hữu nhiều loại tiền điện tử hơn là những người có kỹ năng thấp hơn. Mức độ kỹ năng công nghệ được đánh giá qua 3 yếu tố: liệu một người có thẻ ghi nợ hay không; liệu một người có sử dụng ứng dụng di động để thanh toán trong 12 tháng qua hay không; và người đã sử dụng PayPal để mua hàng hoặc thanh toán cho người khác hay chưa.

Kết quả chỉ ra là, chủ thẻ ghi nợ (debit) có khả năng đầu tư vào tiền điện tử cao hơn 1.9% so với đầu tư vào tài chính truyền thống, còn người dùng PayPal thì có 2% cao hơn sẽ chọn tiền điện tử, còn lại các ứng dụng thanh toán di động khác lựa chọn tiền điện tử nhiều hơn 3.5% so với tài chính truyền thống. 

Nói cách khác, phần lớn người Mỹ có xu hướng lựa chọn tiền điện tử nhiều hơn so với phần còn lại một chút. Ở Mỹ, ⅘ người dân sở hữu thẻ ghi nợ, ¼ còn lại lựa chọn sử dụng các phương thức thanh toán khác. Trong ¼ người này thì có 40% đã lựa chọn PayPal để thanh toán trong suốt một năm qua.

Nam giới cũng được cho là có khả năng lựa chọn đầu tư tiền điện tử cao hơn.

Cuối cùng là trình độ học vấn có thể cho biết ai đó có thể đầu tư vào loại tiền điện tử nào. Các nhà đầu tư XRP là những người có trình độ học vấn cao nhất trong khi Litecoiners là người có trình độ thấp nhất. Bitcoiners xếp hạng ở giữa.

Khi họ đầu tư vào tiền điện tử, các nhà đầu tư có xu hướng hội tụ một đặc điểm là “sự bền bỉ”, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ có “mong muốn HODL”.

Chính vì điều này mà việc sở hữu và nắm giữ tiền điện tử đã làm tăng xác suất nắm giữ trung bình của một đồng tiền trong năm tới lên hơn 50%.

Đọc thêm: JPMorgan dự báo khi nào Bear Market kết thúc?

RELEVANT SERIES