Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sẽ khó có các quỹ ETF mới ngoài BTC và ETH trong tương lai gần

SEC cho rằng các đồng crypto khác ngoài BTC và ETH vẫn chưa đạt được mức độ đồng nhất cao giữa thị trường giao ngay (Spot) và thị trường hợp đồng tương lai (Future), khiến cho việc trở thành các quỹ ETF mới trong tương lai còn gặp nhiều khó khăn.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published May 24 2024
Updated May 24 2024
khó có quỹ etf mới trong tương lai

Rạng sáng ngày 24/05/2024, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức phê duyệt các quỹ Ethereum ETF giao ngay. Đây là một tin tức vô cùng đáng mừng đối với thị trường khi altcoin có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chính thức trở thành tài sản thứ hai được tiếp cận nguồn vốn TradFi.

Vào tháng 01/2024 luật sư Joe Carlasare đã dự đoán rằng việc SEC phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phê duyệt Ethereum ETF giao ngay. Carlasare đưa ra một số lý do chính để lý giải cho dự đoán này:

Future của ETH trên CME: Hợp đồng tương lai Ethereum đã được giao dịch trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME) từ năm 2021. Việc này tạo ra một thị trường future ETH được quản lý chặt chẽ, giúp đảm bảo tính ổn định và minh bạch cho các nhà đầu tư.
Phê duyệt Ethereum ETF Future: SEC đã phê duyệt các ETF hợp đồng tương lai Ethereum trước đó. Điều này cho thấy SEC đã có sự tin tưởng và cảm thấy thoải mái với các sản phẩm tài chính dựa trên Ethereum, do đó mở đường cho khả năng phê duyệt ETF giao ngay của Ethereum.

Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME) có các thỏa thuận chia sẻ giám sát giống hệt nhau cho cả hợp đồng future của BTC và ETH. Điều này đảm bảo rằng các hợp đồng future và spot của cả hai loại tiền điện tử này được giám sát và quản lý một đồng nhất, đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư.

giá future và spot của eth
Giá future và spot của ETH luôn đồng nhất kể từ khi được niêm yết bởi CME. Nguồn: Tradingview

Quan trọng hơn, có một mối tương quan rất cao giữa thị trường hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay của Ethereum, với tỷ lệ tương quan đạt trên 90%. Điều này có nghĩa là giá của hợp đồng future Ethereum và giá spot của Ethereum di chuyển rất đồng nhất với nhau. 

Dữ liệu từ TradingView cho thấy kể từ khi Ethereum ETF future được phê duyệt trên CME vào năm 2021, sự tương quan giữa giá future và giá spot của Ethereum đạt khoảng 99%.

nhận xét của nate geraci
Nhận xét của Nate Geraci về mối quan hệ của giá spot và future của ETH. Nguồn: cryptoslate

Điều này chứng minh rằng thị trường future và spot của Ethereum gần như luôn luôn di chuyển đồng nhất, làm tăng độ tin cậy và tính ổn định của Ethereum trong mắt các nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Nate Geraci, Chủ tịch của The ETF Store, đã chia sẻ tài liệu minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa các thị trường giao ngay và tương lai của ETH, một điểm mà SEC cũng đã công nhận.

advertising

Dữ liệu từ SEC, được chia sẻ bởi hồ sơ ẩn danh "sarahparker345", cũng cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay của Ethereum, sử dụng dữ liệu từ các sàn giao dịch như Coinbase và Kraken.

báo cáo về sự tương quan của eth
Báo cáo về sự tương quan của thị trường spot và future của ETH. Nguồn: sarahparker345

Dựa trên các yếu tố này ở hiện tại, không có tài sản kỹ thuật số nào khác ngoài Bitcoin và Ethereum có khả năng nhận được phê duyệt ETF trong tương lai gần mà không có các sản phẩm mới từ CME.

Mặc dù CME cung cấp tỷ giá tham chiếu cho một số tài sản kỹ thuật số khác như Aave, Chainlink, Polkadot và Uniswap, nhưng chúng không được cung cấp dưới dạng sản phẩm giao dịch.

giá tham chiếu eth
CME cung cấp giá tham chiếu cho ETH. Nguồn: CME Group

Sau khi phê duyệt ETF Ethereum giao ngay, sự chú ý đã chuyển sang các loại tiền điện tử có thể nhận được ETF tiếp theo với Solana đứng đầu danh sách dự đoán.

Anthony Scaramucci, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng và đối tác quản lý của công ty đầu tư SkyBridge, bày tỏ sự lạc quan rằng Solana sẽ là ETF tiếp theo. Người dẫn chương trình CNBC Brian Kelly cũng cho rằng Solana có thể là ứng cử viên tiếp theo cho ETF.

solana có thể là ứng cử viên tiếp theo cho etf
Solana có thể là ứng cử viên tiếp theo cho ETF

Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử như SOL đang gặp khó khăn vì bị SEC coi là chứng khoán. Điều này đã được đề cập trong các vụ kiện của SEC chống lại Coinbase và Kraken. Những sự kiện này có thể làm cho việc tạo ETF cho Solana trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, các loại tiền điện tử như Dogecoin và Litecoin được cho là có khả năng nhận được ETF hơn do không bị coi là chứng khoán. Tuy nhiên, vấn đề về nhu cầu và thanh khoản vẫn còn là câu hỏi đối với các loại tiền điện tử này.