Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Khởi động lại iPhone một lần mỗi tuần nếu không muốn mất tiền!

Việc khởi động lại thiết bị di động đặc biệt quan trọng đối với người dùng iPhone và ứng dụng iMessage khi đang đầu tư crypto. Vì sao lại như vậy?
Avatar
Dyan
Published Jun 20 2024
Updated Jun 20 2024
4 min read
nhà đầu tư crypto khởi động lại điện thoại

Cơ quan an ninh blockchain Dilation Effect đã khuyến nghị các nhà đầu tư tiền điện tử nên khởi động lại điện thoại của mình ít nhất một lần mỗi tuần. Việc này nhằm ngăn chặn các hacker duy trì quyền truy cập vào thiết bị của bạn.

Khi điện thoại được khởi động lại, các hacker có thể cần phải chạy lại mã độc khai thác, từ đó giúp nạn nhân phát hiện ra cuộc tấn công.

Dilation Effect cũng khuyến cáo người dùng iPhone nên tắt vĩnh viễn chức năng iMessage. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ bị tấn công thông qua các tin nhắn văn bản.

Theo Dilation Effect, các cuộc tấn công nhắm vào thiết bị di động hiện nay thường được thực hiện qua tin nhắn văn bản hoặc trình duyệt. 

“Nếu điện thoại bị cài đặt Trojan, sau khi khởi động lại, hacker phải khai thác lại lỗ hổng hoặc chạy lại mã tấn công để duy trì quyền truy cập. Điều này giúp nạn nhân có cơ hội phát hiện cuộc tấn công, vì hacker phải thực hiện lại các bước xâm nhập ban đầu”.
Chia sẻ của cơ quan an ninh Dilation Effect

Có thể thấy, việc tái khởi động điện thoại định kỳ giúp ngăn chặn Trojan và các mã độc khác tiếp tục hoạt động sau khi đã xâm nhập vào thiết bị. Lỗ hổng secure boot rất hiếm và khó tìm, nên khi điện thoại được khởi động lại, hacker sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì quyền truy cập mà không bị phát hiện.

Khuyến nghị cụ thể từ Dilation Effect:

  • Tắt chức năng iMessage: Người dùng iPhone nên tắt chức năng iMessage để giảm nguy cơ bị tấn công qua tin nhắn văn bản.
  • Tập thói quen tái khởi động: Người dùng nên hình thành thói quen tái khởi động điện thoại ít nhất một lần mỗi tuần để tăng cường bảo mật và phát hiện sớm các hoạt động đáng ngờ.
advertising

Dilation Effect nhấn mạnh rằng việc khởi động lại điện thoại là một biện pháp bảo mật đơn giản nhưng hiệu quả. Hành động này giúp giảm thiểu nguy cơ bị tấn công, bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản số của người dùng.

Đặc biệt đối với những người tham gia vào thị trường tiền điện tử, việc bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của họ.

Trước đó, vào ngày 16/04/2024, Trust Wallet cũng kêu gọi người dùng iPhone vô hiệu hóa chức năng iMessage để bảo vệ tài sản của mình. Theo “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” từ đội ngũ bảo mật của Trust Wallet, họ đã phát hiện một trang Web đen rao bán phần mềm mã độc zero-day* có khả năng kiểm soát điện thoại của người dùng.

*zero-day exploit là một thuật ngữ trong lĩnh vực an ninh mạng để chỉ các cuộc tấn công nhắm vào những lỗ hổng bảo mật mà nhà cung cấp sản phẩm chưa biết đến hoặc chưa có bản vá khắc phục.

trust wallet cảnh báo lỗ hổng bảo mật iphone
Cảnh báo của Trust Wallet về các lỗ hổng bảo mật của ứng dụng iMessage tới người dùng iPhone. Nguồn: Trust Wallet

Trust Wallet nhấn mạnh rằng lỗ hổng zero-day có thể xâm nhập và kiểm soát iPhone mà không cần người dùng nhấp vào liên kết không rõ nguồn gốc. Những người sở hữu tài khoản crypto có giá trị cao là đối tượng cần phải chú ý nhất.

Được biết, vào tháng 04/2024, Apple cũng đã lên tiếng cảnh báo người dùng ở 92 quốc gia và vùng lãnh thổ về nguy cơ trở thành nạn nhân trong các cuộc “tấn công từ xa". Trong quá khứ, phần mềm gián điệp (spyware) Pegasus đã từng gây sóng gió trên phạm vi toàn cầu vì có thể xâm nhập zero-click* và có khả năng truy cập cũng như giám sát mạnh mẽ của nó.

*zero-click là khả năng phát tán và lây nhiễm thiết bị mà không cần người dùng nhấp vào bất kỳ đường liên kết nào.

Đọc thêm: Pantera Capital rót 200 triệu USD vào lĩnh vực AI: “Ai cũng sẽ sử dụng AI!”

RELEVANT SERIES