Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

“Trước khi cắt giảm lãi suất, nền kinh tế Mỹ cần nhiều tiến bộ hơn nữa” - Jerome Powell

Chủ tịch FED đã bắt đầu lạc quan hơn với nền kinh tế Mỹ, lãi suất liệu sẽ giảm trong Q3-2024?
Avatar
Hunt
Published Jul 03 2024
Updated Jul 03 2024
5 min read
jerome powell lạc quan kinh tế mỹ

Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha vào ngày 3/7, Jerome Powell - chủ tịch FED đã bày tỏ sự hài lòng với tiến độ về lạm phát trong nhiều tháng qua nhưng cho biết cần thêm sự tự tin trước khi cắt giảm lãi suất.

“Đọc số liệu lạm phát cuối cùng và một số ít trước đó cho thấy rằng chúng tôi đang quay lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững xuống mức 2% trước khi bắt đầu quá trình giảm hoặc nới lỏng chính sách,” ông nói thêm.

Powell đã phát biểu tại diễn đàn cùng với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Diễn đàn được tổ chức bởi ECB và cuộc thảo luận được điều hành bởi Sara Eisen của CNBC.

jerome powell tại bồ đào nha
Jerome Powell tại diễn đàn ở Bồ Đào Nha

Những bình luận này xuất hiện khi thị trường đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ FED và các đối tác toàn cầu khi lạm phát cho thấy dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm ECB, đã bắt đầu giảm dần lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân* (PCE Price Index) của Bộ Thương mại Mỹ mà FED coi như là đo chính về lạm phát, đã tăng với tốc độ 2.6% trong 12/05. Mức này đã giảm dần sau khi đã tăng lên 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không mong đợi đạt chỉ số này sẽ giảm xuống chạm mục tiêu 2% của FED trước năm 2026.

Powell cho biết ông thấy tiến bộ về lạm phát, nhưng ông cẩn trọng không muốn hành động quá sớm vì có thể đe dọa quá trình giảm giá. Hai năm trước, giá cả đã tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

chỉ số giá tiêu dùng cá nhân
Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân. Nguồn: bea.gov

*Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE Price Index) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đều đo lường lạm phát nhưng có những khác biệt quan trọng. PCE bao gồm chi tiêu của tất cả các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận phục vụ hộ gia đình, bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ mua trực tiếp và gián tiếp, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe do bảo hiểm chi trả. Trong khi đó, CPI chỉ đo lường chi tiêu của các hộ gia đình đô thị, không bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận và chi tiêu do chính phủ trả.

PCE sử dụng trọng số thay đổi theo thời gian, phản ánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, trong khi CPI sử dụng trọng số cố định trong một khoảng thời gian dài. PCE dựa trên báo cáo doanh thu từ các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ, còn CPI dựa trên khảo sát chi tiêu của các hộ gia đình.

advertising

Ông cũng nói thêm rằng nếu FED hành động quá muộn cũng sẽ gây tổn hại không cần thiết cho nền kinh tế nói chung, giảm sự phục hồi.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu chúng tôi hành động quá sớm, chúng tôi có thể làm mất đi những việc tốt mà chúng tôi đã và đang làm”.
Jerome Powell nói

Powell cho biết rủi ro của việc hành động quá muộn so với quá sớm đã trở nên cân bằng hơn trong năm nay, khi lạm phát giảm và nền kinh tế cùng thị trường lao động vẫn mạnh. Trái lại trong năm qua, Fed lo ngại rằng việc cắt giảm lãi suất quá sớm và để lạm phát tăng trở lại là rủi ro lớn hơn.

kỳ vọng lãi suất
Kỳ vọng giữ nguyên lãi suất vẫn rất cao. Nguồn: Fedwatch

Đầu năm nay, thị trường đã mong đợi ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed với mỗi lần giảm 0.25 điểm. Thị trường sau đó đã điều chỉnh để dự đoán hai lần giảm, một vào tháng 09 và một lần nữa trước cuối năm. Tuy nhiên, các thành viên của FOMC trong cuộc họp tháng 06 đã dự đoán chỉ một lần.

Powel cũng từ chối đưa ra một ngày nhất định khi được phóng viên hỏi về việc FED có cắt giảm lãi suất vào tháng 09 hay không.

Powell cũng được hỏi liệu ông có lo ngại về tình hình chính trị, đặc biệt là việc Donald Trump, một người chỉ trích ông, có thể thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 hay không. Powell trả lời rằng ông không tập trung vào điều đó chút nào và nhấn mạnh rằng Fed chỉ cần tiếp tục làm công việc của mình.

Các nhà phân tích và hoạch định chính sách vẫn cho rằng lãi suất được công bố tại cuộc họp FOMC tháng sau sẽ không thay đổi. Để FED giảm lãi suất vào cuối năm, cần có những diễn biến và số liệu ấn tượng hơn nữa.

Đọc thêm: Đầu tư tháng 06: Số lượng dự án gọi vốn giảm 41%, tổng số vốn đầu tư giảm 31%

RELEVANT SERIES