thumbnail

Ngày 1/9, sàn giao dịch phi tập trung KyberSwap xác nhận bị hacker tấn công, thiệt hại ước tính  265,000 USD. KyberSwap tuyên bố sẽ thưởng 15% số tiền bị lấy cắp cho hacker nếu hoàn lại tiền.

Vào 3h24 chiều ngày 1/9 (giờ Việt Nam), KyberSwap phát hiện điểm đáng ngờ trên giao diện frontend của nền tảng. Ngay sau đó, KyberSwap tắt giao diện người dùng để tiến hành điều tra. Ngoài ra, sàn cũng đăng thông báo trên trang blog (tại đây) để cảnh báo người dùng về vụ việc.

Tiếp đến, sàn phát hiện mã độc trong công cụ Google Tag Manager (GTM) và nhanh chóng vô hiệu hóa chúng.

"Chúng tôi đã xác định được mã độc trong GTM. Mã độc đã chèn lệnh đồng ý 'giả', cho phép hacker chuyển tiền của người dùng đến ví mình", thông báo viết.

Sàn giao dịch thu thập các địa chỉ ví của kẻ tấn công, bao gồm các ví nằm trong diện tình nghi. Để làm được điều này, KyberSwap truy vết tương tác của những ví này với các sàn giao dịch tập trung và marketplace OpenSea.

Theo sàn giao dịch, âm mưu của hacker đã được thực hiện một cách kín đáo và mục tiêu của họ là các ví cá voi chứa nhiều tiền. Khoảng 265,000 USD ở 2 ví đã bị lấy cắp.

Khoảng 2 giờ sau, đội ngũ phát triển ngăn chặn thành công hành động của nhóm tội phạm. Sàn cho hay người dùng đã có thể sử dụng trở lại các tính năng của KyberSwap như giao dịch, bổ sung thanh khoản và farming.

coin98
Nền tảng khuyên người dùng vẫn cần thận trọng.

Dù vậy, các nhà phát triển khuyến cáo người dùng vẫn cần cẩn trọng khi sử dụng nền tảng. Cuối cùng, KyberSwap cam kết các nạn nhân sẽ được bồi thường toàn bộ số tiền bị mất.

Về phía nhóm hacker, KyberSwap khẳng định đã nắm được địa chỉ ví cũng như hoạt động của họ. Bên cạnh đó, KyberSwap đã liên hệ với các sàn giao dịch tập trung để ngăn chặn hacker rút tiền. 

Nền tảng hứa hẹn trao mức thưởng 15% cho nhóm hacker. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng này sẽ thay đổi tùy thuộc vào số tiền mà hacker trả lại. 

Nhờ phản ứng kịp thời của đội ngũ phát triển, vụ hack dường như không tác động nhiều đến giá token KNC. Giá KNC hiện ở mức 1.79 USD. Trước vụ hack, token có giá dao động quanh mức 1.7 USD.

KyberSwap hỗ trợ khách hàng giao dịch và tối ưu hóa lợi nhuận trên nhiều blockchain khác nhau như Polygon, BNB Chain, Ethereum, Avalanche,... KyberSwap, thuộc hệ sinh thái Kyber Network, là giao thức được nhiều người dùng ưa chuộng nhờ cung cấp giao dịch với tỷ giá tối ưu. Kyber Network cũng gặt hái nhiều thành công trong năm 2022 khi ghi danh 1 trong 3 dự án blockchain Việt Nam có vốn hóa vượt 1 tỷ USD bên cạnh Coin98 và Axie Infinity.

Đọc thêm: Discord của Sui blockchain bị hack

0
0
icon0
iconicon