Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lạm phát Mỹ tháng 6 giảm vượt dự báo, củng cố kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt liên tục tính đến tháng 6/2024, liệu đây có phải là tín hiệu cho sự bứt phá của thị trường tiền điện tử?
Avatar
Michael
Published Jul 11 2024
Updated Jul 11 2024
3 min read
lạm phát tháng 6 giảm

Theo số liệu mới nhất được công bố, lạm phát tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo là 3.1% và giảm so với mức 3.3% của tháng 5. Đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát tại Mỹ giảm tốc.

lạm phát tháng 6
Lạm phát tháng 6 ở mức 3%, thấp hơn mức dự báo. Nguồn: Investing.com

CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, cũng tăng 3.3% so với cùng kỳ, giảm nhẹ so với mức 3.4% của tháng trước.

Tin tức tích cực này đã củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 9 tới. Ngay sau khi số liệu lạm phát được công bố, giá vàng và Bitcoin đã đồng loạt tăng mạnh, với giá Bitcoin vượt qua mốc 59,000 USD.

giá bitcoin tăng
Giá Bitcoin tăng khi lạm phát thấp hơn mức dự báo. Nguồn: Tradingview

Sự giảm tốc của lạm phát có thể được giải thích bởi một số yếu tố:

advertising
  • Giá năng lượng giảm: Giá xăng dầu đã giảm đáng kể so với mức đỉnh trong năm 2022, góp phần làm giảm CPI chung.
  • Chuỗi cung ứng cải thiện: Các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đã dần được giải quyết, giúp giảm áp lực lên giá cả hàng hóa.
  • Chính sách tiền tệ thắt chặt của FED: Việc FED liên tục tăng lãi suất đã có tác động làm chậm lại nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Trước đó, thị trường đã dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp giữa tháng 9 để kích thích nền kinh tế. Báo cáo lạm phát mới nhất càng củng cố thêm niềm tin này. Trong phiên điều trần trước Quốc hội, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận khả năng này.

Powell thừa nhận thị trường lao động đang suy yếu và Fed đang tập trung vào những rủi ro suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, ông khẳng định Fed cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trở về mục tiêu 2% trước khi quyết định giảm lãi suất.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq vừa đạt mức cao kỷ lục mới sau bảy ngày tăng liên tiếp. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

chỉ số sp500 tăng mạnh
Chỉ số S&P 500 tăng mạnh. Nguồn: Marketwatch

Sự phục hồi của Bitcoin thường đi đôi với các chính sách nới lỏng tiền tệ. Với khả năng Fed giảm lãi suất, các nhà đầu tư đang kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử vẫn còn nhiều biến động và rủi ro. Các nhà đầu tư cần thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đọc thêm: Website của Compound Finance bị chiếm đoạt, liên kết với trang web phishing

RELEVANT SERIES